Gõ về phía đông bắc…

  • Trần Phan

Hôm qua và sáng nay, các thuê bao di động tiếp tục nhận các tin nhắn của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền đi thông điệp của người đứng đầu chính phủ kêu gọi mọi người đề cao tinh thần yêu nước bằng những việc làm thiết thực, đúng pháp luật, đồng thời vận động nhân dân không tham gia biểu tình trái pháp luật. Đảo qua facebook, một số tỏ ra dè bỉu, một số tỏ ra bức xúc vì các dự định cho cuộc xuống đường ngày 18/5 không như mong đợi… 

Thật, những lúc như thế này, bạn Phan cố gắng để thử đặt mình trong tâm trạng của các chiến sĩ, những người đang làm nhiệm vụ chấp pháp tại khu vực nhà cầm quyền Trung Quốc đang xúc tiến trái phép việc hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 để suy nghĩ. Có gì đó giống như sự ngạt thở khi những hình ảnh gửi về từ Biển Đông cho thấy các khẩu canon trên các tàu vũ trang đã dỡ bạt và trong trạng thái sẵn sàng nhả đạn. Căng thẳng lại tiếp tục đẩy lên cao khi Trung Quốc tăng cường 2 tàu tên lửa 755 và tàu tuần tiễu tấn công nhanh 789 đến khu vực giàn khoan để truy đuổi tàu cảnh sát biển mà theo đánh giá của giới chuyên gia, đây là 2 tàu cực kỳ nguy hiểm, luôn chạy sát với tàu Việt Nam ở khoảng cách của một quả phát bóng. 

Trước dấu hiệu leo thang và sự gia tăng sức ép quân sự, bất kì một sự quá khích nào diễn ra lúc này, dù trên biển hay trên đất liền và dù bất kỳ nguyên nhân gì, cũng có thể là nguyên nhân của một cuộc xương máu. Sự thận trọng của những người có trách nhiệm trong bộ máy nhà nước lúc này hẳn có lý do và đáng được chia sẻ khi hai cuộc bạo động của công nhân tại Bình Dương và Hà Tĩnh vẫn còn ngổn ngang những hậu quả. 

Bạn Phan không nghĩ mình là người quan trọng, cũng không nhận lấy sự quan trọng nhưng xin được mạo muội chia sẻ vài lời như thế trong khuôn khổ những bạn bè của mình trong facebook. Những lời hô hào chém giết, những lời cổ động giết giặc trên bàn phím xin hãy nghĩ đến những người vợ, những người mẹ đang dõi theo chồng con đang từng giây từng phút đối mặt với nguy hiểm nơi tiền tuyến. 

Cách đây một tháng, một chiều Tháng Tư, bạn Phan ngồi trên ghế đá gần 30, Trần Phú, nhìn các quân nhân của Học viện Hải quân Nha Trang di chuyển xuống thuyền mà trong lòng dấy lên một cảm xúc khó tả. Những ngày Tháng Năm này, chắc họ đang trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Họ trẻ lắm, chưa tới hai mươi, có người chắc chưa kịp có người yêu…

Sự kiềm chế cần nhiều can đảm hơn xung đột. Trong một lúc nào đó, nếu buộc phải cầm đến cây súng, sẽ không cần đến sự hô hào.

Advertisements

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s