Vài dòng cho câu chuyện “Đường lên đỉnh Olympia – 2014″…

  • Trần Phan

Về câu chuyện của Hoàng Bách và Đường lên đỉnh Olympia 2014, bạn Phan chỉ tham gia đúng một bình luận trên tường của một người bạn rồi thôi. Đơn giản bởi chương trình nào, dù tốt đến đâu, cũng có những sai sót. Quan trọng là cuộc thi đã tìm được nhà vô địch và Trọng Nhân rất xứng đáng với ngôi vị quán quân trong một thế so kè với Hoàng Bách – người cũng có khả năng vô địch nếu không có một vài trục trặc mà nguyên nhân không phải đến từ nhà leo núi tài ba này. Nhìn những gì Hoàng Bách thể hiện trong và sau những chặng đường cam go, bạn Phan có cảm giác vị á quân này đang tìm kiếm một cơ hội để khẳng định mình hơn là sa vào những thắng thua phù phiếm.

Nghĩ là vậy và định bụng sẽ không nhắc lại chuyện này nhưng sáng nay đọc trên VTV-online về việc ban cố vấn “Đường lên đỉnh Olympia” chính thức lý giải kết quả trận chung kết mà thấy nhiều khi muốn bảo vệ cái tôi của mình mà người ta có thể có những hành xử không đúng mực, nhất là khi thái độ ấy đem ra giao tiếp với những người trẻ tuổi.

Thật ra hôm ngày 3/8 không phải lần đầu tiên bạn Phan thấy một người ngồi ghế cố vấn, của một chương trình có tính học thuật, phán bừa. Lẽ ra sau khi xuống câu “chưa chấp nhận được” đối với Hoàng Bách, sau khi hết các lượt trả lời, thay vì có trách nhiệm chứng minh vì sao “chưa chấp nhận được”, người thẩm định lại chuyển gánh nặng đó cho MC. Càng gay cấn hơn khi không có đính chính nào cất lên từ ban cố vấn sau khi người dẫn chương trình diễn giải sai (?) một cách nghiêm trọng nội dung của đáp án. (Sở dĩ kèm theo dấu hỏi nghi vấn trong ngoặc bởi bạn Phan dù có hồ đồ cũng không thể tin người ra câu hỏi này lại có thể cho một đáp án sai.) Đây là thái độ lập lờ, khôn lõi và lẽ ra không nên có ở một người lớn tuổi chứ chưa nói đến đó là một nhà khoa học. Tất nhiên là cố vấn, dù của một chương trình có tính phổ thông, không có nghĩa là phải thông thạo hết các lĩnh vực. Theo đó, lẽ ra nên trao đổi thêm với các đồng sự để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh thì người được nhờ tư vấn lại hóa thân thành thần Apóllon với đầy đủ quyền uy của ánh sáng, chân lý và cả nghệ thuật.

Định quay trở lại với các trả lời trong cuộc họp của ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia với Ban cố vấn về thắc mắc của khán giả trong trận Chung kết được truyền hình trực tiếp sáng 3/8 nhưng đọc trên tường của bạn Nước Lợ về nội dung liên quan nên copy và paste nó lại đây thay cho phần kết của status này: thà các cụ im con mẹ nó đi, hoặc là chịu khó mở lời xin lỗi thằng nhỏ một câu, làm cái đéo gì phải xoắn.

– 7/8/2014

Advertisements

One thought on “Vài dòng cho câu chuyện “Đường lên đỉnh Olympia – 2014″…

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s