Sự tuyệt chủng của Tê giác Java và…

 • Trần Phan

Hụt hẫng, đau đớn, phẫn nộ và sau đó là cảm giác nhục nhã xâm chiếm. Đó là tất cả những gì có thể diễn tả về cảm xúc sau khi nghe Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Quỹ Bảo tồn tê giác quốc tế (IRF) tổ chức họp báo ngày 25/10/2011 và công bố Tê giác Java một sừng (Rhinoceros sondaicus annamiticus) đã tuyệt chủng tại Việt Nam. Vậy là niềm hy vọng mong manh khi phấp phỏng theo dõi sự nỗ lực của các nhà khoa học trong cuộc khảo sát kéo dài từ năm 2009 đến nay để tìm kiếm những gì còn sót lại của loài động vật cực kỳ quý hiếm đã tan thành mây khói. Tất cả những bằng chứng cho thấy cá thể cuối cùng của phân loài đặc hữu này là con tê giác bị sát hại tại vườn quốc gia Cát Tiên tháng 4/2010.  

Vốn tánh ham chơi và để lại không ít dấu chân trên các nẻo Trường Sơn trong những cuộc xé rừng ròng rã, Trần Phan đã bao lần lặng đi bên những cánh rừng nham nhở mà xót thương cho số phận nghiệt ngã của những danh mộc hay kỳ hoa dị thảo bị đối xử một cách tàn bạo. Chảy máu ư? Không, hết rồi. Còn đâu nữa đại ngàn linh thiêng và huyền thoại. Tạm bỏ qua tất cả những vấn đề đáng lo ngại thuộc hàng vĩ mô như kinh tế bấp bênh, giáo dục và y tế xuống cấp, khoa học và công nghệ non yếu, đạo đức xã hội suy đồi, tham nhũng tràn lan thì chỉ riêng việc này thôi, riêng việc cạo trọc các cánh rừng cùng những tiếng thét bi thương của những cá thể động thực vật nguy cấp quý hiếm để thỏa mãn sự bệnh hoạn của trí tuệ đủ cho thấy chúng ta ngày càng tỏ ra bản sắc (theo nghĩa không giống ai) và hình như đang cố gắng chứng minh cho sự tồn tại của những điều phi lý.

.

.

Advertisements

107 thoughts on “Sự tuyệt chủng của Tê giác Java và…

 1. quangvnsp

  Mật gấu, tay gấu, cao hổ, vọoc, nhắm óc khỉ, uống rượu ngâm ngọc sơn dương, bào thai hươu nai, ngà voi, những niềm tin ngu xuẩn về sự mầu nhiệm của lông đuôi voi, thủy điện, bô xit,… Đúng là sự tận diệt.

  Số lượt thích

   1. chinook

    Bác nói rất chính xác vì những món thịt rừng này rất phổ biến ở các Bộ lạc bán khai bên châu Phi. Người Tây phương gọi là “Bush Meats”

    Số lượt thích

   2. chinook

    Mình đi tắt đón đầu nên chắc đã đi được môt vong rồi chăng Bác Phan?

    Bên Tư Bản chúng mới đi đến đoạn đi săn thú rừng(kể cả gấu,beo.)phải đúng mùa , có giấy phép. Được phép giữ ăn hoặc cho bạn bè , nhưng không được bán( có tính cách thương mại )

    Thế nên nghe dau nhiều kẻ bên đây cứ nằm mơ thành người Vietnam, Congo hay công dân của Amazon hùng vĩ….

    Số lượt thích

   3. Trần Phan Post author

    Đúng là bọn tư bản lạc hậu. Ghét cực. Bác đừng nói nhé, mềnh biết bọn tư bản nó đi trật lất nhưng cứ để nó đi cho chết chơi. Ai biểu nói rồi mà không nghe 😀

    Số lượt thích

   4. halinhnb

    Ai biểu nói rồi mà không nghe
    ——-
    Khiếp, mặt mũi vênh vang ghê thiệt!
    đi theo đúng kiểu tụi chị học ngày xưa:” lịch sử là đường xoáy trôn ốc ” nhưng kiểu của chúng ta là đường xoáy k dốc lắm nên điểm xuất phát và điểm dừng có khi trên cùng một mặt phẳng..bởi vậy sao có khi đi một quãng ngoái lại vẫn giống như chưa là bao xa..

    Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   @ quangvnsp:

   Trước đây, đọc các bài phóng sự của Đỗ Doãn Hoàng, mình rất ấn tượng với cách ví von là cạo rừng như cạo râu để trơ lại những ngọn núi như những cái cằm lởm chởm. Chặt sạch, đốt sạch, giết sạch rừng để công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Trời ạ!

   Số lượt thích

 2. halinhnb

  chỉ riêng việc này thôi, riêng việc cạo trọc các cánh rừng cùng những tiếng thét bi thương của những cá thể động thực vật nguy cấp quý hiếm để thỏa mãn sự bệnh hoạn của trí tuệ đủ để cho thấy chúng ta ngày càng tỏ ra bản sắc (theo nghĩa không giống ai) và hình như đang cố gắng chứng minh sự tồn tại của những điều phi lý.
  ———–
  Nhứt trí!
  hồi hè năm ngoái chị về quê, đi qua một cánh rừng nhỏ bị người ta không những cạo trọc mà còn lấy đất làm nền nhà chi chi đó mà y như bị lở loét ..nhìn từ cửa sổ xe ô tô vào nhìn y như một người bị thương đang bị chảy máu…( chị tả thật chứ không nhân hóa hay gì gì hết)..nghĩ xót vô cùng…rồi mai đây mưa xuống lũ lụt chạy băng băng xuống thì lúc đó lại ngửa cổ kêu trời…
  Nước mình đi sau lẽ ra có thể tận dụng bài học từ các nước khác để phát triển kết hợp gìn giữ môi sinh..nhưng tiếc thay…

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Nước mình đi sau lẽ ra có thể tận dụng bài học từ các nước khác để phát triển

   Chị đừng có nói sai quan điểm nhé. Không phải ta đi sau mà là đang đi tắt và đón đầu. Hiểu chưa chị 😦

   Số lượt thích

 3. Dân Cổng Chốt

  Đừng buồn thầy Trần Phan ạ.Nghe nói ở Indonesia còn có 1 quần thể tê giác này khoảng 50 con.Hình như chính phủ BaDũng cho làm thủy điện Đồng nai 6 và 6A xong rồi thì …trích lợi nhuận tạo ra từ thủy điện này,sẽ sang bên Indonesia gạ gẫm,mua hẳn một cặp,đủ cả đực lẫn cái về gây giống.Hề hề…(còn có mỗi một con,thì vài chục năm nữa ,đằng nào nó chẳng chết,vì nghe đâu bọn này có tuổi thọ khoảng 40 năm chơ mấy)
  Thôi mà Thầy! Chuyện đâu còn có đó .Hãy đặt niềm tin vào các anh lãnh đạo nhà mình đi.Đừng lo.

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Tuy cùng một loài nhưng tê giác ở Indonesia thuộc phân loài (subspecies) Rhinoceros sondaicus sondaicus còn tê giác ở ta thuộc phân loài Rhinoceros sondaicus annamiticus còn gọi là tê giác Việt Nam. Đây là phân loài đặc hữu Đông Dương và nghe nói sự phân nhánh này diễn ra cách đây vài triệu năm. Thôi thì em với bác ráng lạc quan và ráng sống vài triệu năm nữa chờ xem hai con “sẽ sang bên Indonesia gạ gẫm, mua hẳn một cặp, đủ cả đực lẫn cái về gây giống nó tách thành cái ssp. gì. Ví dụ như Rhinoceros sondaicus paradisicus chẳng hạn 😦

   Số lượt thích

 4. dinh.havan

  ‘chúng ta ngày càng tỏ ra bản sắc (theo nghĩa không giống ai) và hình như đang cố gắng chứng minh sự tồn tại của những điều phi lý’- câu này chửi hay khiếp!!

