Thơ tặc…

 • Trần Phan

Nhìn cờ phướn xanh đỏ, nói thiệt, dù yêu thơ lắm nhưng cứ mỗi năm đến ngày thơ là mình cứ thấy tồi tội, ấy là chưa tính đến các cuộc họp thơ, liên hoan thơ, rồi bình thơ, vân vân.

Sáng, ngồi uống cà phê với một ông bạn vong niên, mình buột miệng bâng quơ:

– Cũng sắp đến đêm thơ Nguyên Tiêu rồi bác nhỉ!

Lão dí cái tàn thuốc xuống ly nước đang uống dở:

– Nói chú mày nghe, trong các loại tặc như “hải tặc”, “lâm tặc”, “đinh tặc”,… tao thấy sợ nhất và khó trị nhất là “thơ tặc”.

– !?!???!!

.

.

Advertisements

107 thoughts on “Thơ tặc…

 1. Hà Linh

  Hì hì hì hay nhỉ? Thơ tặc!

  Chị thấy có những thơ tặc rồi đấy nhé, cũng là một dạng “ốc mượn hồn” nhẻ?Để làm gì vậy Trần Phan? chứng tỏ có một tâm hồn đẹp sao? tâm hồn đẹp đã không đi làm “thơ tặc”..
  Còn cái chuyện hội thơ thì chị thấy..phù uuuuuuuuuuuuuuuuu thở dài chẳng biết nói sao?
  ” ai mua thơ tôi bán thơ cho”-” lá bằng đòn gánh, củ bằng bình vôi!!

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Cảm ơn chị đã chia sẻ với em về một vấn đề nhạy cảm. Em nghĩ cái hay của văn hay thơ không chỉ phụ thuộc vào cấu tứ và tài dụng bút của tác giả mà còn ở độ thẩm của người đọc. Ý thứ hai này rất đa dạng, rất dể mâu thuẩn và cũng là cái cách mà tác giả dựa vào đó để… cùn, he he. Nói thiệt là trình thẩm thơ của em nó cũng lùn và dựa trên cái sự thấp bé ấy, đôi lúc em cũng muốn nói với một vài người rằng họ hoàn toàn không có một chút khả năng gì về thơ bởi nhiều lúc thấy họ cưỡng bức thơ mà người ngoại đạo như em thấy đau. Ấy là chưa kể đến những trò màu mè phường chèo như chị đã nói.

   Số lượt thích

   1. Hà Linh

    ờ ờ chị thấy nhiều khi người ta hay vịn vào ý thứ hai để phán xét bạn đọc. chị thì nói thật chị thích văn xuôi hơn là thơ, cho dù chị cũng có thể nói là thẩm văn của chị cũng chẳng ” cao” hơn ngọn cỏ là bao nhiêu. nhưng mà nói gì thì nói chị nghĩ có lẽ một tác phẩm thơ thực sự cho dù có nhiều cách cảm nhận khác nhau tùy vào các tầng lớp bạn đoc khác nhau thì chắc cũng phải có một mẫu số chung nào đó chứ? Nếu không thì làm sao có những tác phẩm bất hủ lưu truyền từ thế kỷ này sang thế kỷ khác, từ đời này sang đời khác và mỗi bạn đọc sẽ tìm thấy một điều gì đó tuyệt vời trong đó với góc nhìn của họ…
    chị thấy “kéo thơ “đi quá xa hay là “đè nén thơ” thì cũng như nhau , lạm dụng sự hấp dẫn của thi ca để trang trí cho mình..
    nhiều khi chị thấy có những người làm thơ rất ” vô trách nhiệm” đó là khi họ lý luận một cách rất là tỉnh bơ rằng thì là: bạn đọc không hiểu được ý tứ của họ..Chị không tin là bạn đọc ngờ ngệch đến thế!

    Số lượt thích

   2. Hà Linh

    Đề nghị em “phác họa” vài nét cơ bản về gió tặc để chị ” nhận diện” nhé, phòng khi có ” gió tặc trùm chăn” thì chị cũng ” vạch mặt, chỉ tên” luôn ha!

