Chuyện facebook: unfriend & unfollow…

  • Trần Phan

Đời bạn Phan bôn ba he he, mạng mẽo cũng từng ngang dọc. Chỉ riêng món mạng mẽo thôi nhiều người cũng hay thắc mắc là sao trông anh Phan đẹp trai vậy, bặm trợn vậy mà biên lách hiền ghê cơ, thấy anh dịu dàng quá dịu dàng không chịu nỗi he he. Thiệt tình bạn Phan hổng hiền mấy đâu, trước khi ai đó thấy bạn Phan chuyện trò thỏ thẻ như giờ thì từ những năm đầu của thập niên 200x bạn Phan từng vác dao phay băm bổ khắp các diễn đàn. Từ tnxm, tathy, ttvnol đến Yahoo!360, Yahoo!Plus, Vneweblogs, Opera, Blogspot, WordPress, thân ái nhét sịp vào miệng nhau trên quán bựa của con Zì và bây giờ thì dịu hiền trên Facebook he he. Bị phải nói sơ sơ vầy để bà con thấy bạn Phan trông ngu ngu chớ ớn ăn lắm chớ hổng có đùa à.

Đi nhiều nhưng đi đâu bạn Phan cũng có “bạn”, nhiều nữa là khác. Cũng có những bạn nữ bước từ dây nhợ lòng thòng ra đời tìm đến thăm nhưng đành thất vọng ra về vì bạn Phan chỉ yêu mình má con Pi he he he.

Có “bạn” và nhiều “bạn” nhưng bạn Phan có nguyên tắc của mình. Trong hành trình chém gió bất hủ, những bạn sau đây bạn Phan hổng có “kết”, mà lỡ có “kết” rồi cũng unfriend hay tìm cách unfollow. Chia tay ai bạn Phan cũng buồn, nhưng đời con người ta còn nhiều việc phải làm hơn.

1. Thứ nhứt là những bạn chăm chỉ bốt hình của mình lên Facebook.

Những bạn này có một đặc trưng là rất chuyên tâm và trung thành với việc bốt hình của mình lên Facebook, mọi lúc, mọi nơi và mọi tư thế. Đôi khi cũng có biên hoặc cọp ở đâu đó vài câu triết lý nhưng chỉ là để… minh họa cho hình của mình. Thi thoảng cũng có hình trùi ui hoa đẹp tóa, cún yêu xinh tóa, cảnh đẹp tóa nhưng cảnh thì hổng thấy đâu, cún bé teo, hoa chút xíu còn lại thì cái mặt bạn ấy to chà bá. Thật ra những bạn này rất lành, có điều họ yêu bản thân họ quá. Yêu mình thì tốt thôi nhưng chỉ có điều họ yêu đến quên mất cảm xúc của người khác. Đôi khi cũng tham gia trao đổi nhưng ngoài hi hi với he he ra thì họ biên cái gì thì chỉ họ mới hiểu, nhạt nhẽo, hổng liên quan và nói chung là spam rất vô vị.

2. Thứ nhì là những bạn hay dính vào mấy ứng dụng hay, rồi tag tùm lum tà la.

Thiệt tình thì những bạn này cũng chỉ là nạn nhân của những trò xàm xàm trên Facebook. Nhưng nó cho thấy họ là những người khá tò mò và tọc mạch. Thấy gì cũng bu lại coi, ai nói gì cũng hóng. Kiểu như nghe “bà con ơi ứng dụng này hay lắm, các bạn đã biết chưa” là click liền và he he dính chấu. Tạng này bạn Phan cũng hổng hợp.

3. Thứ ba là những cái tên to tát.

Tất nhiên những trang địa phương hoặc page để mọi người cùng chia sẻ thì hổng nói chớ như những cá nhân mà muốn mình đại diện cho cả một nhóm lớn hay một vùng miền thì bạn Phan cũng hổng dám chơi. Đừng nói cái tên hổng quan trọng nha. Một mình mình mà mang những quả tên kiểu như Người Phú Yên, Hà Nội Phố, Đất Mũi hay Xứ Nẫu rồi gì gì nữa nó thuộc nhiều dạng. Họ có thể là những cá nhân siêu phàm, đủ bản lãnh, trải nghiệm và sở tri để đại diện cho đất, nước, lịch sử, văn hóa, con người nơi mà họ mang tên; thứ nữa họ có thể là lứa tuổi học trò tin tin, kiểu như mấy bút danh trên báo Mực Tím bồ câu gì đấy; và cũng không loại trừ khả năng họ đang ôm một tham vọng lớn (mà cũng có thể là ảo tưởng). Nói chơi chớ như bạn Phan đây người Bình Định, giả dụ như thấy ai đó mang tên Người Xứ Nẫu (nhắc lại là tất cả những nickname này do bạn Phan ngẫu hứng bịa đại, lỡ có trùng ai cũng đừng quánh, bạn Phan dễ thương quá mà) oách quá vào xem nhưng thấy biên lách hổng ra sao, tư duy có một mẩu tự nhiên cũng buồn chớ he he.

4. Thứ tư là những bạn tỏ ra nguy hiểm, chưa tinh đã xảo.

Những người này lý sự thôi rồi nhưng phần lớn là cùn, cãi lấy được, bất chấp những nguyên tắc của tranh luận. Họ hay sa vào những lỗi ngụy biện sơ đẳng như tấn công cá nhân, có uy tín thì đúng, so sánh không cân, lập luận lươn trạch, quanh co để chuyển hướng vấn đề,… Trong trường hợp phải dụng ngôn với những người này sẽ rất mệt mỏi. Thì thôi vậy.

5. Thứ năm là những người không biết đùa. Đây chính là đối tượng bạn Phan hết sức cân nhắc vì họ quá tốt. Họ tốt đến nỗi ai nói gì cũng tin, ai nói gì cũng tưởng thiệt. Thí dụ như bạn Phan biên bạn Phan đẹp trai quá đi thì họ bảo bạn Phan có khùng hông, thậm chí có người inbox chửi bạn Phan xấu ình mà sao nói dẫy, đồ hoang tuởng nầy nọ he he.

6. Thứ sáu là những người hay lên Facebook than buồn. Thì con người ta ai hổng có chuyện buồn nhưng đời còn nhiều thứ đáng yêu. Chỉ riêng họ, buồn như một mặc định. Những cánh hoa tím tím, những chiếc ly vỡ tan, những chiếc lá vàng bay bay và cứ thế họ ôm hết nỗi buồn của thế gian vào lòng, báo hại bạn Phan nhiều khi muốn buồn riêng mình cho nó ra vẻ nguời lớn cũng hổng có (họ giành hết trọi rồi mờ biểu). Mỗi khi chui vào Facebook, lỡ đọc status của những bạn này nhiều khi cứ ngồi khóc miết. Bạn Phan coi đáng yêu vậy chớ mong manh lắm he he.


(Đang biên…)

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s