  Số lượt thích

 5. Trong Hoa

  mình chẳng nghĩ được gì nhiều,mình chỉ thấy dù đau xót nhưng phải công nhận rằng con người là giống loài ác nhất trong hết thảy! Tại sao chúng ta không để tự nhiên như những gì vốn có của nó, cuộc sống mà chúng ta cho rằng ngày càng văn minh là đây sao, văn minh là phải từ bỏ người mẹ thiên nhiên của mình à? Những loài động vật,thực vật đó có lỗi gì với chúng ta?Mình thấy nhiều người tự cho mình thú vui câu cá là tao nhã, xin lỗi mình đành nhận xét rằng mình thấy nó chẳng tao nhã tí nào, tại sao con cá đang vùng vẫy bơi lội trong mái nhà của nó mà mình đành tướt đoạt đi,chẳng phải quá tàn nhẫn sao, tao nhã chỗ nào???ai biết có thể lý giải mình nghe được không?

  Số lượt thích

 6. my van

  trời ạ, chắc phải xấu hổ đến tột cùng mất. mấy cái con người đó nghĩ gì thế ko biết, mà ko họ đã mất, ko còn phần người nữa mà chuyển qua là …phần con mất rồi. họ quá tham lam và chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân &… nhưng vô tình họ đã kéo chính mình và đồng loại của họ- con người đến với thảm họa,thảm họa đó đã, đang và sẽ đến và chính nó đe dọa chúng ta.đó có phải là một sự đòi lại…, đòi lại từ loài người…?????????

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Ai cũng đổ lỗi cho người trực tiếp ra tay sát hại, điều đó là tất nhiên nhưng cũng là một cái cách phủi tay rũ bỏ trách nhiệm của mình trong công tác quản lý. Mình là người trực tiếp đi, gắn và sống với rừng. Tất cả những điều ta nghe nói như đốt rừng làm nương rẫy hay săn bắn,… làm ảnh hưởng đến sự thu hẹp diện tích và chất lượng rừng không phải là không có nhưng không nhiều đâu, cả ngàn đời nay vẫn thế. Mình chết điếng khi nhìn những cánh rừng nguyên sinh bị khai thác trắng để nhường chỗ cho lòng hồ thủy điện, các công trình thủy lợi,… Quản lý lỏng lẻo, những quyết sách mang tính thời điểm luôn tiềm ẩn sự can thiệp thô bạo vào tự nhiên và đó mới là đại lâm tặc.

   Số lượt thích

 7. Binh Nguyen

  E cũng thấy vậy. E thấy cách quản lý của mình nặng về tính hô hét mà chưa bao giờ thấy một cách làm đem lại những điều rõ nét nào hết. Ấy là e nói hầu hết chứ không riêng gì quản lý rừng và bảo tồn đâu thầy. Lạc hậu ấu trĩ ngay từ trong cách suy nghĩ chứ đừng nói đến làm thử hỏi sao mà không tụt phía sau. Xấu hổ lắm chứ thầy.
  Lâu quá không ghé thăm thày.

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Lạc hậu ấu trĩ ngay từ trong cách suy nghĩ chứ đừng nói đến làm thử hỏi sao mà không tụt phía sau.

