Trang chủ > ngẫm và nghĩ..., Trần Phan viết... > Gạch đầu dòng [2]: luật nhà thơ…

Gạch đầu dòng [2]: luật nhà thơ…

 • Trần Phan

Dạo này bận lút ba ga. Với lại đang tháng 11, đi nhẹ nói khẽ cho nó đúng tác phong nhưng vì một số chuyện nên lại phải ló lên gạch vài cái đầu dòng. Đấy là (1) chuyện Cục xuất bản yêu cầu thu hồi cuốn thuật ngữ sành điệu “Sát thủ đầu mưng mủ” của họa sĩ Thành Phong cũng như (2) Sở VH-TT-DL TP. HCM quyết định không cho lưu hành tập truyện ngắn “Ở lưng chừng nhìn xuống đám đông” của Nguyễn Vĩnh Nguyên hay (3) không khí nghị trường và dư luận đang nóng lên vì hai quả Luật nhà thơ và Luật nhà văn được đề xuất đưa vào chương trình nghị sự của quốc hội…

“Sát thủ đầu mưng mủ” xứng đáng là một tập giấy theo đúng nghĩa tào tao bí đao nên ủng phản tè le hột me. Chiêu thu hồi của cục xuất bản xem ra vô tình quảng cáo trên dây phơi áo khiến quá nhiều người [trong đó có mềnh] đi lùng mệt đến ngất trên cành quất và tạo cơ hội cho Thành họa sĩ chảnh như con cá cảnh. Chuối cả nải.

“Ở lưng chừng nhìn xuống” thì đang đọc nên chưa thấy “đám đông” nào…

Riêng quả đầu dòng thứ ba không dám viết linh tinh vì không khéo bị chụp cho phát tư tưởng hay quỡn lên văng tục thì lại bị vả cho lệch mồm. Liên quan đến cái gạch này, ông Trần Du Lịch cũng đã thẳng thắn “Tôi không hiểu dự án Luật Nhà thơ nó chế định cái gì mà lại được đưa vào chương trình. Chẳng nhẽ lại bắt ông kia phải làm thơ, ông này không được làm”. Hay ông Lê Chân Nhân cũng đã to gan chỉ trích trên Dân Trí rằng “thời gian làm việc của Quốc hội có giới hạn, hãy chắt chiu thời gian đó cũng như trí tuệ của các đại biểu để tập trung vào những việc cần thiết, có ích cho dân, cho nước hơn. […] Mỗi một giờ làm việc của Quốc hội là một giờ chi tiêu tiền của dân. Mỗi chiếc vé máy bay, phòng ở của đại biểu là tiền của dân. Mà nước mình còn nghèo, dân còn khổ, cho nên phải chi tiêu tiền của dân cho hợp lý”…

Mà thôi, nói đến luật là sợ, với lại chuyện này to vật, mới dõi theo mà đã liên tục bị tụt IQ nên không dám bàn sâu. Chỉ muốn nói với theo rằng trong khi bao nhiêu chuyện phải lo như tình hình biển đảo diễn biến phức tạp, kinh tế bấp bênh, nợ mà con cháu chúng ta phải trả quá lớn (tổng số dư nợ công ở mức 1.122 nghìn tỷ đồng, tương đương 56,7% GDP năm 2010 và dự kiến tổng số nợ công sẽ ở mức khoảng 1.375 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 58,7% GDP năm 2011 – nguồn: Dân Trí), giáo dục và y tế xuống cấp, khoa học và công nghệ non yếu, đạo đức xã hội suy đồi, tham nhũng tràn lan,… thì việc kéo dư luận và sự quan tâm của xã hội hòa vào sự lãng mạn của những chuyện thơ thẩn quả là một cách hay.

Nhà cháu xin bái phục!.Táo bạo và phá cách luôn để lại những ấn tượng trong văn chương. Chúc cho Quốc hội có những giây phút thăng hoa và cảm xúc bay bổng với những dự luật có một không hai này. Blah blah blah…

.

