Trang chủ > ngẫm và nghĩ..., Trần Phan viết... > Chuyện giết vọoc ở Kon Tum, vài suy nghĩ vụn…

Chuyện giết vọoc ở Kon Tum, vài suy nghĩ vụn…

 • Trần Phan

Tất nhiên mình lên án hành động sát hại vọoc của nhóm thanh niên, được cho là quân nhân, truyền đi trên các mạng xã hội mấy ngày qua. Tuy nhiên đều là những động vật được xếp hạng cực kỳ nguy cấp nhưng nếu thấy ai đó đang ép khô con bướm phượng đuôi kiếm (Teinopalpus aureus) hoặc ngồi lấy gai chanh chích thịt chấm muối gừng một con ốc xà cừ (Turbo marmoratus) hay lấy búa đập đầu một con cá chình nhật (Anguilla japonica) thì chắc chắn phản ứng của dư luận sẽ rất khác, ít manh động, ít những phát ngôn suy diễn, quá khích và comments tào lao. Sự kiện này tất nhiên không thể chấp nhận nhưng cũng là cơ hội để nhìn lại một mảng màu trong cái toàn bộ phông nền văn hóa vốn đậm đà nay lại càng đậm đà hơn. Mình hoàn toàn không hiểu con người này đang suy nghĩ gì khi cho rằng “Hành động hành hạ con vật, thể hiện bản tính dã man, độc ác trong con người anh ta, hôm nay là con voọc ngày mai có thể là đối xử tàn bạo với 1 con người, là 1 cấp dưới, là vợ hoặc con, người giúp việc… lắm chứ!”.

Đã nói nhưng nhắc lại, rằng, mình không bênh người thanh niên giết vọoc nhưng mình không tin lắm về cái gọi là ý thức và tinh thần bảo vệ động thực vật hoang dã ở Việt Nam. Bất chợt nghĩ, biết đâu nhóm thanh niên này đã từng biếu cao, tặng thịt vọoc hay cái gì đại loại như/hơn thế cho anh sáu, chú bảy hoặc sếp lớn nào đó. Tất nhiên nói như vậy cũng là suy diễn, là võ đoán, nhưng mình tin rằng nếu kín đáo hơn một chút sẽ có khối kẻ to tai, nhiều chữ sẽ tấm tắc khen ngon. Và như vậy, nếu không chịu một áp lực nào, chắc sẽ có kịch hay để xem.

Mình cũng tin rằng trong số những người đang hò hét rủa sả kia, nếu có điều kiện cũng sẵn sàng bỏ tiền ra để ăn óc khỉ một lần cho biết.

Có vẻ như trong thời buổi rất nhiều thứ mất giá thì câu cửa miệng về bảo vệ thiên nhiên lại được xem như một thứ trang sức rất được ưa chuộng của giới tạm gọi là có chữ.

Văn minh ư? Còn lâu!

.

.

Advertisements
 1. nguyen
  24.07.2012 lúc 21:45

  Post ảnh độc hay video lạ trên mạng xã hội là một trào lưu.Hj, còn comment on sth sao cho người ta thấy mình là người văn minh thì cũng vậy thuj. Haiz…

 2. dinh.havan
  25.07.2012 lúc 20:52

  Đồng ý. Miễn bình luận thêm

 3. Q.T
  26.07.2012 lúc 08:40

  Đúng đó thầy. Có nhiều người sát hại động vật hoang dã một cáh vô tư như là một tập tục mà không ý thức được tác hại của việc mình làm. em cũng như thầy là không bênh cho người giết vọc nhưng cũng có thể người này nhận thức không đến nơi. Em cũng rất bức xúc với những suy diễn quá khích. Chuyện gì nó ra chuyện đó chứ sao lại suy từ giết vọc ra giết người?

 4. 26.07.2012 lúc 15:17

  Dã man quá

 5. 28.07.2012 lúc 15:44

  “… mình không bênh người thanh niên giết vọoc nhưng mình không tin lắm về cái gọi là ý thức và tinh thần bảo vệ động thực vật hoang dã ở Việt Nam”.
  Me too.

 6. choitre
  29.07.2012 lúc 21:18

  Băng hoại cả vài thế hệ đó chứ, tên này chỉ là hạt sạn trong đống đổ nát. Trách móc hắn làm gì.

 7. Fantasy Do
  31.07.2012 lúc 16:15

  Nói thế hỏi ông Trần Phan có bỏ tiền ra mua cao vọc nếu có điều kiện không? Đừng cho mình thơm tho chứ

 8. 20.08.2012 lúc 22:31

  Người ta nói :” Rau nào sâu nấy ! ”
  Một xã hội như thế này ắt hẳn sẽ có nhiều hơn thế những cảnh này !

 9. 12.09.2012 lúc 14:03

  Chuyện thường ngày ở huyện. Loài người khi sinh ra đã mắc ngay tội lỗi rồi em Trần Phan ơi! Hãy nhìn nhận lại tỗi lỗi của mình sau mỗi ngày có khi còn chưa hết tội!

 1. No trackbacks yet.

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s