Chú Cuội, Pi và những đàn chim bay đêm…

  • Trần Phan

Hôm qua bạn Phan ôm con Pi ra ban công ngồi ngắm trăng mờ và kể cho nó nghe về sự tích chú Cuội ngồi gốc cây đa. Nghe xong con Pi im lặng một lúc rồi hỏi chú Cuội khi nào về hả ba, bạn Phan bảo chú Cuội không về nữa, cao quá Chú Cuội không nhảy xuống được. Nó lại hỏi sao chú Cuội không nhờ mấy con chim kia chở xuống hả ba. Lúc ấy bạn Phan mới để ý đến những đàn chim bay đêm, những con chim xếp thành hình chữ V đang mãi miết bay về phương nam. Chúng hiện lên trong cái vũng vàng u ám của trăng thượng huyền rồi biến mất trong cái thăm thẳm đen của những đám mây đang kéo ra đâu đó ngoài kia, nơi biển trở mình trong cơn thịnh nộ.

Bạn Phan nhiều lần nhìn những đàn chim như thế, không phải bởi bây giờ bão đang vào mà cả những đêm thanh bình cũng thấy chúng bay. Ban ngày chúng có bay không bạn Phan không biết nhưng nếu nhìn lên vào những đêm trăng sáng ta thường thấy những đàn chim trôi ngang bầu trời. Cái cách bay của những đàn chim bay đêm cũng rất lạ. Nó bình yên đến độ con người bất giác thấy mình vụn vặt. Lâu lắm mới thấy chúng vỗ cánh, bay mà như không, động mà như tĩnh, nhanh mà như điềm đạm, cái tưởng u u minh minh hóa ra lại sáng. Sự ấy sánh như cách của bậc cao sĩ ngộ ra mọi lẽ trong vần vũ của cuộc tạo. Cái tịch tịnh không quá cao mà cũng không quá thấp, nó tồn tại đâu đó giữa cõi cao xanh và kiếp nhân sinh mà chúng ta thuộc về. Nơi ấy, có đàn chim vừa bay qua…

Ba, chú Cuội có buồn không ba? Con Pi chợt hỏi. Buồn chứ con, chú Cuội xa đến nỗi đàn chim kia không bay tới, thôi ba con mình vào không mẹ lại thành chú Cuội bây giờ.

Advertisements

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s