Status | October, 2013

ghep1

  • Trần Phan

October 01, 2013

Bạn Phan ghét triết, tất nhiên là trước đây, bây giờ không hẳn đã yêu nhưng ít ghét hơn. Sở dĩ bạn Phan nói như vậy vì có nhiều lý do. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thái độ thiếu thân thiện đó bởi được thừa hưởng theo kiểu một chiều, chân lý được đóng sẵn trong hộp và mặc định đó là vô địch và nếu muốn bàn luận, bạn chỉ được phép ca tụng. Thứ đến là các thầy thời thởi phê phán G. W. Friedrich Hegel hay chê bai Immanuel Kant hoặc cũng theo kiểu đóng hộp hoặc theo kiểu, tao nói mày sai vì tao gét mày chứ hoàn toàn không liên quan đến việc mày nói như thế nào. Đó, và sở tri về triết học như thế, dù vô tình hay cố ý cũng hoàn toàn không phải là tư duy học thuật mà triết học, môn khoa học tinh hoa, cần có. Chính vì vậy, cho đến bây giờ, G. W. Friedrich Hegel và Immanuel Kant luôn sừng sững trong bạn Phan như hai tượng đài, trong một thánh địa riêng và tồn tại độc lập hoàn toàn so với những yêu ghét nhân thế.

Giới thiệu với các bạn loạt video trong Giapschool của Giáp Văn Dương về Triết học. Tên tuổi và tầm vóc khoa học của nhà vật lý xuất sắc này không có gì phải bàn cãi.

Hãy bắt đầu với việc tra cứu từ nguyên của “triết học” tức philosophy trong tiếng Anh và philosophia trong tiếng Latin. Nó được bắt nguồn từ hai từ Hy lạp được Latin hóa, trong đó Philia (φιλία) có nghĩa là lòng yêu mến và Sophia (Σοφíα) có nghĩa là thông thái và theo đó, Triết học có nghĩa là lòng yêu mến sự thông thái…

October 01, 2013

Đêm hôm ngà ngà, ngồi nói chuyện với một ông bạn vong niên về đề án đổi mới giáo dục. Lão ấy bảo có những cái chẳng cần đọc cũng biết ít nhất một nửa trong đó nói gì vì nửa đó luôn là khẩu hiệu. Lão cho rằng khẩu hiệu nào mà chẳng như nhau rồi nói thêm, nếu muốn đổi mới, chẳng cần đâu xa, chỉ cần tham khảo mô hình giáo dục và khoa bảng của Sài gòn cũ là thấy ngon ăn rồi.

 .

October 02, 2013

Đang đi, thấy phía trước là một người đàn ông đứng tuổi chạy chiếc Vespa S125 vét-tông măng-sét rất lịch sự ngoái cổ một cách bất thường, bạn Phan đạp lút chân phanh, xém té và tránh được cục đờm rơi ngay trước bánh xe. Lần này may mắn, không như lần trước hứng nguyên sự mất dạy.

Ở đâu thì bạn Phan không biết chứ ở ta có đánh thì bạn Phan cũng không tin về sự tồn tại của văn hóa giao thông. Kinh nghiệm mấy chục năm rong ruổi nam bắc, qua rất nhiều làng văn hóa, khu phố văn hóa và nhà văn hóa khiến bạn Phan càng củng cố thêm nhận định của mình.

Bà con mình vốn hiền hòa và nhường nhịn, chỉ có điều họ bận khạc đờm, chửi nhau hay mãi mê giành từng milimet đường tại các ngã tư.

.

October 04, 2013

Thường, nắng sẽ không mưa và mưa sẽ không nắng. Ngàn xưa và ngàn sau vẫn thế. Nhưng ấy là lẽ thường tình. Có đôi khi, trong một thời khắc ngẫu hứng hay tại vì một thoáng lơ đãng của đất trời, mưa nắng lại trùng phùng. Vô tình hay hữu ý? Chỉ có trời biết, đất biết.

Nhìn nắng trong mưa, nắng không còn già nua gắt gỏng, nắng mềm thơm như chiếc bánh ga-tô và lúng túng như chàng trai mới yêu. Và mưa, mưa như cô gái trốn thầy me đến với lần đầu hò hẹn. Ào đến, cuống quýt, gấp gáp, rồi vụt đi như chạy trốn sự thẹn thùng. Cây lá chỉ kịp rung rinh và mọi vật trở lại với muôn đời vẫn thế.

Chỉ có bạn Phan và cơn gió tủm tỉm cười vì thấy nắng ở trong mưa – một cuộc tình vụng dại.

.

October 07, 2013

Ông đi, để lại một huyền thoại và mang theo nhiều huyền bí, đâu đó còn nợ ông những câu trả lời. Thắp nén tâm nhang bái vọng ông, người tử tế.

.

October 09, 2013

Rình rập mãi cuối cùng cũng chụp được cô nàng đỏng đảnh – Mao tử bạch điểm (Thrixspermum centipeda Lour.). Cả một năm dồn sức để lóe lên trong vòng vài tiếng đồng hồ. Tiếc cho đời hoa đã ngắn lại bị mưa vùi gió dập nhưng suy cho cùng nào có hề chi. Khoảnh khắc mà thiên thu là vậy…

.

