James D. Watson, DNA và ông già bán giải Nobel…

  • Trần Phan

Một ông già sắp bước sang tuổi 87 đang bị dư luận ném đá dữ dội. Ngài James D. Watson, người hùng của khoa học sự sống, đồng cha đẻ của mô hình cấu trúc DNA một lần nữa lại làm rúng động cả thế giới khi trở thành người đầu tiên bán giải Nobel danh giá của chính mình sau hơn 50 năm sở hữu. Theo VnExpress dẫn nguồn từ Telegraph cho hay ông sẽ dành số tiền đó để trang trải cuộc sống, ủng hộ các tổ chức từng giúp đỡ ông trước đây và mua một bức tranh yêu thích. Watson cũng hy vọng đây sẽ là cơ hội để hòa nhập với cuộc sống.

“Trang trải cuộc sống” và tái “hòa nhập với cuộc sống” ở trên được hiểu là hậu quả của những gì nhà khoa học danh tiếng này gây ra khi cho rằng năng lực tri thức của người gốc Châu Phi thấp hơn người da trắng. Tuyên bố vào năm 2007 này của Watson khiến ông nhận một trận mưa đá lớn chưa từng thấy trong lịch sử cũng như bị buộc phải rời khỏi phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor, một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu của Mỹ, nơi ông gắn bó trong suốt 39 năm với không biết bao nhiêu cống hiến to lớn cho nhân loại.

Bình luận về tuyên bố của Watson có nhiều người cho rằng đó là suy nghĩ lẩm cẩm của một ông già đã đi gần hết cuộc đời nhưng cũng có người cho rằng đó là một bí mật nho nhỏ trong rất nhiều những bí mật động trời mà nhà khoa học này đang nắm giữ. Bạn Phan nghiêng về khả năng thứ hai.

Tất nhiên các nhà hoạt động xã hội cũng như dư luận hoàn toàn có lý khi chỉ trích và cho rằng ông phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên cũng cần nhìn ông bao dung hơn khi ông không phải là một nhà văn hóa hay chính trị, ông là một nhà khoa học mà ở đó chỉ có đúng hoặc sai. Watson có thể sai trong tuyên bố của mình nhưng ít ra ông đã đặt ra một câu hỏi lớn cho nghiên cứu về cơ chế hoạt động và di truyền “gene thông minh”. Tạo hóa vốn công bằng khi cho người này cái kia và sẽ cho người nọ cái khác. Thiên phú là vậy. Âm nhạc, văn chương, hội họa, thể thao,… luôn là những ví dụ. Và theo đó thông minh biết đâu cũng không hẳn là ngoại lệ.

Ở một góc độ nào đó tuyên bố của Watson năm 2007 dẫn đến việc đồng nghiệp và cả thế giới quay lưng với ông cũng giống như nhân bản vô tính con người vấp phải sự phản đối quyết liệt nhưng sự ấy không phải không mở ra những cân nhắc thận trọng trong nghiên cứu y sinh. Watson cũng đã thừa nhận mình lỡ mồm. Giá như ông chỉ suy nghĩ thôi hoặc như ông cho rằng người da trắng mới đúng là đần độn thì có lẽ mọi sự đã khác.

Ngày mai diễn ra phiên đấu giá, kẻ ngưỡng mộ ông đang ngồi biên mấy dòng lẩn thẩn này chúc ông mua may bán đắt. Niềm vui mua một bức tranh ở tuổi xế chiều sắp trở thành hiện thực…

– December 04, 2014

Advertisements

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s