   Đúng như em nói nhưng riêng câu trích trên mình xin nhắc lại là ta không đi sau mà là đang đi tắt, đón đầu. Mai mốt vượt quá xa có khi phải ngồi lại chờ theo kịp rồi đi luôn cho nó vui 😦

   Số lượt thích

 8. halinhnb

  Chị kể TRần Phan nghe nhe: hôm rồi chị xem một phóng sự ngắn về động vật. Có một đoàn sơn dương vượt một quãng sông Amazon. Đoàn sơn dương hàng trăm con. Có một con cá sấu nằm chờ ở giữa dòng. Nhiều con sơn dương đi qua an toàn. Nhưng có một con bị cá sấu ngoạm. Nó trồi sụt rồi mất tăm dưới dòng nước đục. TRong khi đó một con sơn dương khác có vẻ là bạn nó hay sao đó đã vượt qua sông an toàn lên bờ. Nó ngoái nhìn lại tìm bạn nó mà không thấy đâu. Nó gọi mà k nghe bạn nó trả lời. Nó nhìn mãi và khi không thấy bạn nó thì nó quay trở lại lội sông. Nó cứ ngơ ngác cái đầu tìm bạn nó. Nó xuống sông, ngay chỗ có con cá sấu. Nó vừa bơi được một đoạn thì dường như nó bị ngoạm. Dù đau đớn nó vẫn cố ngẩng cao đầu tìm bạn nó. Nó cứ kêu be be trước khi bị nhấn chìm xuống sông…
  Con người đôi khi còn nguy hiểm hơn cá sấu ấy chứ nhỉ? vì lẽ ra lựa chọn động vật để thịt không phải là cách mà con người nên làm!

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Dạ, cảm ơn về câu chuyện chị đã chia sẻ. Không riêng gì sơn dương đâu ạ. Cuộc chiến sinh tồn trong tự nhiên bao giờ cũng khốc liệt nhưng nếu quan sát ta cũng thấy nghĩa khí và cả sự bao dung ở những nơi-không-có-nhân-tính.

   Số lượt thích

   1. halinhnb

    thì chị không hiểu mới hỏi em chơ, nghe nói mấy hổm rồi em đi họp nghị quyết mới về các biện pháp bảo vệ đàn voi ở TN. xem chừng về rùi triển khai được thì đã hết béng voi mà bảo vệ em nha!

    Số lượt thích

   2. Trần Phan Post author

    Dạ, theo như dự tính thì không thể triển khai phương án trang trại được mà phải đầu tư các hình thức nhỏ lẻ để sau này có thể phổ biến mô hình nuôi voi theo… hộ gia đình để giúp bà con làm kinh tế chị ạ 😦

    Số lượt thích

   3. halinhnbh

    đồng chí ni thế mà cũng đòi đi vận động bà con nhận giao voi về hộ gia đình, tui muốn nhận dăm con về nuôi cho đáng công nuôi, nhưng tui muốn hỏi cái đầu ra ấy, tức là tui nhận 01 con voi nguyên con, thì khi tui trả lại ( nhận khoán thì phải trả khoán mừ) tui trả nguyên con vậy hay là trả từng bộ phận: ví dụ: da, chân giò, ngà…móng..trả được chi thì trả hay sao?

    Số lượt thích

   4. Trần Phan Post author

    Chị hỏi “đầu ra” của voi à? Ngại quá, nhưng thôi, em nói nhé, voi nó ăn cây cỏ đằng miệng, sau đó tiêu hóa ở bụng và “đầu ra” của voi là… hậu môn của voi chớ còn gì nữa. Thế mà cũng hỏi 😀

    Số lượt thích

   5. halinhnb

    đồng chí vẫn chưa trả lời thẳng vô câu hỏi của tui!
    từ giờ đến khi tui thịt xong con hổ cuối cùng của rừng TN mà đồng chí k trả lời thẳng là tui chuyển sang cả lan hài luôn!

    Số lượt thích

 9. chinook

  Trong 4 năm, từ 2006-đến 2010 Hoa Kỳ đã phá 241 đập thủy điện để trả lại dong chảy tự nhiên cho sông ngòi. Riêng bang Washington , đập thủy điện Elwa cùng đang được phá , phí tổn là 308M US$.

