Phản đối Trung Quốc, phản đối chính quyền hay nhân dân?

  • Trần Phan

Sự mất kiểm soát, cả phía người tham gia và chính quyền, trong các cuộc biểu tình xảy ra tại Bình Dương và Hà Tĩnh chắc chắn đã tạo ra một hình ảnh cực kỳ tệ hại. Cơ quan chức năng có lẽ đang đẩy nhanh tốc độ để có những kết luận chính xác và sớm ổn định tình hình ngay trên phần sân nhà trước sức nóng ngoài Biển Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tuy nhiên điều bạn Phan băn khoăn là sự kích động có khả năng đến từ nhiều phía. Có thể trong đó, một cách vô tình, có sự tham gia của truyền thông và cả thượng tầng khi chưa minh bạch và chỉ rõ chúng ta đang tranh đấu với ai. Những thông điêp chung chung “phản đối Trung Quốc, “đả đảo Trung Quốc”, etc. vô tình đem lại sự nhập nhằng khi không phân biệt được nhà cầm quyền Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc mà ở đó, tức nhân dân Trung Quốc, có cả những cá nhân yêu chuộng hòa bình và cả những người đang đem lại miếng cơm manh áo cho hàng vạn cần lao trên đất nước chúng ta. Nước và nhà nước là hai khái niệm không chồng khít lên nhau, một khi còn nhập nhằng có nghĩa là chúng ta còn bỏ qua rất nhiều cơ hội để liên kết với những người đồng hành phương Bắc và làm khó ngay trên sân nhà. 

Trong một cuộc đọ sức, khi mà chúng ta chưa tập trung sức mạnh vào trọng điểm, đánh vào hư không, thậm chí đánh nhầm quả thật rất đáng lo ngại.

Advertisements

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s