Ngọc Vạn, tình nơi viễn xứ…

  • Trần Phan

Dân ta, đặc biệt là các historian vốn có truyền thống và hình như rất có năng khiếu trong việc giấu đi nhiều chi tiết thú vị của lịch sử. Thường đó là những quãng giao thời, là những bung beng đen trắng hay những lùm xùm quanh việc trấn áp các môn phái khác, kể cả võ lâm đồng đạo hay danh môn chánh phái khác, để có một chỗ đứng khả dĩ hay độc tôn trong một khúc quanh nào đó của lịch sử. Tất nhiên rồi cái gì của caesar thì cũng trả về cho caesar, điều đáng nói là việc tiếp cận với những thông tin dạng này rất vòng vo vì nó thường nằm trong tàng kinh các bên ngoài 331.212 km² lãnh thổ. Lý do thì nhiều và cũng không khó khăn lắm trong việc đưa ra các ví dụ, kể cả lịch sử cận đại, nên thôi không bàn.

Tuy nhiên lại có nhiều pha hành động xen kẽ với những thiên tình sử và những cảnh quay lâm ly bi tráng nhưng không hiểu sao rất ít được đề cập. Trong đó, chuyện tình kiều nữ Ngọc Vạn với hot boy xứ Cao Miên gắn liền với những năm tháng sôi động thế kỷ 17-18 là một kinh điển. Ngược dòng lịch sử, những năm đầu của thập niên 162x biên giới phương nam của nước Việt chỉ mới tới đâu đó tỉnh Bình Thuận (?), còn nguyên một vùng mênh mông Sài gòn và Nam bộ lúc bấy giờ thuộc quyền cai trị của hoàng đế Cao Miên, tức hotboy Chey Thettha II. Sử ta không biên nhưng sử thực dân có chép Công nữ Ngọc Vạn, tên thật là Nguyễn Phúc Ngọc Vạn, con gái thứ hai và là ái nữ xinh đẹp rất đỗi yêu quý của ông trùm xứ Đàng Trong, chúa Nguyễn Phúc Nguyên. Năm Canh Thân 1620, theo lời cầu hôn của vua Chey Thettha II, chúa Nguyễn đã gả cô con gái yêu của mình cho người đứng đầu xứ Cao Miên để sau đó được biết đến với nickname Somdach Prea Preaccac Vodey Prea Voreac Khsattey hay Hoàng hậu Somdach. Cuộc hôn nhân này tất nhiên nhuốm màu sắc chính trị. Đây là bước ngoặc lớn để các đời Chúa Nguyễn và sau này là Nhà Nguyễn đặt nền móng để thôn tính vùng đất rộng lớn mà ta gọi là Nam Bộ bây giờ, xác lập hình thù một cách cơ bản cho một trong hơn hai trăm quốc gia và vùng lãnh thổ trên bản đồ thế giới ngày nay. Sử gia Henri Russier, trong cuốn “Histoire sommaire du Royaume de Cambodge” có biên: “Chúa Nguyễn lúc bấy giờ rất vui mừng thấy Cao Miên muốn giao hảo bèn gả công chúa cho vua Cao Miên. Công chúa xinh đẹp và được vua Miên yêu quý vô cùng… Năm 1623, sứ bộ Việt từ Huế đến Oudong yết kiến vua Cao Miên, dâng ngọc ngà châu báu, xin người Việt được khai khẩn và lập nghiệp tại miền Nam… Hoàng hậu xin chồng chấp thuận và vua Chey Chetta đã đồng ý…”. Những người con của bà, tức cháu ngoại Chúa Sãi đều là những tay chọc trời khuấy nước. Trong đó, có hai người đạt đến đỉnh cao quyền lực trên đất Cambodia, vua Chan Ponhéa Sô (ở ngôi 1628-1630) và vua Ponhea Nu (ở ngôi 1630–1640).

Chuyện tình xuyên quốc gia và tầm vóc của Công nữ Ngọc Vạn đáng để người đời sau ngưỡng mộ nhưng thật đáng tiếc khi thông tin quá ít. Cách đây không lâu, trong một lần tào lao bí đao với một người bạn mà bạn Phan tình cờ biết được câu chuyện này. Nó lẽ ra phải được lịch sử dành cho một chương đặc biệt trong câu chuyện dài kỳ của mình nhưng không hiểu tại sao. Dặm trường quá khứ cũng đâu có thiếu những cuộc đao binh, những lập quốc vong thành xuất phát từ đôi mắt hồ thu thiếu nữ. Không phải cũng vì đôi má hồng của Huyền Trân công chúa mà Chế Mân đã hào phóng dâng cả hai châu Ô, Lý làm sính lễ cầu hôn để sau đó các đại đoàn quân tiên phong của các vua Trần nhằm hướng Chăm Pa nam tiến đó sao? Nước mắt trang đài đã tô thắm cho chiều dài bờ cõi đáng để hậu thế bày tỏ sự tôn kính.

Cũng cần nói thêm là Chúa Hy Tông (Nguyễn Phúc Nguyên) có bốn người con gái xinh đẹp tuyệt trần, trong đó có hai người được gả cho hai vua. Chuyện tình Ngọc Vạn vừa biên ở trên còn Ngọc Khoa và chàng trai Po Romê xứ Chiêm Thành lại là một câu chuyện khác…

Advertisements

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s