Status | November, 2013

november_wallpaper_by_polluxos

  • Trần Phan

Nov. 3

Về quê, ghé lại quán cà phê gần trường cũ, nơi cái thời học trò của bạn Phan trôi qua với những giờ cúp cua tập tành với vị đắng của cà phê và ho sặc vì chưa quen khói thuốc. Loáng cái 20 năm, quán xưa giờ khang trang, ông chủ quán nhận ra bạn Phan kéo ghế ngồi gần hỏi chuyện. Khi biết công việc của bạn Phan ổng cười như đười ươi giữ ống bảo ngày xưa thấy mày trốn miết chứ có học hành gì đâu mà giờ đi làm thầy, he he.

.

Nov. 4

Phòng trọ, có gã sinh viên xa nhà ôm đàn nghêu ngao hát, “chiều nay vắng em lòng anh thấy buồn, nhớ gì cho bằng hơn nhớ người yêu”

Ừ, nhớ gì cho bằng hơn nhớ người yêu…

 .

Nov. 5

6:45am

Con gà mái cục mịch là vậy nhưng nhìn cái cách nó bước vào ổ trứng thật tinh tế. Bản năng hay tình yêu? Hay bản năng của tình yêu?

 .

4:08pm

Trên đường men theo tháng Mười Một, bất ngờ gặp tháng Mười đang đứng tiễn mùa thu…

.

Nov. 7

Có gì đó khều nhẹ ly cà phê, thì ra một tia nắng len trong cơn bão.

Nov. 8

8:36am

Nước về mênh mông, ruộng đồng trắng xoá, một cánh cò mãi miết bay…

 .

21:09pm

Trăng ngoại ô vàng vọt, triền đê có tiếng cuốc kêu. Đêm trước bão thanh bình quá…

 .

Nov. 10

4:18pm

Mọi ánh mắt và lo lắng đang dõi về Miền Trung thân yêu. Thiên nhiên đang dồn cơn thịnh nộ của mình lên dải đất gánh hai đầu đất nước. Haiyan cấp 17 còn đâu đó ngoài xa nhưng bão trong lòng đã lên hết vạch. Ngang qua trời hối hả những cánh chim ướt mưa…

 .

11:35am

Chúc mừng quê ta. Haiyan vạch một nhát chém tử thần và hình như đã buông đồ long đao. Thiên nhiên đã tạm nguôi cơn thịnh nộ nhưng loài người chắc gì sám hối?

 .

Nov. 12

Sáng này giò lan nghinh xuân cuối đã phát vòi, năm nay bạn Phan không hãm hoa mà cứ để các bạn ấy muốn nở khi nào thì nở, trước cũng được mà sau cũng được. Phận người đã lênh đênh bể khổ, kiếp hoa chắc cũng chẳng vui gì. Ép hoa khổ theo, khóc cười theo người thật chẳng phải nhẫn tâm sao?

 .

Nov. 13

Chiều, ngang qua ngã ba Võ Thị Sáu thấy một ông heo rừng bị xẻ thịt, cái đầu đầy máu me đặt cạnh như một xác nhận của người bán về sản phẩm xịn của mình. Nhìn cặp nanh dài cong vút, đôi mắt mở to thao láo hãy còn nguyên nét hãi hùng ngước lên trời cao mà như nghe đâu đó tiếng kêu oan khuất của đại ngàn.

Ông đi thanh thản, rừng xanh kia xa lắm rồi, ở cái xứ này người ta chẳng còn nhận ra mình nữa huống hồ phận súc sanh, hay thảo mộc vô tình.

 .

