Status [1]

TCS

 • Trần Phan

Status is wrote by Trần Phan on Sunday, March 31, 2013 via mobile

Mình rất dị ứng với kiểu người ta tổ chức những đêm nhạc Trịnh với hàng trăm hoặc nghìn khán thính giả. Cảm giác rằng bạn nghe nhạc đến với Trịnh theo cách như thế trong một tư thế a dua, quê mùa và học đòi. Nhạc Trịnh, theo mình, chỉ có thể được đẩy lên những cung bậc cao nhất của cảm xúc với một vài người tâm giao, trong một căn phòng nhỏ với một cây ghi-ta gỗ và tất nhiên không thể không có… rượu.

Thai Trung Hieu, Ngô Văn, Tomit Tom and 24 others like this.

– Thanh Tuan Nguyen: đậu phộng nữa ham thầy :))
Sunday at 6:44pm · Unlike · 1

– Giamilia Do: E muốn ra Quy Nhơn nghe thầy Vỹ hát nhạc Trịnh
Sunday at 7:04pm via mobile · Unlike · 1

– Lan My: Em thấy trong căn phòng nhỏ nhìn ra vườn phong lan nhưng bên tách cà phê thì thích hơn
Sunday at 7:05pm via mobile · Unlike · 1

– Nguyen van Truc: hôm ni là ngày kỵ bác Trịnh, chút nua chác đem rượu va đàn ghita ra choi
Sunday at 7:07pm · Unlike · 1

– Hana Ngoc Dang: Phát hiện ra một người…vô cùng “thực tế” trong lãng mạn…romantic…A nói đúng đó, vì thị trường, vì cảm nhận của những người…thấy “như thế nên cần phải như thế”…để thể hiện…thì đó k phải là nghệ sĩ thực thụ…mà là “bệnh sĩ”.
Sunday at 7:55pm via mobile · Like

– Trong Hoa Vo: Thầy ơi có quá ích kỉ ko? Nhiều người nghe cảm giác nhạc Trịnh rất gần gũi, ko lẽ đưa vào phòng trà vs chỉ một số ít người nghe thì mới là nhạc Trịnh.
Sunday at 8:12pm via mobile · Unlike · 2

– Trong Hoa Vo: Xem hết buổi diễn, thấy được tâm trạng khán thính giả, sự nhiệt huyết của ca sĩ, cũng là một cách thưởng thức và đánh giá, phải ko thầy?
Sunday at 8:15pm via mobile · Like

– HongTham Nguyen: Nhac Trinh ko co nguoi phan tich y nghia, nge hok noi.
Sunday at 8:58pm via mobile · Like

– Trần Phan: Mình nghĩ Trong Hoa Vo nhầm lẫn giữa phong cách của nhạc Trịnh và phong cách của nhạc Rock . Tất nhiên là bạn có thể chọn cho mình bất kỳ một phong cách nào nhưng sẽ rất kho coi nếu mặc áo dài đi đá banh
Sunday at 9:35pm · Edited · Like

– Trần Phan: – Giamilia Do, đã muốn thì muốn cho nó sang lên chớ ai lại muốn nó bình thường thế
Sunday at 9:35pm · Like

– Giamilia Do: Dạ, nhạc Trịnh vừa thâm trầm, triết lý nhưng cũng thật gần gũi, e mới chạm đến được sự gần gũi thôi ạ. Mấy ca sĩ kia ai cũng có thể nghe họ hát còn thầy thì mấy người có thể được nghe ah. Nên e thấy ước muốn của e là rất sang đó chứ thầy
Sunday at 9:42pm via mobile · Unlike · 1

– Trần Phan: Trước đây bạn Phan chỉ nghe Trịnh với loanh quanh một vài giọng ca của một quá vãng như: Khánh Ly, Lệ Thu, Ngọc Lan,… Năm ngoái, tình cờ theo một đường link, sau đó nhạc nhiên và rất thú vị khi nghe nhạc Trịnh được phối theo phong cách JAZZ. Mời các bạn cùng nghe lại một bài như thế, Vết Lăn Trầm qua tiếng hát Trần Thu Hà:

http://mp3.zing.vn/bai-hat/Vet-Lan-Tram-Tran-Thu-Ha/IWZEZ67I.html
Sunday at 9:51pm · Like