Advertisements
 1. 08.11.2011 lúc 11:09

  Đây gọi là lạm dụng chức quyền, đề ra luật lung tung. Cả thế giới này làm quái gì có luật nhà thơ, luật nhà văn. Đúng là cái bọn ngu vãi, không có việc gì làm mới mò ra mấy thứ linh tinh này để mần.

  • 08.11.2011 lúc 13:17

   Ngu thế quái nào được. Đánh loãng một số sự kiện và kéo dư luận vào những chuyện vô thưởng vô phạt thì quả là hảo kungfu.

 2. dinh.havan
  08.11.2011 lúc 12:17

  Ta làm ăn đóng thuế để nuôi những ý nghĩ kì quái và cả một cơ số người rảnh rỗi bàn những chuyện không đâu .

  • 08.11.2011 lúc 13:20

   Bác muốn bao biện cho những người trốn thuế chớ gì? Em nà em biết dồi nhá 😀

   • dinh.havan
    08.11.2011 lúc 15:15

    Có muốn trốn cũng không được. Tốn tiền cho những chuyện rỗi hơi.

   • 08.11.2011 lúc 16:07

    Bác cứ lăn tăn làm gì? Dân mềnh thắt lưng buột bụng thì càng… có eo. Bác chỉ toàn nhìn gần 😀

   • dinh.havan
    09.11.2011 lúc 14:35

    ừ hấy. hèn chi bây giờ hoa hậu nhiều như lá rụng.

   • 09.11.2011 lúc 16:40

    Chúc mừng bác đến với thế giới những người có tầm nhìn xa trên mười cây lô số 😀

 3. Q.T
  08.11.2011 lúc 12:20

  Luat nha tho. Dung la dien het roi thay Phan oi.

  • 08.11.2011 lúc 13:23

   Chú cứ yên tâm về đi. Đã có lãnh đạo lo hết rồi. Về mà “sáng thể dục, chiều thể thao, tối cất cao lời ca tiếng hát” đi nhé 😀

 4. Binh Nguyen
  08.11.2011 lúc 12:38

  Chẳng biết nói sao luôn

 5. Q.T
  08.11.2011 lúc 12:40

  Em cung di tim “Sat thu dau mung mu” nhung het veo. Dung là nha nuoc tiep thi co khac thay nhi??

 6. 08.11.2011 lúc 12:56

  Nói thiệt với em chơ, chị nghe cái tên Sát thủ đầu mưng mủ là thấy kinh rùi!
  Còn Luật nhà thơ , Luật nhà văn thì nói thiệt chứ chị nghĩ cái ông nêu ra vấn đề nớ cũng mạnh nhở, nếu quả thật việc xây dựng 2 luật đó được đưa vào nghị sự, thì chị nghĩ ổng quá mạnh đến độ đưa được 2 vấn đề đó lên trên tất cả các vấn đề quốc gia đại sự…đang nóng hổi như em đề cập ở cuối entry..
  Bỏ qua những cái to lớn khác, chị nghĩ buồn khi bao người nghèo phải “diet” cái tiền an sinh xã hội để chi cho các nghị viên đi họp…Nói ra thì em đừng bảo chị lãng mạn quá chư, buồn rơi nác mắt!

  • 08.11.2011 lúc 13:28

   Đúng thế thật. Nhà mềnh bản sắc quá, bản sắc đến mức độ không giống ai…

 7. 08.11.2011 lúc 13:00

  à mà chợt nảy ra ý nghĩ thế này: chắc nên bầu bác nào đưa ra ý tưởng Luật thơ, Luật văn( hay là mai kia chị em mềnh đưa ra ý tưởng Luật xỉa răng…cho thiết thực nhẻ?!) làm đại sứ du lịch mới phải, vì nghe đến mấy luật kia thì thiên hạ nghĩ đất nước mình quá đẹp, quá giàu, quá thơ..mọi cái quá ổn, người người chỉ lo làm thơ, viết văn..
  Các vị dân biểu ơi, hãy cúi nhìn xuống mặt đất trước khi nhìn lên trời cao…

