Status | Aug & Sep, 2013

ghep5

 • Trần Phan

August 5, 2013

Mình thích những chiều Pleiku mưa giăng, lạnh, ly cà phê Thu Hà bốc khói và bản ghi-ta cổ điển Asturias bất hủ…

.

August 8, 2013

Từ ngày đau dạ dày bạn Phan đạo mạo và ra dáng trí thức hẳn, đến đâu cũng cảm cảm tưởng tưởng vãi cả sến, thêm cả thời gian ngắm gái. Chả bù cho lúc trước, kéo va li xuống là đợi sẵn một lô xắc xông và cứ thế say bét cả nhè đến lúc về.

Hay là mình biến chất?

.

August 9, 2013

Như bao gã đàn ông chân chính, bạn Phan thích bạn Tưng.

Và có những gã khác, tuy cũng chân chính, tuy cũng thích Tưng nhưng vì một số lý do đạo mạo nên phải vay mượn một số từ vốn dĩ rất ẩm ương như “phản cảm”, “thuần phong mỹ tục” và các thể loại blah blah khác để diễn ngôn vãi cả đứng đắn. Tất nhiên, cùng với đó là những tập đoàn ném đá lưu động rất hào hứng, cứ như vòng một của bạn Tưng là tài sản của nhà các vị không bằng. Bạn Phan nghĩ việc bạn Tưng và một vài bạn khác có cởi, là giả dụ thế, thì cũng nết na chán, hơn khối kẻ cởi luôn cả sự liêm sỉ và chút não trạng còn sót lại.

Không được can thiệp thô bạo vào vòng một của bạn Tưng. Bạn ấy có toàn quyền và đủ lý do để sử dụng vòng một của mình vào bất cứ mục đích gì mà không phải chịu sự điều chỉnh bởi bất cứ đảng phái, chính trị hay tôn giáo nào.

.

August 10, 2013

Phủi bụi cây ghi-ta và chợt nghĩ hay là mình lãng mạn phát nhỉ. Lâu quá rồi, đến cả giấc mơ cũng đầy tiền lẻ, củ hành và nước mắm.

.

August 11, 2013

Có một vệt nắng lan trong lách cách mưa và tháng Tám chợt ửng lên trong chiếc lá bàng hồn nhiên nơi góc phố. Thu đấy.

.

August 21, 2013

Ghé Đà Nẵng thăm thằng bạn già, cái thằng của thuở rượu không thiếu một ly mì không thiếu một củ. Oh Khay, cơ ngơi của nó, quán cà phê nhỏ nhỏ xinh xinh, đủ khiêm nhường nhưng cũng chẳng thèm giấu nét đài các nằm duyên duyên bên góc phố An Thượng 20 – Châu Thị Vĩnh Tế. Bùi ngùi phết, mừng mừng tủi tủi, có vẻ như mừng nhiều hơn tủi.

Nửa đời bương chải, thời gian và sự khắc nghiệt cơm áo chẳng làm nó thay đổi mấy. Bạn Phan muốn nghe nó hát, ghi-ta bập bùng, giọng ca một thời đoạt huy chương vàng tiếng hát học sinh sinh viên toàn quốc giờ như nồng hơn, đượm hơn. Nó hát say đến mức bạn Phan ngồi dụi điếu thuốc vì sợ chỉ cần một chút lửa thôi, chắc nó bốc cháy mất…

Bạn tôi phong sương, cô độc một cách ung dung, thôi thì gọi nó lãng tử sầu. Ai về Nẵng ghé Oh Khay, chỉ cần là bạn của Trần Phan sẽ được đích thân chủ quán pha cà phê bưng đến tận nơi. Và biết đâu đấy, một bóng hồng,… Mà thôi, chuyện đó để sau.

.

August 27, 2013

Trước giờ, bạn Phan chả quan tâm đến bạn Đàm Vĩnh Hưng dù có biết bạn ấy là ca sĩ và một đôi lần vì không tránh được nên buột phải nghe bạn ấy hát. Cũng vì vụ lùm xùm liên quan đến việc một nhạc sĩ tẩy trang lớp phấn dày trên diện mạo của nhạc Việt đương đại nên lò mò tìm đọc bức tâm thư của bạn ấy gửi cho nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Đọc xong cũng vẫn không giải tỏa được câu hỏi vì sao bạn ấy nổi tiếng?

.

August 29, 2013

QN vẫn cố gắng oi nồng một cách đầy kiên nhẫn. Đã sắp Trung Thu mà hạ vẫn còn trốn chơi đâu đó. Giảng đường A6, tiếng ve rơi nhiều hơn cả lá thu bay…

.