– Trúc Quỳnh: Quan cafe art duong Ham Nghi vao thu 4 va chu nhat co hat nhung bai tru tinh va nhac Trinh rat hay do Thay.
Sunday at 10:29pm via mobile · Unlike · 1

– Trần Phan: Hồi nào mời Trúc Quỳnh nhé. Nói trước là bạn Phan không phải đến để nghe nhạc mà chủ yếu ngắm nữ đại úy cảnh sát xinh đẹp Trúc Quỳnh
Sunday at 10:37pm · Like · 1

– Trong Hoa Vo: Ôi thầy hiểu nhầm ý em rùi, ko phải là rock hay bất kì một thể loại nào khác, trong đám đông ấy nhiều người cảm âm tốt đó chứ, nhiều người có thể đến vì mến mộ ca sĩ, cho dù là gì thì bài hát nên đến với nhiều công chúng chứ ạ. Và chắc là thầy chưa thấy nữ sinh đá bóng rồi, dễ thương chứ ko khó coi đâu ạ, một thời học sinh của bik bao girl tụi em đó thầy ạ…
Yesterday at 12:00am via mobile · Unlike · 2

– Trúc Quỳnh: Da, luc nao cung dc ma thay
Yesterday at 7:04am via mobile · Unlike · 1

– Muối Tiêu Chanh: 🙂
Yesterday at 8:14am · Like

– Trần Phan: – Trong Hoa Vo, trong một phép so sánh có tính chất minh họa (nhưng không nhất thiết khác sự thật) ở trên mình đã nói rất rõ ràng là “mặc áo dài đi đá banh” chứ không phải đề cập nữ sinh đá banh. Tất nhiên mặc áo dài đi đá banh là được chứ, nó cũng na ná như việc trả lời câu hỏi ta có thể dùng Ỷ Thiên kiếm để cắt cổ gà hoặc dùng iPad để đập ruồi được không? Được chứ, tốt nữa là khác nhưng mình đang nói đến sự phù hợp. Bạn là người yêu nhạc Trịnh (chắc vậy) nên hẳn hiểu rất rõ Trịnh [phần nhiều] viết cho sự lặng lẽ, ca từ sâu lắng, hàm súc, giai điệu lúc bàng bạc lúc như một sự nấc nghẹn,… để vỗ về nỗi đau hoặc đẩy sự cô độc lên đến tận cùng. Bạn và cả Giamilia Do đều nói nhạc Trịnh gần gũi là vậy, gần gũi với thân phận con người chứ không phải sự gần gũi có nghĩa là nó đến với đám đông.
Yesterday at 9:09am · Like · 2

– Muối Tiêu Chanh: Ôi! Like Bác Trần Phan quá! (_._.)
Yesterday at 9:13am · Like

– Trần Phan: Sao Muối Tiêu Chanh lại không viết là love bác Trần Phan quá
Yesterday at 9:18am · Like

– Muối Tiêu Chanh: Bác nói thế em đứng hình rồi! (_._.)
Yesterday at 9:22am · Unlike · 1