October 10, 2013

Chăm con đã mệt, chăm con ốm lại càng mệt. Bạn ba dỗ mãi nhưng bạn Pi chẳng ngủ, nằm khóc ri ri. Trổ hết phép nhưng thấy chẳng ăn thua đành nói đại đại là Pi mà không ngủ thì ba hát cho nghe đấy. Kết quả thật đáng kinh ngạc, bạn Pi sợ, nằm im thin thít và ngủ.

Bạn Phan viết status này như một chia sẻ kinh nghiệm. Hát dở, đôi khi là một thế mạnh.

.

October 13, 2013

Họ, những Phật tử và con Chúa, cứ đều đặn, rằm, mùng một hay cuối tuần dù bận thế nào cũng thu xếp công việc, chọn cho mình những bộ quần áo đẹp nhất để đến với Đức Tin của mình. Nhìn họ thảnh thơi và ngời lên nét hạnh phúc, dù chỉ cách đó vài chục phút họ còn đang tất tả cho cuộc mưu sinh, bạn Phan không giấu được sự ngưỡng mộ. Nhìn sự thành tâm, bạn Phan hình dung ở đâu đó trong sâu thẳm, tâm thức họ được gột rửa và thánh thiện.

Không có đức tin để neo giữ linh hồn, con người như những mảng bèo trôi mùa lũ…

.

October 17, 2013 

Uống cà phê với thằng bạn, thấy nó đeo chiếc đồng hồ Poljot lên dây cót từ những năm tám hoánh. Mượn, ngắm nghía, áp lên tai và chợt nhận ra rằng lâu nay đã quen với tiếng tạch tạch của đồng hồ chạy pin. Xa quá rồi những tiếng tíc tắc, xa đến nỗi đến thời gian cũng đã đổi giọng…

.

October 21, 2013 

Tào lao với một nhóm những đồng nghiệp tương lai, bạn Phan lè nhè rằng sinh học cũng như một bản giao hưởng. Bạn yêu âm nhạc? Hẳn nhiên rồi. Nhưng trừ khi bạn là một thiên tài hoặc một kẻ a dua, bạn không thể nào thấy yêu mến Bach, Mozart hay Beethoven nếu bạn không tập nghe và nữa, sẽ thật bất hạnh với ai đó tuy đã sẵn sàng nhưng ngay trong lần nghe đầu tiên lại gặp phải một nhạc công tồi.

Biết vậy để cùng cố gắng.

.

October 23, 2013 

Dạo này phán vãi! Ngồi cà phê, bạn Phan nói với một ba-mấy-đang-yêu, rằng, tình yêu lạ lắm, yêu ai thì yêu vừa đủ thôi, yêu nhiều quá thì phần dư ra nó sẽ tự tìm chỗ khác.

.

October 25, 2013 

Biêng biêng, hình như bạn Phan đang ngồi suy nghĩ một vấn đề gì đó thì trời mưa, giờ chả nhớ gì. Thường vậy, khi quyết định nâng cấp tư tưởng bao giờ trời cũng mưa, không mưa thì cũng nắng nên rốt cuộc đến giờ chẳng làm được cái gì cho nó ra hồn.

Giữa mưa và nắng thì mưa dễ làm người ta chú ý hơn. Nắng dẫu có điên cuồng cũng lặng lẽ nhưng mưa khác, nó hữu hình, hữu thanh. Nắng đem đến cho không gian sự bình yên nhưng gay gắt còn mưa tuy sầm sập rào rào là vậy nhưng đủ tĩnh lặng để xoa dịu từng vết đau mà dù vô tình hay hữu ý ai cũng đều vướng phải. Hết nắng là hết, như chưa hề hiện diện. Nhưng với mưa, nó sẽ còn ở lại đâu đó trên đất, trên lá, trên những bộ quần áo phơi chưa kịp lấy, trên đôi râu con bọ ngựa hay trong cả những thẳm sâu của cõi lòng bất tận. Trong mưa, những già hói lụy tình hay tin tin mới yêu có thể giấu nước mắt của mình một cách bình đẳng và đương nhiên, ai đó lỡ tè ra quần cũng hoàn toàn yên tâm mà không cần phải cảnh giác. Và vì lẽ vậy, mưa đồng cảm, chia sẻ và nếu muốn, bạn có thể sờ mó, thậm chí đá phát cũng được, nắng thì không.

Mưa không, say cũng không nhưng cứ mưa trong lúc gần say thì bạn Phan lại thèm nghe nhạc sến. Một ly cho cả boléro “Mùa mưa đi qua” và một đêm chưa ngủ…

.

October 27, 2013

Đi làm về gặp tai nạn giao thông, nhìn bàn chân ló ra sau manh chiếu đắp vội bên đường mà lòng đau như cắt. Nhiều quá những sự ra đi tức tưởi. Nhiều đến nỗi không biết còn ở đâu trên trái đất này, việc lấy đi sinh mạng của đồng loại lại dễ dàng đến thế không? Câu hỏi này tính luôn cho cả quá khứ.

.

October 29, 2013

Về quê, tiện đường ghé thăm vợ chồng hai đứa học trò, ăn với chúng nó bữa cơm. Cuộc sống mới hãy còn quá nhiều những bộn bề nhưng nhìn đôi vợ chồng mới cưới ríu rít thấy vui. Hãy cứ vui như thế, có tình yêu thì không có gì không làm được.

.

October 30, 2013

Về nhà, thấy giò lan cực quý ai đó gửi tặng được bọc cẩn thận treo phía trong song cửa. Chợt nghĩ, khi tình cảm đang là thứ xa xỉ thì bạn Phan lại rất giàu có.

.

Advertisements

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s