    Số lượt thích

   3. Trần Phan Post author

    Chị có nhớ câu mèo trắng hay mèo đen không quan trọng của bác Bình không? Em thì “gió dấn hay gió trùm không quan trọng, miễn là chém được”. He he, ghi lại câu này nhé, mơi mốt nổi tiếng đấy 😀

    Số lượt thích

   4. Hà Linh

    Bác BÌnh là bác mô? có tận mấy bác Bình lận, không nói ra ai biết bác nào ra bác nào!
    Có một bác Bình từng là bạn của chị, nhưng hồi T.A.M chị cáu quá nên cạch béng đi rồi, lâu rồi không liên lạc?

    Số lượt thích

 2. chauconcoc

  …”Hỏi mày in thơ à, nó nói ừ, nhưng đếch phải của em mà của sếp lớn. Anh mày không rảnh nhé. Nó nói đọc đi vui lắm, tay này mấy năm nay tự dưng mả phát lên làm thơ, tháng trước giao cho em đọc để edit giúp rồi liên hệ để in, mẹ khỉ, thơ như cứt gà nhưng sếp nhờ, tránh thế chó nào được. Nghe cũng vui nên lấy nhét cốp rồi bắt chước nó cười hấc hấc bảo khổ nhỉ, biết là cứt gà mà cũng phải ráng khen. Nó quăng cái tàn thuốc nói đ.m., khéo em về sửa honda thật…” ( Trích “chuyện cứt gà”-TP)
  —————————————————–
  “Hãy cố yêu người mà sống, lâu rồi đời mình cũng qua… ”
  Hãy bình tâm một chút bạn sẽ nhìn thấy thế giới đẹp biết bao !

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   bình tâm một chút bạn sẽ nhìn thấy thế giới đẹp biết bao!

   He he, em đang rất bình tâm và thế giới vẫn đẹp đấy chứ bác. Em hiểu và cảm ơn bác lúc nào cũng bóp thắng trong những tình huống nhạy cảm 🙄

   Số lượt thích

 3. Giời ạ!

  Cụ Chần ạ! xin bổ sung ní do nàm thơ mà Cụ Hồ (mượn câu đầu của Nghiêu Phu Thiệu Khang Tiết đời Bắc Tống) đã từng chỉ dza:
  Ngâm thơ ta vốn không ham
  Nhưng vì trong ngục biết làm chi đây?
  Ngày dài ngâm ngợi cho khuây
  Vừa ngâm vừa đợi đến ngày tự do.
  Phàm đã nàm thơ thì phải có hội có phường cho nên nàm xong thì phải đem dza đọc cho nhau nghe, hết vốn thì chôm của người khác mà ngâm nga ca kệ để cho nó có cái phản biện dzới đời từ đó mới xuy dza Thơ tặc…
  Chứng mô tật nấy, chứng mô tật nấy! Thông cổm! thông cổm!
  (cái dzụ này mn phải dzút nui vào hoạt động bí mật xin Cụ Chần thông cổm)

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Hê hê, dạo này bác teen quá, thay đổi nick xoạch xoạch xoạch làm lúc đầu em nhận hổng có ra, he he cũng may mà cái dăng phông, lộn, văn phong canh hẹ của bác nó vẫn rối như cũ nên mới túm được. He he, chuyện gì chứ chuyện thông cảm thì quê em nhiều lắm, chỗ nào bí mật cho em chui dzô dzới nghen 😀

   Số lượt thích

 4. chauconcoc

  …”Cứ cuộc nhậu nào có một ông nhà thơ là coi như khốn khổ. Nâng ly là thơ nó đè, rượu thì ngon nhưng ngồi cứ ngó ngó nghiêng nghiêng, nhăm nhăm chờ dứt thơ là tìm cách chuồn. Ấy vậy mà thoát có được đâu. Hết bài này này đến bài khác, đọc không thương không tiếc, nghe đến khổ đến sở. Cái sự hành hạ ấy nó vật vã đến độ Phan mỗ nghĩ rằng cho mấy ông này đi đọc thơ thì là kiểu tra tấn hữu hiệu nhất, cứ bảo khai không, nếu không khai thì tao… đọc thơ tiếp thì có mà khai tuốt luốt” ( Trích “lan man một góc văn danh”-TP)
  ————————————————–
  TP làm thơ rất hay, nhưng hình như là dị ứng với từ “thơ”? Bình tĩnh TP nhé!