– Giamilia Do: E nghĩ nhạc Trịnh thường viết theo điệu slow, như những lời thủ thỉ, tâm tình, tuyệt vời nhất là chúng ta thưởng thức với những người thân thiết, như lắng nghe để giãi bày. Nhạc Trịnh là sự kết hợp có thể gọi là hoàn mĩ giữa lời và nhạc rồi, nên bất cứ kiểu remix nào cũng ko chấp nhận được, vì âm điệu của nó cứ xô lệch, chệch choạc rất khó chịu. Kiểu mà Đàm Vĩnh Hưng thể hiện rất bắt tai, thu hút nhiều người nhưng lại phá hỏng hết nhạc Trịnh. Nhạc Trịnh dành cho tất cả mọi người nhưng là nghe để ngẫm, để thấm nên nó cần có sự lắng đọng nhất định. Nhiều người nghe, hát nhạc Trịnh chỉ để tỏ mình sang chứ ko hề hiểu. Ở tuổi của e chưa đủ trải nghiệm để hiểu “Đóa hoa vô thường”, “Cát bụi”,…nên chỉ đến với “Còn tuổi nào cho em”,”Tuổi đời mênh mông”. Nếu để ý có thể thấy nhạc Trịnh dành cho mọi lứa tuổi, cảm giác như là quá trình trưởng thành của một con người vậy. Tổ chức những sự kiện ngta đang làm hnay nó làm cho nhạc Trịnh mất đi sự thanh cao vốn có, sự ồn ào, chen lấn đương nhiên ảnh hưởng đến mĩ cảm và 1 điều nữa đó là chất lượng người hát. Thay vì thế phát hành sách hay đĩa nhạc có lẽ hợp lý hơn!
Yesterday at 9:29am via mobile · Unlike · 2

– Trần Phan: Thật thế Giamilia Do, rất đồng cảm với bạn và bắt chước Muối Tiêu Chanh để nói là love bạn quá . Đúng là nhạc Trịnh thường viết theo điệu slow, boston, và không phù hợp với việc hòa âm phối khí tân kỳ rườm rà. Đó là lý do trong status trên mình nói nhạc Trịnh như một lời thì thầm với cây ghi-ta gỗ.
Yesterday at 9:38am · Like

– Giamilia Do: Có thể nói là ngay từ khi viết nhạc, nhạc sĩ đã lựa chọn cách thưởng thức cho khán giả rồi.
Yesterday at 9:41am via mobile · Unlike · 2

– Muối Tiêu Chanh: Ôi! Mình like bác Trần Phan lần nữa và love bạn @ Giamilia quá! (_._.)
See Translation
Yesterday at 9:43am · Unlike · 1

– Trần Phan: Ôi các bạn trẻ, tôi yêu các bạn quá đi mất
Yesterday at 9:44am · Like · 2

– Giamilia Do: E cảm ơn thầy! =)))) Nhất định 1 lần trong đời e phải tới Quy Nhơn để gặp thầy mới được.
See Translation
Yesterday at 9:48am via mobile · Unlike · 1

– Trần Phan:  Hana Ngoc Dang, Lan My có đang nghe các bạn trẻ trò chuyện không? Thật thú vị.
Yesterday at 10:01am · Like · 2

– Trần Phan: Làm gì mà Giamilia Do phải quan trọng hóa bạn Phan đến mức “nhất định 1 lần trong đời e phải tới Quy Nhơn để gặp thầy mới được” thế. Nếu bạn đến, bạn Phan rất vui đấy. Mà sao cứ phải hẹn, “chân sẵn dép giày trời sẵn gió” kia mà, bây giờ bạn có thể lên đường ngay được rồi. Cuộc đời vui lắm không buồn được. Nhỉ?
Yesterday at 10:14am · Like · 3

– Muối Tiêu Chanh: Nhà em cách nhà bác Phan chắc 50 km thôi, đợt này về thăm nhà, cố gắng xách chai rượu sang nhà bác Phan mới được! Chà! Thêm vài con khô, món mắm ruốc với xoài băm.. heyzzzz, ta nói đời nó vui phải biết! (_._.) Mà em sang nhà bác Phan thì sẽ dắt theo một bợm nhậu nữa, để mà đối ẩm với bác chứ, còn em chắc chỉ bi bô với pạn Pi nhà mềnh thôi!
Yesterday at 10:19am · Unlike · 1

– Giamilia Do: Hì hì, kiếm đc người đồng sở thích khó quá thầy ah, phần lớn ngta biết e nghe nhạc Trịnh đều phán 1 câu là “bà già”, lần đầu tiên có ng biết e thích nhạc Trịnh mà vẫn gọi e là “bạn trẻ” nên e hơi phấn khích. E định đi Quy Nhơn từ lâu rồi, thậm chí còn định thi ngành sp ở đây nhưng duyên trời chưa tới hay sao ah thầy?
Yesterday at 10:22am via mobile · Unlike · 1

