Chíp Trần, mưa rơi trên sông…

Mua

  • Trần Phan

July 29, 2013 

Lật mấy trang đầu một tập tùy bút và, như một thói quen, dừng lại để gõ. Khác cái, bạn Phan chưa hoặc sẽ không gõ về những gì đang và sẽ đọc trong trỏng mà gõ ngoài, về tác giả, về nó, tức con Chíp.

Trưa, nó nhí nhéo trong điện thoại, đại ca, em tới Quy Nhơn. Mẹ khỉ, định gọi cho nó sắp ra Huế, giờ nó ở đây. Ừ thôi coi như duyên, với lại gặp gái là bạn Phan rất ưng.

Nó đi với chồng, một gã dong dõng cao, công chức mẫn cán, thư sinh nhưng rắn rỏi, vững chãi nhưng có vẽ cũng rất dễ đồ kềnh bởi nụ cười của gái nào đó, bạn Phan nghĩ thế. Gã chào, bắt tay lắc lắc như lãnh tụ rồi lại cũng he he như lãnh tụ, đi làm đúng giờ.

Nhìn nó, con Chíp, bạn Phan không bất ngờ mấy. Bùi bụi, ngông và láo. Điều, nhìn hình xấu xấu dưng ngoài duyên phết, nhất tiếng cười giòn, dài như bánh xe trượt trên con đường sỏi và ánh mắt, nó thăm thẳm đến khó tả khó tả.

Chuyện hồi, đủ thứ, phóng khoáng và tinh tế. Nó khen cà phê Quy Nhơn ngon, tay lôi cái này đến cái khác, lục lục điện thoại bấm xoạch rồi lục lục lôi ra cái điện thoại khác bấm xoạch rồi cười bảo Quy Nhơn đẹp quá bấm xoạch…

Nó bận, bạn Phan cũng bận, ngồi nhau chừng hai tiếng, chắc ngắn hơn, bạn Phan và nó chia tay. Vẫn thế, không sến sẫm bịn rịn, cũng chả dửng dưng, nó cười khe khe khe chào nhế. Ừ chào, thế thôi, dài ngắn không quan trọng, gặp nhau vội vàng, ngồi với nhau vội vàng và chia tay cũng vội vàng nhưng bạn Phan biết, chắc nó cũng thế, có những thứ không vội vàng.

Cầm tập tùy bút “Mưa rơi trên sông” mới xuất bản, nó viết, nó ký tặng và nó mang từ Huế vào trao tận tay, mà thấy đời ưu ái cho bạn Phan quá nhiều thứ. Bất giác bạn Phan nhớ cái lúm đồng tiền của nó, rất lạ, nó không đậu trên má mà gần ngang dái tai…

.

.

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s