  Sự việc ở Viêtnam gần đây xây nhiều đập thủy điện làm tôi nhớ đến thời tôi đi hoc tập cải tạo. Khu rưng chúng tôi ở có môt cây Gõ mật rất lớn , đương kính gốc trên 2m. Ban chỉ huy trại ra lịnh cho C cưa của tôi phải hạ để xẻ làm ván gõ(dày 10 cm). Tôi trinh bày là cưa của chúng tôi là cưa tay. Chiều dài của cưa là 2,2m nên rất khó. Tuy thế , lệnh là lệnh. Đội cưa giỏi nhất của C Cưa chung tôi mất 4 tháng để hạ và xe thành mấy bộ ván. Tính ra sồ lượng gỗ thành phẩm để dùng chỉ khoảng 20% khôi lượng gỗ của cây. Phần còn lại chúng tôi chụm đốt.

  Chúng ta và nhiều thế hệ con cháu chúng ta sẽ phải trả giá cho sự tham lam và ngu xuẩn chung ta lam hom nay

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Trong 4 năm, từ 2006-đến 2010 Hoa Kỳ đã phá 241 đập thủy điện để trả lại dong chảy tự nhiên cho sông ngòi. Riêng bang Washington , đập thủy điện Elwa cùng đang được phá , phí tổn là 308M US$.[…] Chúng ta và nhiều thế hệ con cháu chúng ta sẽ phải trả giá cho sự tham lam và ngu xuẩn chung ta lam hom nay

   Em cho rằng việc phá bỏ các đập thủy điện ở trên là do chánh quyền Bush và Obama bị các thế lực thù địch lợi dụng hoặc khống chế làm trì trệ và cản trở quá trình tiến lên công nghiệp hóa và hiện đại hóa của Mỹ. Hèn chi mà nó cứ mãi lẹt đẹt là nước tư bản :D. Riêng việc trả giá như bác nói thì chắc chắn phải trả rồi nhưng ai trả đây?

   Số lượt thích

   1. Trần Phan Post author

    Dạ, thôi thì chị bảo với thế giới là cứ ngủ đi. Em đang nhốt hòa bình lại [để canh giữ] rồi. Yên tâm nhé, khi nào chị dậy thì nhớ cho HB ăn không thì toi mất đấy 😀

    Số lượt thích

   2. halinhnb

    Chị đang xem lại định nghĩa hòa bình, tiến bộ…cho khớp với dặn dò của em!
    mà lôi mấy cái còm của chị ra đi, răng nhốt rùi, còm của chị chư có phải HB mô mà nhốt!

    Số lượt thích

   3. halinhnb

    cái này chắc em viết nhầm BH rùi, chỉ có BH ăn no thì người ta mới sợ nó sổng chuồng, chứ hòa bình thì ăn xong cho nó bay rợp trời
    ” là chim tôi sẽ cất cao đôi cành mềm, từ Nam ra ngoài Bắc báo tin nối liền…”

    Số lượt thích

 10. chinook

  Có lẽ Bác nói đúng.

  Chúng vừa làm vừa run, không quyết liệt, dứt khoát , làm gọn mà từ từ
  lấy cớ là sợ lớp trầm tích nằm phía trên đập trăm năm nay xả xuống nhanh quá phá hỏng môi trường và ảnh hưởng đến các loài thủy sản ở hạ lưu như cá hồi v.v…

  Rõ vớ vẩn Bác Phan nhỉ.

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Đúng! Bọn Mỹ chỉ được cái lo vớ vẩn, chắc là dìm hàng treo dự án chờ rót kinh phí chứ gì. Em là em biết tỏng. Bác có gặp ông Obama thì bảo rằng em nói với ổng là làm chuyện gì cũng dứt khoát và mang tính đột phá nhé!

   Số lượt thích

   1. halinhnb

    đọc cái comment này muộn chứ sớm chút nữa là chị nói chuyện với Mr. Obama chiều này rồi, hôm nay tụi chị đi cuốc đất trồng rau trong vườn ở Nhà Trắng, ổng có hỏi em nhưng chị nói là ” hắn dạt vòm biết nơi mô mà tìm”, bà Michelle bả tính gửi cho Pi mớ rau để nấu bột nhưng chị biểu là Pi còn chưa ăn dặm, gửi làm chi mất công ba Pi chén hết phần!