– Trần Phan: He he, nghe Muối Tiêu Chanh nói là mình nhớ ngay đến hồi be bé (be bé chứ không phải be be be dê xồm như bây giờ ), mình làm chi đội trưởng đeo khăn quàng đỏ đứng dưới cờ thổi tu-huýt tét tét tét và đọc khẩu hiệu của Đội Thiếu niên Tiền phong HCM là “Vì tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại: Sẵn sàng!”
Yesterday at 10:24am · Like · 1

– Muối Tiêu Chanh Haha, hiểu ý bác rồi! (^_^)
Yesterday at 10:27am · Unlike · 1

– Trần Phan Có lúc, mình ngồi lẩn thẩn viết về Trịnh như thế này. Giamilia Do và Muối Tiêu Chanh đọc cho vui và đừng cười nhé:

https://phanhoaivy.wordpress.com/2010/03/02/em-liu-lo-ben-d%E1%BB%9Di-d%E1%BA%A1y-toi-bi%E1%BA%BFt-xa-g%E1%BA%A7n/
Yesterday at 10:37am · Like · 2

– Trần Phan: Giamilia Do, duyên trời chưa tới hay duyên trời xa ngái rồi. Đôi khi ta ngồi tự vấn nghề nó chọn mình hay mình chọn nghề. Thật khó để trả lời.
21 hours ago · Like · 2

– Trần Phan: Nhạc Trịnh này Giamilia Do, Muối Tiêu Chanh, Trong Hoa Vo, Lan My, Hana Ngoc Dang. Hay đến rùng mình. Quán Văn của một thời xa ngút ngát…‪Ru Ta Ngam Ngui – Khanh Ly.flv

20 hours ago · Like · 2 · Remove Preview

– Lan My: Hic. Đúng như anh Phan nói. “Hay đến rùng mình” anh Phan ạ.
17 hours ago via mobile · Unlike · 1

5 thoughts on “Status [1]

 1. thien

  Dốt thì thường nói Tốt. Mỗi người có 01 sở thích và cảm nhận khác nhau do đó việc thể hiện cũng khác nhau, chẳng ảnh hưởng gì đến Bác cả. Có lẽ, quanh quẫn bác cũng chỉ là 01 chú Ếch ngồi đáy giếng rãnh rỗi to mồm mà thôi

  Thích

 2. Alberta N. Juarez

  Trở lại với nhạc Trịnh, ai thích nghe ca sĩ nào thì cứ việc mua về để nghe. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc còn sống cũng không thích để cho ai hát riêng nhạc mình. Ông có khen ca sĩ này nọ thôi chứ không đề nghị hay bài xích bất cứ ai hát nhạc của mình. Hơn nữa bây giờ ông mất đi, ca khúc của ông trở thành tài sản cho tất cả người Việt. Ai muốn hát thì cứ hát, cảm riêng theo cái cách của mình. Tôi cũng có thể hát nhạc Trịnh hay theo cái cách của mình mà không cần phải bất cứ ai góp ý hay chỉ giáo. Và tôi nghĩ, ngay cả một chị nội trợ, nếu nhạc Trịnh làm họ yêu hơn cuộc sống này và sống tốt với người khác và họ cũng hát theo cái cách của họ thì điều đó cũng rất đáng khen. Huống gì tất cả những ca sĩ của chúng ta. Họ hát nhạc Trịnh theo cách của họ. Không nên so sánh hay có bất cứ ý kiến gì. Vấn đề ở đây là cảm nhận. Thích thì nghe, không thì thôi.

  Thích

 3. levinhhuy

  Em thì em thích nghe nhạc Trịnh cùng với 2 đầu gối của mình, bác Phan ạ! Rúc vào một xó tối, ngồi thu lu tì càm lên gối, và buông lơi hồn mình cho loãng tan theo ca và từ của Trịnh Công Sơn…

  Thích

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s