Ngơ ngơ như bò xem chiếu bóng…

  • Trần Phan

Lúc sáng biên xì tút về chuyện con bò cười tự nhiên nhớ câu thành ngữ hiện đại “ngơ ngơ như bò xem chiếu bóng” he he he bạn Phan dự là nhiều người nói là nói thế thôi chớ thực ra hổng có biết. Xin chia buồn với những ai chưa có được trải nghiệm tao nhã này, họ thật bất hạnh he he he.

Chuyện là những năm của thập niên 1980s thời thiên đàng, mỗi xã vùng quê có một khu sinh hoạt văn hóa. Gọi khu sinh hoạt văn hóa cho oai chứ thực ra chẳng có gì ngoài một bãi đất trống đầy cỏ, lổn nhổn cứt bò với một sân khấu tạm bợ bằng sạp sắt USA (loại sạp 45 x 300 có những lỗ tròn) gác trên những thùng phuy tất nhiên cũng made in đế quốc. Nơi ấy bình thường là bãi chăn bò của đồng bào mini thối tai nhưng lâu lâu bừng giấc khi những tiếng rẹt rẹt a lô một hai ba bốn và những chiếc xe lam-bờ-rô gắn loa phóng thanh chạy tít mù trên những con đường đất đỏ kéo theo sau một mớ trẻ con đen thui, đương nhiên là ở truồng. Đó là những phút hạnh phúc hiếm hoi trong cái tĩnh mịch hợp tác khi có một đoàn cải lương hay đội chiếu bóng lưu động thình lình ghé qua, he he nhớ lại bùi ngùi phết.

Buổi chiều trước khi phục vụ bà con, có một nhóm lìu tìu phụ trách khâu phát thanh thông báo và nhóm còn lại, nhóm này quan trọng, đảm nhiệm việc kiểm tra các thiết bị (và nội dung thuyết minh nếu là phim nước ngoài). Lũ bạn Phan từ các nẻo đồng cứ nhắm hướng a lô mà dong bò về, khu sinh hoạt văn hóa cho người tự dưng xuất hiện hàng trăm con bò và một lốc bọn răng vẩu khai rình mùi bùn he he.

Lũ chăn bò bạn Phan ngày ấy không giấu được cái háo hức khi họ dựng một màn ảnh lớn trên hai cây tre, đóng thêm mấy cái nọc bò để cột dây giữ cho khỏi ngã. Rồi họ khiêng xuống đủ thứ lỉnh kỉnh, cái chân chống ba, những mâm phim, máy phát điện, dây nhợ,… Họ lắp phim vào những cái vừa hao hao giống cái bánh dầu vừa hao hao giống cái thớt tròn rồi bật máy xè xè quay rẹt rẹt a lô một hai ba bốn. Màn ảnh chớp chạy nhì nhằng rồi thình lình hiện ra… phim. He he bọn bạn Phan sướng điên hò hét lạc cả giọng, nhiều thằng mất dạy (có thằng giờ làm hiệu trưởng) lấy ngón tay giữa trùm lên ngón tay trỏ cong lại rồi đặt trước ống kính để nó chiếu cái ấy lên he he he. Chỉ tội cho hơn mấy trăm con bò đang ăn cỏ ngon lành tự dưng hổng hiểu chuyện gì đang xảy ra. Chúng dừng ăn ngó những hình ảnh đang chạy qua chạy lại trên màn hình, mặt mày ngơ ngơ ngác ngác he he. “Ngơ ngơ như bò xem chiếu bóng” bắt đầu từ đó. Khi biên mấy dòng này, nhớ lại mặt mũi của mấy con bò lúc lủng mà cười xém té ghế.

Bạn Phan làm giáo, nhiều khi nói một hồi nhìn xuống thấy bọn học trò ngơ ngơ ngác ngác mà hổng dám cười. He he he, bố tiên sư.

Advertisements

One thought on “Ngơ ngơ như bò xem chiếu bóng…

  1. canhdongluanep

    Xin kể một câu chuyện Ngơ ngơ như bò đội nón, hay là thành ngữ mới ngơ ngơ như bò xem chiếu bóng để góp vui với tiêu đề: Em nói, thầy hiểu: em không hiểu gì cả!
    Hồi trước hướng dẫn sinh viên kiến tập, mình dẫn các bạn ấy đi từ đầu đến cuối dây chuyền sản xuất gạch ceramit của nhà máy. Khi đi ngang qua lò nung, mình muốn giới thiệu máy phát điện dự phòng phục vụ cho sự làm việc liên tục của con lăn lò nung nên nói hệ thống con lăn lò phải hoạt động liên tục (không được ngừng) kể cả trường hợp mất điện, các em biết vì sao không? Có cậu sv nhanh nhảu trả lời: dạ con lăn chạy là do quán tính.
    Sau đó có một đoàn các cán bộ của nhà máy gạch ở Bình Định ra học tập để về vận hành nhà máy. Lần này cũng dẫn các anh chị (không còn là sinh viên mà đã thành kỹ sư, cử nhân, hay là gì đó cũng chẳng biết nữa,…) đi quanh nhà máy và cũng đụng đến máy phát điện dự phòng. Một anh hỏi: Rứa làm sao hòa đồng bộ, sau khi nghe mình trình bày trong trường hợp mất điện, máy phát điện dự phòng sẽ lập tức khởi động để cấp điện cho con lăn lò nung. Bó tay chấm com.

    Số lượt thích

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s