Khai giảng và cúng cháo…

 • Trần Phan

Sáng nay, gần như các trường tại thành phố nơi tôi cư trú đồng loạt khai giảng. Cậu học trò tôi ngày ấy bây giờ châm điếu thuốc bên tách cà phê sáng, nheo mắt nhìn “lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc” cùng những tà áo trắng tung bay trong gió mà không khỏi bâng khuâng. Cái ngày khai giảng bây giờ khác xưa nhiều quá, khai giảng mà sao không như khai giảng chút nào…

Định tra tự điển nhưng thôi. Tra để làm gì khi ai cũng biết nghĩa của từ “khai giảng”. Không phải vẽ rắn thêm chân, tán vung cho đủ các tính chiến đấu, tính giai cấp nhưng buổi lễ khai giảng, ngoài ý nghĩa với học trò là một ngày hội khai tâm mở trí mà với các thầy giáo cô giáo, đó còn là ngày nhận lấy trách nhiệm trọng đại của mình. Khi tiếng trống khai giảng vang lên thì cũng là lúc bắt đầu một năm học mới.

Ấy vậy nhưng khoảng trên dưới chục năm gần đây, nhìn những buổi lễ khai giảng hoành tráng, cũng đẹp đấy, cũng trống trường giục giã đấy nhưng ngẫm ra chẳng biết để làm gì. Học trò đi học khoảng hai ba tuần, các thầy các cô dạy chán chê rồi mới bắt đầu khai giảng. Nó mang dáng dấp của một một ngày để báo cáo với các quan trên hơn cái ý nghĩa trò-thầy mà nó vốn có.

Đem thắc mắc của mình ra thưa chuyện với một thầy giáo phổ thông đứng tuổi ngồi cùng bàn và hỏi sao thầy không đi dự khai giảng. Thầy bảo đi làm gì, lễ khai giảng bây giờ nó cứ như… cúng cháo. Tôi cãi cúng cháo (hay còn gọi là cúng các bác) thường thì người ta cúng làm phước, cúng khi cầu mong một điều gì hoặc tạ lễ với các đấng linh thiêng, cô hồn các đẳng khi niềm mong ấy thành hiện thực. Thầy ấy cười bảo thế chú không thấy người ta cúng cháo à, phải đủ muối gạo hương hoa trà quả, tức là phải đúng thủ tục, không có không được…

Thầy ấy đi rồi mà tôi cũng còn ngồi với nỗi bâng khuâng, một nỗi bâng khuâng thật khác…

Cúng cháo ư? Hình như còn những điều mà thầy ấy không nói ra…

.

.

118 thoughts on “Khai giảng và cúng cháo…

 1. Viễn Khánh

  Anh già rồi, suốt ngày suy nghĩ vớ vẩn không thôi. Biết đâu con cháu tám chín đời sau nó nhìn vào văn hóa khai giảng ngày nay, và gọi là “văn hóa khai giảng hậu hiện đại” (anh cứ để yên cái từ “văn hóa” của em cho nó sang anh nhé)
  Thôi em chuồn đây!

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Khe khe, gì mà nghĩ “biết đâu con cháu tám chín đời sau” xa xôi thế? Anh đang nghĩ là không biết em có chồng được không đây. Nghĩ gần gần đã thấy ớn 😀

   Thích

 2. chauconcoc

  “Khang giải” : giảng giải khan cả cổ họng mà học trò vẫn chưa hiểu. Sau ngày này học trò sẽ tiếp thu tốt hơn.
  “cáo chúng”: là thông cáo với quần chúng là còn 2 tháng nữa là đến ngày 20/11.
  Chú cứ lo nghĩ chi lắm … mau già, mới chừng ấy trái tuổi …mà cả suy nghĩ và hành động cứ như …sư cụ.

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Khà khà, nghĩ gì đâu, em cứ ngứa tay là viết thôi. Chẳng biết “sau ngày này học trò sẽ tiếp thu tốt hơn” hay không nhưng sau khi đọc bài này thì có một ông nóng mặt 😀

   P/s: em còn tán gái xôm chán, bác cứ gán ghép “cả suy nghĩ và hành động cứ như…sư cụ” để làm gì. Cạnh tranh lành mạnh chớ ai lại chơi đánh nguội loại đối thủ sớm thế! Kka kha .