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Trời đất, coi bộ bác trích hết bài của em ra chứ chẳng phải chơi. He he, có hai cái mà em đi đâu cũng thường bị đụng độ, đó là gà [mà hôm trước bác đã cảnh báo] và thứ hai là cái món này. Thế mới đau em 😀

   Số lượt thích

 5. Trần thị Bảo Vân

  ” Anh bảo các bài thơ của tôi là thơ sao?
  – Chúng không phải là thơ.
  Nhưng nếu anh bảo chúng không phải là thơ.
  Tức là anh đã thấy thơ ở trong chúng. ”
  ( Ryokan )

  Số lượt thích

   1. Trần thị Bảo Vân

    Ơ..! Sao lại..Trảm phong..!
    Thế..bạn Trần Phan thật tình..không nhớ ra..”hai ông bạn”..này à?! Hay là dạo này chắc có con nhỏ, bận bịu quá..rồi quên phải không? hihihihi..
    Cố nhớ lại xem.., Vân tin.. Trần Phan đã biết “hai ông bạn”..này mà..

    Số lượt thích

   2. Trần Phan Post author

    Hì, nói thẳng nhé, trừ khi tranh luận học thuật thật nghiêm túc hoặc viết tiểu luận còn những trích dẫn từ kinh điển hay đưa tên tuổi của các đại tác gia, Phan mỗ nghĩ đôi lúc nó giống như một cách để làm màu, để hù nhau và thường gặp ở những người trẻ tuổi. Trần Phan ưa huỵch tẹt nhưng hôm nay nói hơi lòng vòng, chắc bạn hiểu ý mình.
    Thân!

    Số lượt thích

   3. Trần Phan

    Trần Phan cho rằng thế giới mạng là nơi rất dễ làm màu kiểu con nít và cũng là nơi giấu dốt một cách cực hiệu quả. Bởi lẽ chỉ cần 3 giây cho việc gõ một từ khóa thì một anh thợ đụng kiểu như Trần Phan có thể khuỳnh chân cóc luận về siêu hình học một cách rất oai phong. Việc màu mè này cũng có thể xảy ra kiểu như một người lấy ba bốn nickname khác nhau để tự tâng bốc, vân vân. He he, hôm nay vui nên miềng nói hơi nhiều, bạn cũng vui nhé 😀

    Số lượt thích

 6. NVDT

  Thơ với phú mà đem ra mổ xẻ thế này thì còn gì là lãng mạng nữa. Lúc xưa có người nói với em lãng mạng tức là lãng phí cái mạng. Thôi chuyện của mấy ông nhà thơ mình không đủ trình nên hổng dám bàn luận. Lâu lâu cũng xúc cảm làm vài câu cho vui mà không biết có bị liệt vào hàng “tặc” không nữa…Nghe thầy nói vậy em hoang mang quá…

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Khi cảm xúc bồng bềnh, tôi nghĩ chẳng ai có quyền cấm ta ghi lại một đôi dòng có vần có điệu và cũng đã có không ít những tác phẩm bất hủ xuất phát từ những phút thăng hoa như thế của những người không chuyên. Nhưng, trong phần lớn trường hợp, sau khi thăng, ta cần quay lại để biết mình là ai, đừng hoang tưởng, đừng vì một vài lời khen khách sáo mà cho rằng ta có khả năng… thiên phú rồi ra sức sáng tác mà thực ra là đang hiếp dâm thơ.

   Số lượt thích

   1. Hà Linh

    Nhất trí với còm 05.02.2012 lúc 18:23, ai còm mà hay thế nhỉ?
    tôi cho rằng đây là một tài năng còm đang ló rạng, chúng ta cần lên phương án đào tạo bồi dưỡng, nhân rộng điển hình, phấn đầu đến 2015 sẽ có đội ngũ còm hùng hậu nhất thế giới!
    sang tới 2020 sẽ kết hớp với bên chemgiology phấn đầu thành cường quốc xuất khẩu lực lượng còm!hihi

    Số lượt thích

   2. Trần Phan Post author

    Căn cứ vào những gì chị viết ở trên thì ta có thể bổ sung từ loại và nghĩa cho từ “kòm tặc”, he he.