  • 08.11.2011 lúc 13:30

   Thì em đã bảo là quá hay rồi mà. Em đọc một bài viết có đoạn này thấy đồng thuận nên trích ra đây: “đã có hẳn một ngày riêng dành cho thơ, gọi là “ngày thơ”. Rồi còn có cả “đại lễ thơ”, và mô Phật có cả… cờ thơ! Không biết trên thế gian này có đất nước nào, dân tộc nào mà ai ai cũng làm thơ, toàn dân làm thơ, toàn dân thành nhà thơ và quốc hội soạn bàn cả luật nhà thơ…”

   Nói như chị, mềnh chơi quả luật nhà thơ cho bọn tư bản xấu xa biết “đất nước mình quá đẹp, quá giàu, quá thơ, mọi cái quá ổn, người người chỉ lo làm thơ, viết văn”. Có khi nghe xong bọn nó giận quá tăng huyết áp mà chết ráo. Veo phát xóa được giai cấp bóc lột. Khỏe.

   • 08.11.2011 lúc 18:15

    Có khi nghe xong bọn nó giận quá tăng huyết áp mà chết ráo. Veo phát xóa được giai cấp bóc lột. Khỏe.
    ———-
    Đã thế chị em miềng làm luôn cái Luật xỉa răng cho bọn nào hung hăng phá hoại hòa bình trên toàn thế giới nghe cái là buông hết vũ khí luôn!

   • 08.11.2011 lúc 21:26

    OK! Nhứt định phải có luật. Để em viết thử…

    Căn cứ vào những căn cứ đã căn cứ;
    Luật này quy định về xỉa răng.

    Chương I. Những quy định chung

    Điều 1. Phạm vi và đối tượng điều chỉnh
    Luật này áp dụng cho tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động xỉa răng. Không áp dụng cho trẻ sơ sinh (chưa có răng), người già (rụng hết răng), khuyết tật, bị vả rụng hết răng và những người mang răng giả.

    Điều 2. Giải thích thuật ngữ
    Xỉa răng là hoạt động lấy các chất dính trong răng sau khi ăn uống, nói bậy hoặc chém gió bằng những vật dụng như tăm tre, xà beng hay tương đương.


    Thôi, chị viết tiếp đi 😀

   • 09.11.2011 lúc 06:01

    Điều 3: Những hành vi được coi là phạm tội nghiêm trọng:
    3.1. Không xỉa răng, đi ra ngoài mà hàm răng thỉnh thoảng vẫn ” nhiều sắc màu”
    3.2. Xỉa răng tanh tách ở nơi công cộng, phô bày hoạt động xỉa răng. Vừa xỉa vừa súc miệng òng ọc kinh động khách bên cạnh.
    3.3. Xỉa răng mà không che miệng: đặc biệt với các phụ nữ xinh đẹp, sang trọng.
    3.4. Xỉa răng phô trương: là xỉa răng xong rồi và ngậm lệch tăm một bên miệng đi dạo nơi công cộng
    3.4 Xỉa răng gây hại môi trường: xỉa răng xong vứt tăm lung tung
    Điều 4. Những hành vi tương tự xỉa răng được xem là tội phạm:
    4.1. Tiện tay móc
    4.2. Nhổ phù một phát véo sang người bên cạnh
    Điều 5. Chế tài
    Đối với những hành vi ở Điều 3 nói trên thì tội phạm phải đi học lớp xỉa răng 3 tuần. Với những hành vi ở Điều 4 thì tội phạm sẽ phải đi chỉnh hành vi 2 tuần 3 ngày 4 giờ 6 phút 32 giây.
    Điều 6. Hiệu lực hồi tố
    Luật này có hiệu lực với cả các hành vi vi phạm 6 năm cho đến ngày Luật ban hành.
    Điều 7: Phạm vi áp dụng
    Luật này có hiệu lực với tất cả công dân VIệt trên toàn thế giới, kể cả người Hỏa Việt( người V sống trên Sao Hỏa) và Trăng Việt( người V sống trên mặt trăng).

