Status | April & May, 2013

manhghep

  • Trần Phan

May 30, 2013

Lâu lâu mình lại thấy trẻ em tham gia vào những việc của người lớn. Từ những hình ảnh ôn hòa như vote cho Hạ Long đến thể thức đối kháng như biểu tình hay đòi trả tự do cho ai đó,… kèm theo lời kêu gọi thức tỉnh lương tri lọ chai.

Người lớn hãy làm việc của mình, nếu không đủ dũng khí đứng ra đối diện với sự sợ hãi thì hãy núp kiên kiến chứ đừng đứng sau cái tuổi chỉ biết ăn ngủ và ỉa cho những toan tính của mình.

Những việc đốn mạt như vậy mà cũng làm được thì mong gì đến sự khấm khá?

.

May 29, 2013

Có lúc nào đó, nhìn mặt trời lên và nhìn những cơn mưa, tôi nghĩ đến sự yêu thương. Nắng cũng thế mà mưa cũng thế, nào có phân biệt cây sang cỏ hèn. Nhưng đôi khi, sự yêu thương thái quá và cả những cách bày tỏ, có thể làm tổn thương nhau…

.

.

May 11, 2013

Ngồi ở khu thí nghiệm đợi ngớt mưa để về. Chợt nhớ chiếc mũ bảo hiểm treo ngược ngoài xe nên vội vàng chạy ra và nghĩ thế nào cũng đựng cả xô nước. Nhưng thật lạ. Chiếc mũ đã được bạn sinh viên nào đó tháo ra, úp lại rất cẩn thận và khô ráo. Cảm ơn nhé, tưởng chừng nhỏ thôi nhưng bạn Phan nợ bạn cả một tấm chân tình.

Hạnh phúc nào có xa xôi gì.

.

May 03, 2013

Đứng trước sự băn khoăn của một người bạn, mình đã trả lời rất thẳng thắn rằng mình không tin về những lý thuyết hay bản vẽ mô tả về một loại tình yêu lý tưởng vượt không gian. Mình nói rằng, bằng một cách nào đó, hãy xóa bỏ khoảng cách ấy nếu bạn thực sự muốn tình yêu ấy đơm trái hạnh phúc. Và nó buộc một trong hai người hoặc cả hai người không chỉ phải chấp nhận mà phải chấp nhận sớm một phần thiệt thòi về mình như quê hương, công việc, sự nghiệp, etc., để đổi lấy cái cao cả hơn. Bằng không, hãy để nó là những kỷ niệm đẹp và đừng bao giờ ảo tưởng tình đẹp nhất là tình dang dở. Tình đẹp nhất là tình mà các bạn đã đến với nhau bằng sự nỗ lực.

Mình đã trả lời và viết lên đây như một sự nhắc lại…

.

April 3, 2013

Trời tháng tư đổ lửa, một Tỳ-kheo điềm nhiên chân trần, điềm nhiên đếm bước như đi dạo trên con lộ trải nhựa đang bốc khói dưới cái nắng trưa gay gắt. Đường về tịnh xá còn xa lắm. Nó ngồi trong quán và thầm ngưỡng mộ những người xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo, từ bỏ tất cả để học Phật pháp và hoằng dương giáo lý giải thoát.

Nó cũng không tường tận hết tôn chỉ và giáo pháp của các tông phái Phật giáo nhưng lòng chợt nghĩ đến những nhà tu phá vỡ thiện niệm, xếp chân kiết già theo cách sa-lông hay hoan hỉ bói toán, xem tinh tú, ngày giờ tốt xấu, xem phong thổ, địa lý, xây nhà, đào ao,… mà tâm còn động vọng bên kia bờ chánh đạo.

Và nó lại chợt nghĩ, những cái gì ta không đi vào thật khó để luận bàn…

.

.

Advertisements

8 thoughts on “Status | April & May, 2013

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s