   Thích

   1. chauconcoc

    Cạnh tranh với chú cái mảng ” tán gái” thì A thua chắc rồi, cần gì phải đánh nguội. Năm nay có O VK vào ĐH nữa thì chú được cả ” thiên thời, địa lợi, nhân hòa” còn gì !

    Thích

 3. chiptran

  Nó mang dáng dấp của một một ngày để báo cáo với các quan trên hơn cái ý nghĩa trò-thầy mà nó vốn có.
  ———————————————————————–
  hình như rứa, mà tất cả mọi thứ đều như rứa, “trảm trước tấu sau” mừ. Anh – Đại ka suy nghĩ mông lung chi cho mệt (ừa, mà nhờ thế mới đổi được cái topic cũ, hí hí :))

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   “Trảm trước tấu sau” hay là “ăn cơm trước kẻng” đấy? He he, bây giờ anh mới nhớ ra là có lần bác Chổi tre bảo những cái lễ khai giảng này là “đám cưới chạy thai”. Cũng hay phết!

   Thích

 4. choitre

  Năm ngoái, khi viết chủ đề này, Ct có ví nó như dự tiệc cưới ‘ăn cơm trước kẻng’ và cũng có đưa ra một í kiến rằng là tổ chức luôn Lễ bế giảng (Tổng kết) luôn cho nó tiện. Vì làm trước hay làm sau đâu có quan hệ gì. Khe khe.

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Em cũng nhớ nhớ là bác đã viết về mấy cái lễ khai giảng trời ơi đất hỡi này rồi nhưng một phần bác ngụ ngôn, một phần bác ví nó với đám cưới em chưa thấm nên chỉ thấy một phía 😀

   Thích

  2. Hiếu Tín

   “và cũng có đưa ra một í kiến rằng là tổ chức luôn Lễ bế giảng (Tổng kết) luôn cho nó tiện.”
   Nếu nói như thế thì học hành làm gì cho mệt người chứ?

   Thích

   1. Trần Phan Post author

    Cô Tín nóng tánh rồi, tranh loạn tiếp cho vui nhé. Theo mình, học là chuyện học và đấy mới là cái nội hàm thực. Còn khai giảng và bế giảng, nếu làm đúng, sẽ góp phần lên giây cót (phần khai) và tổng kết, tôn vinh sự học (phần bế). Nhưng nếu hai cái lễ này mà chẳng ăn nhập gì với khai hay bế của sự học và chỉ mang tính hình thức thì mình thấy ý kiến bác Chổi tre dồn cục lại như thế là tiện nhất 😀

    Thích

 5. PoGon

  ke ke bac toàn viết móc họng nhưng mà toàn viết đúng. hồi em đi học em cũng ko biết khai giảng để làm gì . thì ra nó lại như cúng cháo. Kekeee hơi bị hay.

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Mấy cái lễ khai giảng ấy thì đúng là không phải khai giảng còn cách ví von trên thì anh cũng không hiểu mấy đâu. Chú đừng có diễn bậy mà nó bạ 😀

   Thích

 6. PoGon

  he hee bác viết thì được chứ anh em bọn em viết la ôm cái mo cau ngay . cảm on bác đã nói trúng cái ấm ức . thanks .

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Chị hỏi thế chết em. Ở đây em chỉ chép lại câu chuyện về cách ví von của một ông giáo. Có thể ổng vu vơ và cũng có thể ổng muốn nói gì thì chỉ có ổng mới hiểu 😀

   Thích

   1. Hà Linh

    túm lại là chị nghĩ mọi người chưa lấy đối tượng của giáo dục trường học- là học sinh – làm trọng phải không nào?
    người ta biến nhiều cái thành phô diễn hình thức quá, làm cho có theo công thức mà thôi…
    thay cho một lễ khai giảng để lại những nét đẹp, những cảm hứng cho học trò hào hứng 1 năm học mới…thì người ta đã làm nguội lạnh nó đi…về một mặt nào đó thì chị nghĩ vậy..
    NGhĩ thương trẻ con ngày nay…

    Thích

   2. Hà Linh

    nhưng mà khuyên các cháu “đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng” là các cháu là trước khi đọc Tôi đi học thì phải đọc Khai giảng và cúng cháo của Trần Phan!