   • 09.11.2011 lúc 10:49

    Chị không nên viết cụ thể thế. Cứ viết chung chung mờ mờ ảo ảo càng tốt để sau này ta còn lượn theo đó mà ra nghị định với thông tư chớ. He he, nhưng mà như thế là có cái sườn rồi. Trước mắt thì luật nhà văn, luật nhà thơ mang tính cấp bách hơn, thiết thực hơn. Cần hoàn thành, triển khai ngay vào cuộc sống tươi đẹp chị ạ 😀

   • 09.11.2011 lúc 12:58

    thế mong quý em ra chỉ đạp cụ thể vấn đề ni:
    – Trong trường hợp một người dùng tăm không phải để xỉa răng mà để xỉa văn, xỉa thơ thì ta áp dụng luật chi?

   • 09.11.2011 lúc 13:20

    Để cương luật thơ, mong trưởng ban chỉ đạo chém gió cho ý kiến:
    – Làm thơ là quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Trong trường hợp chưa thể làm được thì người giám hộ, cha mẹ phải làm thay.
    Thơ phải toát ra cái hồn, cái vía, cái đặc trưng của mỗi nhà thơ. Ví dụ : Bé Pi thì phải lột tả được cái ước mơ, cái khao khát, cái trong trẻo, cái hồn nhiên, cái vô tư lự của tuổi chưa tròn 01. Còn thơ của Trần Phang thì vừa phải có chất lãng tử nhè nhẹ của men rượu Bàu Đá quê hương, vừa phải có tính chất Phang: phải kiên quyết đấu tranh đập tan mọi âm mưu diễn biến hòa bình trong thơ, tức là phải làm sao để thơ nổ như lựu đạn, hay là gươm kiếm nơi sa trường không lùi bước …lại vừa toát lên tình phụ tử mênh mông…vì trẻ em là tương lai của đất nước mà..rồi cũng phải toát lên sự cần mẫn giặt tả, bế con cho vợ ngủ nữa vì đàn ông thế kỷ 21 là đàn ông của sự nghiệp giải phóng phụ nữ..
    – Về nghệ thuật: thơ phải kết hợp tính dân tộc tức là làm sao đọc lên biết đó là thơ Việt Nam, nhưng phải kêt hợp nhuần nhuyễn tính hiện đại tức là trong thơ phải có nhà gương kính cao chót vót, phải có tiếng rượu sâm banh nổ bôm bốp, phải có tinh thần hợp tác quốc tế ta ngủ, họ thức, ta thức họ ngủ..Như vậy thì trong thơ ca của ta phải có tiếng chày giã gạo của cô nàng đi giày cao gót thời đại mới, phải có cô tóc đỏ, tóc vàng, móng tay nhất định phải nhuộm đỏ đang cấy lúa dưới ruộng..Có anh nông dân vừa uống rượu uýt ki Hà Lan vừa đập mông trâu đen đét.Thế mới thu hút được mọi tầng lớp bạn đọc trong và ngoài nước, như vậy là sự hòa nhập rất cao.
    – Về nội dung: thơ phải làm sao đọc lên ai cũng vui phơi phới vì cuộc sống quá mãn nguyện, nên thơ phải lột tả được cái no đủ, cái viên mãn, cái nhàn nhã, cái tinh thần không cần ăn cũng no, không cần lo cũng đủ…

    Rùi thêm chi nữa nhẻ!?

   • 09.11.2011 lúc 16:37

    Trong trường hợp một người dùng tăm không phải để xỉa răng mà để xỉa văn, xỉa thơ thì ta áp dụng luật chi?

    Vấn đề chị đưa ra là một ví dụ sinh động cho việc cần sớm ban hành luật nhà thơ. Phải làm ngay, làm quiết luyệt 😀

   • 09.11.2011 lúc 16:39

    Đề cương luật thơ, mong trưởng ban chỉ đạo chém gió cho ý kiến

    Không ổn một chút nào. Cái này mơi mốt xem xét đưa vào nghị định thì được.