    Số lượt thích

   2. Trần Phan Post author

    Chị nói với bà Michelle là chuyện hôm trước bả nhờ em nhất định sẽ giúp, đừng gửi gì cho nó to tát ra. Chuyện có gì đâu mà ổng bả cứ lo xoắn hết cả lên. Chán!

    Số lượt thích

   3. halinhnb

    là cái chuyện mà em khóc lóc, ỉ eo với bả chứ gì?
    bả thương em lắm, nghĩ em nhạy cảm, yếu mềm, hay sốt ruột, ông bả cứ bảo em yên tâm mà em không nghe, cứ tạch tè điện thoại, email chíu chíu….
    chị bảo ông bả là ” vậy chớ trên blog hắn đánh đông, dẹp bắc kinh lắm”, bả bảo:” OMG, vậy chứ với chúng tui hắn như em bé: I want this, I don’t want that..” tùm lum..
    chị hiểu, khi được yêu chiều quá là ai cũng thành baby hết à!

    Số lượt thích

   4. Trần Phan Post author

    He he, cái hôm chị đứng phía ngoài Nhà Trắng thật ra là em đến sau và trông thấy bác Sam nhà mình đi ra ngõ sau (chỗ có mấy cây hoa đào to to ấy) mũi dãi lòng thòng. Hỏi ra mới biết chị mới quát bác ấy và bác ấy đến đây tâm sự. He he, hóa ra bác Sam nhà mềnh yếu đuối quá 😀

    Số lượt thích

   5. halinhnb

    chị mới mách anh Obama( thôi chỗ chị em chị không dấu chứ anh ấy là anh họ bên chồng chị, anh ấy thương tụi chị lắm, nhất là chị có gì cũng gọi chị-nhưng chị ngại xuất hiện ở nhà Trắng, thành người của công chúng thì mệt lắm làm gì có thời gian comment nhà em) là em nói về chuyện anh Sam đó, anh Obama ảnh mới nói là ảnh cũng quý em lắm, nhưng đừng nói chuyện anh Sam mũi dãi thò lò, mà phải nói cho đúng thực trạng là anh Sam đẹp giai nhất quả đất thì hay hơn! Để lần sau anh ấy gọi em vào sớm hơn chư ai lại để em dầm mưa dãi nắng ngoài cổng nhà TRắng vậy tội nghiệp..Nói xong ảnh thương em quá mà ảnh rưng rưng nước mắt đến tội!

    Số lượt thích

   6. halinhnb

    Chị đang lỡ mần thịt con cá heo để nướng cho anh Sam nhậu chơi, nhưng phải re-còm phát.
    Người đẹp trai thì không thể cười khục khục được..người cười khục khục sao gọi đẹp trai!

    Số lượt thích

   7. halinhnb

    tức là đổi cái mới lấy cái cũ: đẹp trai thời kỳ đổi mới là răng phải đen,ngồi vắt chân chữ ngũ, cười khục khục và hút thuốc lào kêu sòng sọc từ TN đến Nhà Trắng đều nghe!
    Mai chị lại đến nhà anh Obama chị chơi với chị Michelle đấy, chị ấy nhờ chị làm chả giò…mai tầm 3 giờ chiều em nhớ hút thuốc lào nhé, để khi nghe tiếng điều kêu sòng sọc thì chị bảo cho anh chị chị nghe nhé, để hiểu bản sắc dân tộc mình…chứ k anh chị ấy lại tưởng là tên lửa bên BH chuẩn bị veo véo sáng thì cũng k hay lắm…

    Số lượt thích

   8. halinhnb

    Bố của Pi quả là một người giàu lòng bác ái!chị nói với anh chỉ ấy vậy, anh chị bảo là tiếc là em bận chăm con Pi chứ không anh chị mời em sang bên đó làm Phó, có người nhân từ như em y như là báu vật..cần có em để nhân rộng điển hình sang xứ đó!