Nov. 14

Lần giở sách xưa, thấy có tích nói về Thập Bát La Hán vốn là mười tám tên cướp hối ngộ buông đao thành Phật, được người đời sùng ngưỡng. Tự nhiên ngồi giả dụ, là giả dụ thôi, mười tám vị này sống ở ta, thời này liệu có chứng quả được không? Bạn Phan nghĩ đến một số kịch bản:

1) Bị bắt, tòa sơ thẩm xử 1x năm tù giam, mười tám vị đồng loạt kháng cáo kêu oan. Tòa phúc thẩm xử y án. Kết quả, sau 1x năm, các vị vỉ ra tù và từ những tên trộm vặt trở thành những đại bàng sừng sỏ;

2) Sau 1x năm, ra tù, các vị vỉ hồi tâm hối cải. Nhưng sự kỳ thị của đồng loại vẫn luôn đeo đẳng. Một số vị may mắn vào làm ở các cơ quan nhà nước nhưng vẫn là những công chức lìu tìu vì không tránh được việc xét lý lịch. Kết quả, họ buông bút và với số má của 1x năm họ lại có duyên với việc trở thành đại bàng.

3)…

4)…

Rảnh biên sau.

 .

Nov. 16

Trăng bàng bạc giữa mênh mông nước, mấy con chó tru trên nóc nhà. Lũ về…

 .

Nov. 18

Xả lũ làm dân chết tang thương, nhiều cơ nghiệp phút chốc mất trắng. Nguyên nhân chính hầu như ai cũng rõ, vậy mà tờ báo này không hề dẫn lấy một dòng về sự vô đạo. Khốn nạn thật!

.

Nov. 18

Đêm hôm xem các vị chức sắc lên TV quanh co nói lũ bất ngờ do mưa lớn chứ các hồ chứa vẫn ở mức an toàn và không hề xả lũ mà thấy lộn ruột. Bạn Phan xưa nay rất ít nổi nóng nhưng nói thật, nếu các vị ấy đứng nói huyên thuyên trước mặt bạn Phan thì bạn Phan bổ một cuốc chết liền. Thề đấy!

 .

Nov. 22

Thằng bạn thuở đánh nhau giành bãi chăn bò, bốn mốt tuổi, hôm nay lần đầu tiên cưới vợ. Tất nhiên bạn Phan kiểu gì cũng phải bò về uống với nó một trận. Khổ nổi nửa tháng nay ngày nào nó cũng gọi điện thoại nhắc. Đêm qua chẳng biết thế nào cứ cách một tiếng nó gọi một lần, đều như giã cua. Tiên sư mày, tưởng cưới vợ sướng lắm, cứ cưới đi rồi biết mặt con ạ!

 .

Nov. 23

11:27am

Về đám cưới thằng bạn già, rủ thêm đứa học trò đi cho vui. Trưa một cái đám cưới, uống rần máy rồi chiều về còn uống tiếp nên bạn Phan tính cho chắc gạo. Bạn Phan dự là case này phải say nhưng để phòng khi say quá còn có người dìu chứ không người đẹp nào nhân cơ hội dìu mất thì coi như xong om, he he. Dọc đường, thấy người ta đi ô-tô toàn hiệu Huyndai, Kia, Daewoo, Tucson,… bóng loáng, nó bảo giờ xế hộp toàn của Hàn Quốc thầy ạ. Mình ậm ừ khen thằng trò chịu khó quan sát. Hồi sau nó ngập ngừng bảo nếu cứ cái đà của Sài-gòn trước bảy lăm thì có khi bây giờ Miền Nam mình cũng đã xuất khẩu ô-tô…

Thầm nghĩ bạn mình toàn phản động, giờ đến học trò cũng phản động nốt, nhưng ngặt cái hồi giờ mấy thằng phản động toàn nói những điều mình không cãi được, he he

 .