September 6, 2013

Thỉnh thoảng bắt gặp trên facebook những tâm sự của một vài bạn học trò cũ mà ở đó, vì một vài lý do không suôn sẻ, đã oán trách sự lựa chọn nghề nghiệp của mình, oán trách cả những gì họ từng gắn bó. Họ nói thật và họ hoàn toàn có quyền nói như thế. Nhưng, nó làm bạn Phan đau…

.

September 17, 2013

Tìm ít vỏ đậu phụng để trồng lan nhưng mãi không ra. Chạy gần chục cây số đến một cơ sở sản xuất dầu thủ công hỏi mua nhưng không có. Họ chỉ một đống đậu nguyên bảo cần bao nhiêu thì lột (bóc) bấy nhiêu, cho không. Thế là bạn Phan hì hục ngồi lột cả buổi đựng được… chiếc mũ tai bèo.

Kiếp này bạn Phan mắc nợ loài hoa khó tính này nên khổ quá. Nếu có kiếp sau, bạn Phan nhất định phải xin, nếu cần thiết sẽ hối lộ, để được làm một cây phong lan.

.

September 18, 2013

Có nhiều bạn học hành chẳng ra làm sao nhưng thất vọng thì rất giỏi. Thi xong môn nào cũng… thất vọng, y như rằng họ được đào tạo thất vọng một cách chuyên nghiệp. Tất nhiên chuyện thi cử có tính đến yếu tố may mắn nhưng mình không tin sự xui xẻo lại đến một cách rất đồng bộ, đều như duyệt binh. Hãy nghĩ đó là những gì mình xứng đáng nhận được để cố gắng hơn.

.

September 21, 2013

Bạn Phan tưới phong lan và thấy một con bọ ngựa cái đang chuẩn bị bữa ăn sáng của mình với một con bọ ngựa đực. Chắc mới vừa giao phối xong. Con đực vẫn còn sống, kích thước của nó không phải quá nhỏ để con cái có thể dễ dàng bắt được, nó dư sức để vùng chạy. Bạn Phan quan sát và dự liệu một cuộc đào thoát ngoạn mục nhưng đã không. Nó rung rung cọng râu một cách an nhiên và hai thanh kiếm, trước đó có thể đã vung lên tàn sát trong cuộc tranh giành người đẹp, bây giờ xếp gọn gàng như một sự tự nguyện. Khốc liệt mà cũng đầy vị tha. Trên đời thật sự tồn tại một tình yêu như thế sao?

.

September 20, 2013

Thích cái cách mà rễ phong lan rụt rè chạm như thăm dò để rồi cuống quýt ôm lấy thân cây với tất cả đam mê.

.

September 25, 2013

Hôm qua, lúc chiều muộn, thấy mấy nụ mao tử lan (Thrixspermum) chúm chím biết thế nào hôm nay sẽ nở. Thế mà sáng, chỉ vì chút công việc, về đến nơi đã thấy tàn tự lúc nào.

Không sao, ta sẽ đợi mùa sau.

.

September 29, 2013

Lâu quá rồi mới nghe lại tiếng chim te te tò hoách và bắt cô trói cột. Te te bay thấp, bắt cô bay cao và rừng cứ rậm dần. Gối ba lô lưng chừng núi ngó trời mây và cảm thấy mình may mắn.

.

September 30, 2013

Huyền Chíp thổi phồng, giả sử thế, những trải nghiệm của cô ấy thì có gì ghê gớm nhỉ? Báo chí bây giờ thổi chưa đã còn đem cả ống bơm ra bơm thì chả thấy ai nói năng. “Xách ba-lô lên và đi” thì nhằm nhò gì, xách nhân dân lên và đi mới là chuyện.

.

.

4 thoughts on “Status | Aug & Sep, 2013

 1. chauconcoc

  vỏ đậu phộng trồng lan nên để kèm với than và khi mùa mưa nhiều nên đem cả giò vào mái hiên. Bị mấy giò có vỏ đậu phông, mưa nhiều, nấm và thối rễ hết.
  Kiếp này đã có Thảo rồi mà còn đòi kiếp sau làm Lan. Lên Núi sao không alo ?

  Thích

 2. chauconcoc

  “Thích cái cách mà rễ phong lan rụt rè chạm như thăm dò để rồi cuống quýt ôm lấy thân cây với tất cả đam mê.”
  —————————-
  Tâm tịnh và yêu lan biết chừng nào mới quan sát được như vậy Tui bắt đầu tự hào về Chú Phan rồi đấy.

  Thích

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s