    P/s: thứ tự của các cmts có thể thay đổi khi có người chèn một comment vào phía trên. Vì vậy lần sau chị viết ngày và giờ xuất bản của comment cho chắc ăn. Ví dụ, em có thể edit còm số… thành còm 05.02.2012 lúc 18:23 như ở trên.

    Số lượt thích

   3. Mien

    Đúng dzồi. Bởi vì hoang tưởng nên mới sanh dza Thơ tặc.
    Bây giờ có nhiều loại tặc lắm và mình sợ nhất là nạn Đinh tặc đang lộng hành nàm cho mình no nắng nắm cụ Chần ạ.

    Số lượt thích

   4. Hà Linh

    thì em vào trường xiếc ấy, nhờ họ dạy cho mấy môn tung hứng chi chi đó, rùi thì sang bên trường kịch nhờ họ dạy cho nghệ thuật một diễn viên đóng nhiều vai….
    khi nào học xong mấy môn đó thì trình chị chứng chỉ tốt nghiệp rồi phổ biến tiếp!

    Số lượt thích

   5. Hà Linh

    Chị nói thiệt chứ nhiều khi cáu với ba con Pi quá đi, phải viết số như vậy nó mới tạo ra đặc thù riêng chớ, mình là con dân đất nước mang đặc thù riêng ” hổng giống ai” thì mình phải tạo ra cái “hổng ai giống” nó mới là ” tiên phong, ngọn cờ đầu” là ” trung kiên”! , hiểu chửa?

    Số lượt thích

 7. Thúy Phan

  Quyền viết là của mỗi người mà. Người ta làm thơ cũng như bác viết blog vậy chứ sao lại nói như thế. Đọc bác viết đã nhiều đồng tình cũng nhiều nhưng lần này hình như bác hơi cực đoan và có tính chất miệt thị.

  Số lượt thích

   1. Trần Phan Post author

    He he, bác Thúy Phan mới xuất hiện lẻ tẻ ở đây, nghe chị em mình ăn nói bặm trợn kiểu này chắc chạy mất dép. Nhưng mà nói đúng thế này thì không thể không thừa nhận: có một điều chắc chắn là suy diễn bao giờ cũng đúng ý người suy diễn! Duyệt. 😀

    Số lượt thích

 8. chauconcoc

  “… ra sức sáng tác mà thực ra là đang hiếp dâm thơ.” (Trích re.com số 24 05.02.2012 lúc 18:23)
  ————————————————
  Khiếp quá ! Thế có bị “mang bầu” không ?

  Số lượt thích

   1. Hà Linh

    hì hì hì, phải nói là cái công cuộc ” cùn tặc” là một ý tưởng mới, ý niệm mới, cực hay, chưa có bậc tiền nhân nào nghĩ ra hết…
    cùn đã là hay nhé,cùn tặc nữa mới là tuyệt vời…bạn đã bao giờ thấy từ này chưa, tôi dám chắc 1 triệu lần là chưa…chúng ta cần phải cùn, ngẩng cao đầu mà cùn, cười tủm tỉm mà cùn..sau một thời gian đuc rút kinh nghiệm thì ta sẽ phối hợp với các bộ phận liên quan cùng viết ” đại tuyển tập Cùn-Cùn tặc”. Tiếng xơm của chúng ta sẽ lưu danh sử sách, chời, cha chả cha chả là hay!

    Số lượt thích

 9. vietvadoc

  “THƠ TẶC” nói “Thi tặc”… hì hì, có lẻ “chủn” hơn! Thi tặc tức đua nhau mà làm … tặc! Cù tui khoái cái vần “ẶC” này lắm! (mặc dù là đờn ông 100%)! Nhớ thủa xa xưa, có ông trong hội thơ năm đó, hỏi tui: – Thầy ơi, muốn đăng thơ lên báo tốn mấy tiền? … hu hu!

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   He he, quá chuẩn. Chuẩn hơn nữa là cài dụ “muốn đăng thơ lên báo tốn mấy tiền?”, em cũng định hỏi thầy mà có người hỏi trước. Ha ha, vần “ặc” thiệt là hay 😀

   Số lượt thích

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s