Dzìa Bình Định mà ăn đám cứ…

  • Trần Phan

Dìa Bình Định, nếu có cơ hội đi dự đám cưới quê, bạn đừng bỏ qua nha. Đi liền đi liền. Dân nẫu hổng ai gọi là dự tiệc cưới cả. Nói dẫy nẫu cừ. Nẫu kêu đi ăn đám cứ.

Bạn đến để mừng cho đôi trẻ, và tất nhiên đó cũng là cơ hội để trải nghiệm. Lời thế hổng đi ngu ráng chịu.

Chuyện lễ lạc chẳng có gì đáng bàn. Dân nẫu không có câu nệ ba chuyện lễ nghi. Đứng lên ngồi xuống sao cũng xong. Miễn mấy đứa nhỏ dìa sống với nhau ngon lành là ưng bụng. Cái mà bạn thấy thú vị là không có ai coi bạn là khách cả. Nẫu kêu dìa được đây là mừng rầu, mầy thứ mấy để tao kêu. Bạn sẽ được gặp những ông hai lúa chánh hiệu như bước ra từ trăm năm trước. Chắc như gạch. Đen thui. Và rượu thì he he khỏi tả đi ha. Bạn Phan hay gọi mấy ổng là những hũ hèm.

Dân Bình Định quê không ai ăn đám cứ theo giờ. Nẫu mời theo ngày. Nẫu nói mốt tao cứ dợ cho thằng út, lũ bay coi tới uống rụ. Đơn sơ vậy thôi.

Bạn tới lúc nào cũng được. Ngày mà. Lỡ hôm đó bạn kẹt đi làm xa hay mắc bữa dàn công cắt lúa cũng hổng có sao. Cứ làm cho xong rồi tới. Thay đồ ngon lành tới cũng được, còn như đang cuốc mấy góc bờ làm biếng về nhà thì vác thẳng cuốc tới dựng đầu hè ra giếng rửa cái chưn rồi vô cũng hổng có ai nói gì. Say dìa ngủ một giấc rồi tới nữa càng dui.

Nẫu uống vô nẫu cũng hát. Nẫu chơi toàn bô-lê-rô tà ra rách tôi trở lại vùng hành quân hay vùng ngoại ô tôi có căn nhà tranh. Trẻ con với bà hai cô sáu bu đầy xung quanh rạp mắt tròn mắt dẹt xem ba hay ông chúng hồi nãy còn dí dí thá thá sau đuôi bò giờ tự nhiên làm ca sĩ. Cây lá bờ rào cứ thế thay hoa mà chúc mừng.

Ừ, nẫu là dẫy. Nẫu không có khen ai giỏi ai tốt bao giờ. Thích ai nẫu kêu được. Và khi có ai đó nói với bạn rằng thằng này được thì hãy hiểu rằng mình vừa nhận một học vị rất cao về sự tử tế.

Dìa đây đi, dìa để thấy Bình Định cái gì cũng thừa. Nắng thừa, gió thừa, cộc cằn cũng có thừa, nhưng bạn không bao giờ thấy mình thừa.

1 thought on “Dzìa Bình Định mà ăn đám cứ…

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s