Trang chủ > lãng đãng..., ngẫm và nghĩ..., Trần Phan viết... > Dzìa Bình Định mà ăn đám cứ…

Dzìa Bình Định mà ăn đám cứ…

  • Trần Phan

Dzìa Bình Định, níu có cơ hội đi dự đám cưới quê thì bạn đửng bỏ qua. Dân nẫu hổng ai gọi là dự tiệc cưới cả, níu như bạn nói dzẫy nẫu cừ chết bà luôn, nẫu bảo đi ăn đám cứ he he. Tất nhiên bạn đến để mừng cho đôi trẻ và thứ đến là một cơ hội để trải nghiệm, lời thế hổng đi ngu ráng chịu.

Chuyện lễ lạc chẳng có gì đáng bàn. Dân nẫu hổng có câu nệ ba chuyện lễ nghi. Sao cũng xong, miễn mấy đứa nhỏ dzìa sống với nhau ngon lành là ưng bụng hung. Cái mà bạn thấy thú vị là hổng có ai coi bạn là khách cả, nẫu bảo dzìa được đây là mừng rầu, mầy thứ mấy để tao kêu. Bạn sẽ được gặp những ông hai lúa chánh hiệu như bước ra từ trăm năm trước, chắc như gạch, đen cỡ bạn Phan trở lên và rụ thì he he khỏi tả chi cho mệt. Bạn Phan hay gọi mấy ổng là những hũ hèm, cứ mở nắp (aka miệng) ra, đổ rụ dzô, đậy lại, đến lượt khác lại mở nắp ra, đổ rụ dzô, đậy lại he he.

Dân Bình Định quê hổng ai ăn đám cứ theo giờ. Nẫu mời theo… ngày. Nẫu nói mốt tao cứ dzợ cho thằng út, lũ bay coi tới uống rụ. Đơn sơ dzẫy thâu, bạn tới lúc nào cũng được, ngày mà. Lỡ hôm đó bạn kẹt đi làm xa hay mắc bữa cắt lúa cũng hổng có sao, cứ đi làm cho xong rồi tới. Thay đồ ngon lành tới cũng được, còn như đang cuốc mấy góc bờ làm biếng về nhà thì vác thẳng cuốc tới dựng đầu hè ra giếng rửa cái chưn rồi dzô cũng hổng có ai nói gì. Say dzìa ngủ một giấc rồi tới nữa càng dzui.

Nẫu uống dzô nẫu cũng hát. Nẫu chơi toàn bô-lê-rô tà ra rách tôi trở lại vùng hành quân hay vùng ngoại ô tôi có căn nhà tranh he he. Trẻ con với bà hai cô sáu bu đầy xung quanh rạp mắt tròn mắt dẹt xem ba hay ông chúng hồi nãy còn dí dí thá thá sau đuôi bò giờ tự nhiên làm ca sĩ. Cây lá bờ rào cứ thế thay hoa mà chúc mừng, thỉnh thoảng có ông đang hát dừng lại bảo đứa nào bứt trúng mấy dây thúi địt thúi dữ bây he he.

Ừ, nẫu dzẫy đó. Nẫu hổng có khen ai giỏi ai tốt bao giờ. Nẫu chỉ nói được. Và khi có ai đó nói với bạn rằng thằng này được thì xin chúc mừng. Bạn vừa có một bảo chứng vô giá.

He he he, Bình Định dễ thương dzẫy mà hổng dzìa sao được.

Advertisements
  1. 06.09.2014 lúc 15:23

    He!he! Bình Định được ha!

  1. No trackbacks yet.

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s