Tình đó thiên thu…

  • Trần Phan

Thời nửa đầu của thế kỷ 20 quả là một giai đoạn cực kỳ thú vị của lịch sử. Giai đoạn trước khi yêu nước có hơi hướng trở thành độc quyền, tức là mày phải yêu nước theo kiểu này chứ không được yêu nước theo kiểu kia, trên cả ba vùng Tonkin, Annam và Cochinchina cùng với sự hiện diện của Pháp nhợn, Nhật lùn, Anh ngố và Mỹ lõ là sục sôi phong trào chống lại các cái. Người chống Pháp, người đánh Nhật, người theo Pháp tỉn Nhật, kẻ theo Nhật để bem Pháp, vị được Anh chống lưng để bật cả Nhật lẫn Pháp và tất nhiên có cả các vị bật tất và cũng có vị chẳng bật gì he he thế mới tài. Loạn thế xuất anh hùng, đương nhiên, cái lạ là anh hùng xuất ở thời này toàn anh hùng khủng, mời gúc.

Thấp thoáng trong cuộc binh đao là những bóng hồng và những câu chuyện tình. Mà tình thì bao giờ cũng hay hơn sử. Trong trỏng, chuyện tình Cô Giang để lại cho bạn Phan những ám ảnh ám ảnh…

Cô Giang tên thật là Nguyễn Thị Giang, người yêu của Nguyễn Thái Học, lãnh tụ của Việt Nam Quốc Dân Đảng. Trước, bà cùng người chị của mình, Cô Bắc, tham gia vào tổ chức Việt Nam Dân Quốc, sau sáp nhập vào Việt Nam Quốc Dân Đảng, một tổ chức do một nhóm trí thức trẻ của Nam Đồng Thư Xã mà đứng đầu là Nguyễn Thái Học thành lập. Chính cuộc sáp nhập định mệnh này đã sáp nhập luôn hai ông bà thành cặp tình nhân Học – Giang bất hủ. Bạn Phan gúc không được dung nhan thật của bà nhưng chắc bà đẹp lắm, lọt vào mắt của bậc anh hùng dời non lấp bể thì không lẽ xấu, có phỏng?

Sử chép, sau khi người của Việt Nam Quốc Dân Đảng ám sát một tay chủ đồn điền Pháp nhợn tên Bazin (?), tổ chức đã bị Pháp phảm xuống tay tàn bạo khiến Nguyễn Thái Học quyết định khởi nghĩa sớm, vào ngày 10 tháng 2 năm 1930. Đó chính là cuộc Khởi Nghĩa Yên Bái hoành tráng mà cả sử ta lẫn sử không ta đều dành cho không tiếc những lời khen ngợi.

Khởi nghĩa thất bại, Nguyễn Thái Học, Phó Đức Chính cùng các đồng chí của mình bị Pháp bắt và hành hình. Cô Bắc và Cô Giang chạy thoát. Chuyện sẽ chẳng có gì nếu Cô Giang về quê làm ruộng, cưới chồng, chiều chiều hái rau nấu cám lợn và ngủ trên chỏng tre nghe con chẫu chàng kêu ộp ộp ngoài lu nước. Thằng Wiki biên thế này…

Nghe tin vị hôn phu của mình bị bắt, Cô Giang đã nghĩ đến kế hoạch táo bạo là tấn công nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) để giải thoát cho Nguyễn Thái Học và các người khác.

Kế hoạch chưa kịp thực hiện, thì ngày 16 tháng 6 năm 1930, Cô Giang nghe tin nhà cầm quyền Pháp đã đưa Nguyễn Thái Học và 12 đồng chí của ông từ Hà Nội lên Yên Bái, để xử chém vào ngày hôm sau (17 tháng 6).

Tức thì, Cô Giang cải trang, giấu khẩu súng lục trong người rồi đi tàu hỏa lên đó. Xem xử xong, cô lặng lẽ trở về phòng trọ viết hai bức thư tuyệt mệnh trên trang giấy khổ nhỏ, bằng bút chì xanh. Lá thư thứ nhất cô gửi cho cha mẹ anh Nguyễn Thái Học, còn lá thứ hai cô gửi cho người chồng nơi chín suối. Viết xong thư, Cô Giang ra chợ mua mấy vuông vải trắng, thắt ngang đầu để tang chồng, rồi đáp tàu hỏa về Vĩnh Yên, quê Nguyễn Thái Học, ngay buổi chiều tối hôm đó.

Tờ mờ sáng ngày 18 tháng 6 năm 1930, cô về làng Thổ Tang, tổng Lương Điền, phủ Vĩnh Tường (nay thuộc Vĩnh Phúc) để lạy tạ cha mẹ chồng (ông Nguyễn Văn Hách và bà Nguyễn Thị Quỳnh), tháo chiếc đồng hồ có khắc chữ “G” tặng cho Nguyễn Văn Lâm, em trai Nguyễn Thái Học và từ giã mọi người.

Trên đường đi cô ghé quán trà bên gốc cây đề, thuộc Xóm Mới, xã Đông Vệ giáp quốc lộ số 2, cách làng Thổ Tang ước chừng một cây số. Sau khi uống bát nước trà xanh, từ biệt bà chủ quán, cô đến đứng dưới gốc cây đề, mắt nhìn về hướng làng Thổ Tang và tự kết liễu đời mình bằng khẩu súng lục mà Nguyễn Thái Học tặng cô ở đền vua Hùng ngày nào…

Bạn Phan vừa đọc lại hai bức thư tuyệt mệnh của bà và ngồi gõ như điên mấy dòng này. RIP ông và bà, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thị Giang. Tình đó thiên thu…

Advertisements

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s