5:18pm

Lũ về có chuyện khóc, có chuyện cười, có chuyện dở khóc dở cười. Một trong những chuyện dở khóc dở cười nhưng cười nhiều hơn khóc đó là chuyện anh chàng xóm trên đỡ đẻ trong lúc lũ đang dâng cuồn cuộn. Nhà anh cất giữa đồng không mông quạnh để dễ bề chăn vịt và gần như bị cô lập ngay lập tức. Anh kể, “đù má vợ tao chứ vợ ai tao đá cho mấy đá, không sớm hơn cũng không trễ hơn, khôn đâu không thấy, nhè lúc nước lớn mà đẻ. Đù má nó chớ, tao quăng con bé lớn lên xổng rồi cột dây lại cho khỏi trôi rồi ẵm con vợ tao lên giường. Nước tới đâu tao kê cao tới đó, lúc nước lên cao quá kê không được nữa tao gạt hết đồ trên bàn thờ rồi đặt nó lên đó để đẻ. Đù má nó, nó đẻ ngay trên bàn thờ tổ tiên của tao”, he he. Nhìn nét mặt hạnh phúc của anh, bạn Phan nghĩ anh xứng đáng là một anh hùng. Anh lấy điện thoại khoe hình thằng cu kháu khỉnh, trông như một thiên thần. Bạn Phan bảo chúc mừng anh, nhờ đẻ trên bàn thờ mà nhờ phước tổ tiên nên mẹ tròn con vuông, thằng cu ngon quá, nhìn hai hòn dái và con cu nó dài như thế kia rất có tương lai.

 .

Nov. 24

Đọc ở nhà một người bạn một bài viết về mẹ mà cứ ngồi bâng khuâng mãi. Chợt nghĩ hình như đời mẹ nào cũng buồn, không buồn chồng cũng buồn con. Mẹ cứ thế vơ hết nỗi buồn vào mình…

 .

Nov. 26

Xem Quốc Hội thảo luận, dù chả liên quan gì nhưng bạn Phan tự nhiên nhớ mấy câu của Trương Trào viết cách đây hơn ba trăm năm, rằng, “văn nhân mà bàn về binh thư, phần nhiều là bàn luận trên giấy (nghĩa là trên lý thuyết); võ tướng mà bàn về văn chương, một nửa là nghe lỏm”.

.

Nov. 28

11:05am

Có nhiều việc khiến bạn Phan đặt ra một suy nghĩ, tuy rất khó kiểm chứng nhưng hình như nó thực sự hiện hữu. Đó là việc nói lấy được, tranh luận chụp giựt, đối đáp kiểu ăn miếng trả miếng, sa vào tiểu tiết hoặc tấn công cá nhân mà bất chấp không gian nội dung của tranh luận,… những tưởng là những thuật nguỵ biện hạ cấp nên tránh. Ấy vậy mà nhiều khi nó sử dụng hết sức hiệu quả ở những khu vực hàn lâm mà có thể vì cảm tính nên ít người nhận ra.

.

13:01pm

Đọc trên blog của Tequila một đoạn như này:

“Mà bọn chúng [là trẻ con ấy] thì cứ lớn lên hàng ngày chứ không đợi mình xếp lịch dành cho chúng thì mới lớn. Mình mà để bẵng mất đi, thì mình sẽ bị thiệt thòi chứ không phải chúng. Mình sẽ lỡ khoảng thời gian mà mình được làm một siêu nhân, khoẻ nhất, dũng cảm nhất, cái gì cũng biết, được tin cậy vô điều kiện, được yêu thương tuyệt đối, được kính nể vô biên, mà chả cần phải nắm tóc lôi lên để cố hoành tráng, chả cần phải nhiều tiền, chả cần mực thước. Mỗi ngày chúng đều đưa cho mình tấm vé đi tuổi thơ, dại gì không đi với chúng để cùng đàm đạo về khủng long bạo chúa hay làm thế nào mà sói lại nuốt chửng được bà của cô bé quàng khăn đỏ”.

Đúng rồi, lâu nay tôi luôn “dễ dàng thoả hiệp với những lịch công việc, lịch đá bóng, lịch uống bia, mà lịch nào cũng là chính đáng, chỉ có lịch cho con là bị đẩy về sau”. Thanks a lot, Teq.

.

Nov. 30

Không đồng ý một điều gì đó bằng cách bỏ phiếu không tán thành và bằng cách không bỏ phiếu có gì khác nhau không nhỉ? Tôi nghĩ là không, nó chỉ khác nhau về tư thế và cái cách mà anh thể hiện chính kiến.

 .

.

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s