    Số lượt thích

 11. halinhnb

  chị thề với Trần Phan không hề bịa nhé, một trong những nguyên nhân của việc tuyệt chủng là gì? là có những người xem việc ăn được thịt những con bị cấm săn bắn, ở trong danh mục bảo vệ là sành điệu…he he he dân thường ai có tiền mà ăn, vậy thì ai được ăn? trả lời câu hỏi đó là trả lời câu hỏi tại sao rừng bị cạo trọc, động vật càng ngày càng quý hiếm( nói gì tê giác, em đi giữa phố, giữa quê thây được mây con chim, dù là chim se sẻ?)
  điều nghịch lý là khi những người có lương trí cúi đầu xấu hổ khi nghe tin những con tê giác bị tuyệt diệt thì những kẻ khác veeng vang kiêu hãnh:” tối qua vừa được chén thịt nhím( thịt voi, thịt nai, thịt..tê giác..)..
  Nhứng cái dạ dày không biết xấu hổ, chúng ăn tất cả những gì có thể ăn!
  ( một cái còm cho một ngày mới-điểm 10 cho chất lượng được không em? hihihi chạy đơi, đừng có ném đá hay là kiểm duyệt nhé-toàn lời hay ý đẹp ngẫm nghĩ cả triệu năm mới ra)

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Dạ, có muốn cãi cũng không cãi được. Buồn cho ta quá. Mà cũng đúng thôi, xi măng, sắt thép, đất cát, nhựa đường,… và những thứ gớm ghiếc khác còn nhai được thì rừng với tê giác, bò tót với chả hươu nai có mà là cái đinh!

   Số lượt thích

 12. Đồ Trọc

  Thày Phan! Hãy vững tin vào chính phủ. Chúng ta không nên để tê giác Java sống vì nó thuộc Indoxina. Chúng ta sẽ nhập Gấu trúc và công tác đó đã được chuẩn bị chu đáo. Chúng ta đã cho (danh nghĩa là cho thuê) trồng nhiều rừng Trúc và rất nhiều ở các tỉnh, tương lai là cả Tây nguyên. Thế nhé, Thày yên cái tâm đi nhé! 😆

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Bác đi họp về không chịu nói. Làm em cứ tiếc mấy con tê giác mãi. Thế nuôi gấu trúc theo mô hình trang trại hay hộ gia đình? Em nghĩ cũng nên tính đầu ra cho gấu trúc 😀

   Số lượt thích

 13. chiptran

  Còn đâu nữa đại ngàn linh thiêng và huyền thoại. Tạm bỏ qua tất cả những vấn đề đáng lo ngại thuộc hàng vĩ mô như kinh tế bấp bênh, giáo dục và y tế xuống cấp, khoa học và công nghệ non yếu, đạo đức xã hội suy đồi, tham nhũng tràn lan thì chỉ riêng việc này thôi, riêng việc cạo trọc các cánh rừng cùng những tiếng thét bi thương của những cá thể động thực vật nguy cấp quý hiếm để thỏa mãn sự bệnh hoạn của trí tuệ đủ cho thấy chúng ta ngày càng tỏ ra bản sắc (theo nghĩa không giống ai) và hình như đang cố gắng chứng minh cho sự tồn tại của những điều phi lý.
  ———————————————————————————–

  Hiện thực khó thay đổi. “Cõi người rung chuông tận thế”

  Số lượt thích

 14. Trong Hoa

  tại sao lại phân biệt con này với con nọ nhỉ, cùng là động vật cần có sự bình đẳng chứ nhỉ, Bác Đồ bảo tê giác là của Indo thế không phải gấu trúc là của Trung Quốc sao? Nếu mà phân biệt đối xử thì em sẽ chọn tê giác hơn, mặc dù gấu trúc đáng yêu nhưng em ghét Trung quốc!!!

  Số lượt thích

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s