 8. dinh.havan
  08.11.2011 lúc 15:17

  Những bài viết của TP nhẹ nhàng nhưng rất sâu sắc và thâm thúy. Rất kết.

 9. Dạ Thảo
  08.11.2011 lúc 20:11

  Bốp bốp bốp!!! (Vỗ tay).
  Hay, anh mình toàn khựi những mục ghẻ mà mình cảm giác mưng mủ từ lâu không hà!
  Em cũng nghĩ như anh. Lo làm sao kìm hãm tai nạn giao thông, giáo dục an toàn giao thông trong toàn dân, nâng cấp đường xá; tổ chức các lớp học kĩ năng sống cho người dân để dân bớt…. chết oan (dạo này chết oan nhiều quá), em nghĩ mới là việc cần làm của các bác ý. Khổ lắm, nói mãi!…

  • 08.11.2011 lúc 21:31

   Nghe bốp bốp bốp giựt cả mềnh. Tưởng nó quăng gạch 😀

   Hơ, hôm nay mềnh phá lệ viết về luật, về chuyện đại sờ sự mà con nhỏ này lợi bảo mềnh “toàn khựi những mục ghẻ mà mình cảm giác mưng mủ từ lâu”. Chết thật!

 10. Dân Cổng Chốt
  09.11.2011 lúc 09:49

  Tớ thì chỉ có 1 cái gạch đầu dòng thôi.(Vừa dọn lụt (Công cộng) vào,đang ăn sáng .Cũng đang bận,chốc lại phải dọn nhà tiếp,oải!)
  -Quê cậu vừa rồi có bị lụt không? Nhà cậu hay nhà ông bà già cậu(cũng là Trung bộ ,quê hương của lụt bão chớ chi nữa)có can chi không?Cậu văn hay chữ tốt mần một bài ca ngợi hệ thống Thủy điên miền Trung quê ta đi hỉ!

  • 09.11.2011 lúc 10:45

   Hà hà, dạo này em nó bị tụt IQ nhưng được cái là AQ nó tăng bác ạ. Miền Trung năm nào chả thế, lâu lâu nó phủ nóc mới ngại chứ nước ngập nền nhà vài ngón tay là cái chuyện bềnh thường. Mềnh biết nó sẽ đến nên cứ vừa nhậu vừa chờ. Nhà em ngoại ô, nước phủ mênh mông, mới hôm kia em thò cần câu qua bờ rào giựt được một mớ cá rô, kêu ông háng xòm xắn quần qua nhậu mút chỉ.

   Nhơn cái chuyện bác nói về thủy điện em mới nhớ là cách đây ít lâu, trò chuyện với bác Chinook, bác ấy bảo ở bển, “trong 4 năm, từ 2006-đến 2010 Hoa Kỳ đã phá 241 đập thủy điện để trả lại dòng chảy tự nhiên cho sông ngòi. Riêng bang Washington, đập thủy điện Elwa cùng đang được phá, phí tổn là 308M US$” làm em giựt mình. Em bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng chính quyền của Bush và Obama chắc chắn bị các thế lực thù địch chống phá làm cản trở tiến trình công nghiệp hóa hiện đại hóa của Mỹ. Định nhắn với Obama là mang cơm mang gạo sang nhà mềnh học một khóa tại chức, kiếm cái bằng rồi về tranh cử cho nhiệm kỳ sau bác ạ 😀

   • chinook
    09.11.2011 lúc 12:36

    Kể chuyện giở hơi của Mỹ thì nhiều lắm. Chỉ riêng bang Washington tôi cư ngụ cũng “kể cả dêm không hết”, tôi xin kể một vài chuyện “đại giở hơi”

    1. Cách nay khoảng chục năm, một Thẩm phán Liên bang đây uy quyền. Nhà Ông nằm trên đồi , nhìn xuông hồ Washington. Có một vạt thông nằm giữa nhà Ông và hồ. Cây thông mọc cao chắn mất view. Ông thuê một người làm vườn Việt nam cắt một số thông này. Chuyên đổ bể , Ông đỏ lỗi cho Anh làm vườn không hiểu ý Ông. Anh làm vườn khai là Ông chỉ rất rõ những cây nào phải cắt, không có hiểu lầm gì cả. Kết cục Ông bị đưa ra tòa , đóng phạt $500.000.00 và được cho hưởng án treo

    2. Nhà tôi ở canh một con suôi nhỏ nên thường nhân được những bản nhắc nhở và cập nhật quy định bảo vệ suối như không được cắt cây mọc cạnh suối, không được đào lấy đất đi cũng như đỏ thêm đất. Những dự án xây dựng khi tao ra đất trần, không có cỏ phải trải rơm để che , không để nước mưa soi mòn. Vất vả tốn kém như thế chỉ để ít cá hồi về đẻ.

   • 09.11.2011 lúc 13:03

    chị vừa nhắn với anh Ô ( Obama) nhà chị là cần phải nâng cao cảnh giác đề phòng âm mưu phá hoại một số thứ của thế lực bố con Pi rồi!
    Làm chi thì cũng kín đáo tí, chứ cứ bô bô vậy thì anh Ô chị Mi nhà chị thừa sức đập tan ý định của em!
    Chị cũng biết là ở mềnh vạn lần hơn xứ anh Ô chị Mi nhưng mà không hiểu sao chị lại thấy xứ đó hay hay mới chết chứ, cho dù họ chưa đủ trình độ để nghĩ ra luật Thơ, luật Văn, luật Xỉa..mà chị vẫn thấy có một số thứ mềnh cần phải ngâm cứu em ạ.

   • 09.11.2011 lúc 16:24

    @ bác chinook:

    Quan mà bị dân kiện, đất mà lại đi phủ rơm, đúng là chuyện vớ. Em [từ trên cao nhìn xuống nên] không hiểu những chuyện ngớ ngẩn như thế mà bọn Mỹ nó cũng làm được. Sao bác không giúp đỡ nhân dân Mỹ cùng tiến bộ chứ? Dù sao cũng là con người với nhau bác phải biết chia sẻ những khó khăn với họ chớ. Bác về viết bản kiểm điểm rồi mai nộp em 😀

   • 09.11.2011 lúc 16:31

    @ chị Hà Linh:

    Em thì chẳng thấy nó có thứ gì hay ho cả. Cái mà chúng ta đang có là sự tiếp thu tinh hoa của nhân loại. Bằng chứng là chúng ta đang giành hết từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. (He he, cái loa phường gần nhà em ngày nào nó cũng nói thế)

   • 09.11.2011 lúc 20:20

    em làm chị nghi ngờ, k biết có phải em chắp bút viết bài báo của chị…không?

   • 09.11.2011 lúc 21:01

    Chị nghĩ em mà viết tệ thế cơ à? Có chọc giận nhau cũng vừa vừa thôi chớ 😀

   • 10.11.2011 lúc 05:48

    à hóa ra không phải hắn viết, ui chời, thở phào, vậy thì vẫn đủ tiêu chuẩn làm em chị!
    tưởng xác báo xong mà nghi ngờ của chị là thật thì thôi..đành đứt rọt…..

   • 12.11.2011 lúc 18:39

    Em đọc kỹ lại rồi chị ạ, lý luận rất cao siêu. Giống như diễn văn cho 1 tỷ năm nữa ấy chứ lị. Cũng may mà IQ của em cũng còn hạn sử dụng 😀

 11. Nhung_DX
  09.11.2011 lúc 22:07

  Thanks Thầy.

 12. dinh.havan
  09.11.2011 lúc 22:19

  Đọc xong cho mượn nhé .

  • 12.11.2011 lúc 18:36

   Hồi giờ em mới thấy có người nhờ suông thế bác ạ 😀

 13. 26.07.2012 lúc 15:22

  Mời bạn cùng chia sẻ kinh nghiệm sinh vật cảnh tại http://sinhvatcanhvn.net

 1. No trackbacks yet.

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s