    Thích

 7. Hiếu Tín

  hôm nay e cũng đi dự lễ khai giảng về. Nếu nói “cúng cháo ” thì theo e nghĩ cũng hơi quá. Vì ngày 5.9 theo qđịnh thì tổ chức KG dù ngày chủ nhật vẫn tổ chức thế thôi.

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Ông giáo ấy nói cà lấp cà lửng nên chẳng hiểu từ đầu đến đuôi nhưng xét ở một mặt nó như thủ tục thì đúng là một thủ tục thật. Riêng cái chuyện khai giảng thì theo mình, nếu khai giảng mà không phải là khai giảng thì nó mất hẳn ý nghĩa. Cái từ “khai” nó hay lắm, người ta bảo khai hoa, khai bút,… chứ đã nở tét lét rồi, viết tràng giang đại hải rồi thì “khai” nó lại thành cái “khai” kia 😀

   Thích

   1. halinhnb

    Ừ nhất trí hoàn toàn với Trần Phan. Bên chỗ chị thì có một lễ khai giảng( nói đúng nghĩa đen là Lễ Nhập trường ) dành cho lớp đầu cấp hoành tráng lắm như là ngày hội cho cả gia đình, xã hội và nhà trường hướng về các em học sinh bắt đầu một cấp học..Còn những lễ khải giảng đầu kỳ sau này thì làm ấm cúng, nhỏ nhỏ giữa học sinh và thầy cô với nhau, nhưng mà vì ở trường bên đây k có học thêm học nếm chi nên ngày đó đúng là ngày khai giảng theo nội hàm chi chi mà em nói ở trên đó.
    Nói gì thì nói ngày khai giảng ở mình giờ bị mai một ý nghĩa rồi, HS không cảm nhận được sự kiện quan trọng đó, cũng tội nghiệp chứ!

    Thích

   2. Hà Linh

    giật dây cũng OK nhưng nhớ đừng đặt trước mặt chị đĩa thịt gà nhé!
    hoặc là quy định rõ: giật 2 cái là còm, giật 1.5 cái là thịt!

    Thích

 8. Danh Sơn Hữu Lộc

  đi ra làm rồi em mới biết tất cả chỉ là báo cáo cho có hình thức, xong rồi thì chẳng ai nhớ làm gì. Em thấy cảm nhận thầy đúng và sâu sắc lắm thầy.

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Thật ra cũng không nên xám xịt như thế, ở đời còn lắm chỗ để ta đặt niềm tin. Đừng ngồi than thở, hãy đi đi, cứ nhìn đi, cứ trải nghiệm đi và cô đặc rồi em sẽ thấy.

   Thích

   1. Hà Linh

    Làm gì có, chắc là chị còm lộn bên nhà bác H. Lộc rồi. He he
    ——
    Làm lộ hết bí mật, thế thì lần sau ai dám tư vấn tư véo nữa chứ!
    Đọc kỹ điều luật về confidential &reliable nhé!

    Thích

   2. Trần Phan Post author

    dù hàm răng không còn cái nào, dù thân thể sần sui như là da cóc!

    Chị có một sự nhầm lẫn lớn ở đây. Đẹp là đẹp về lý tưởng, về tính chiến đấu, tính giai cấp, tính tình tang ấy. Thể xác là vật… ngoài thân 😀

    Thích

   3. Trần Phan Post author

    Không, chị phải đọc đến cái cuối cùng mới thấy lung linh, nó vời vợi, nó sâu thẳm, nó chót vót, nó,… Nói với chị mệt quá, nói chung là nó đẹp!

    Thích

 9. Núi

  Hức, hức, hức, nỏ còn đi dạy nữa qua nhà Sư Phụ đọc entry ni tưởng là mình sẽ hoài được cái niệm chi đó. Nhưng đọc đi, đọc lại (đọc 2 lần) thấy buồn buồn, chán chán. Mà bay giờ cái chi cũng ngán ngán kiểu nớ cả. Thôi thì tự an ủi mình cố gắng vậy! Vì một cái chi đó chẳng hạn như chơi blog. hihi

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Cuộc đời vui lắm không buồn được. Rong chơi một lần biết đâu mai này tìm lại mình thoáng có có không không trên rêu phong lối cũ…

   Thích

 10. Hà Bắc

  Đúng là khai giảng để cho có đầu có cuối chứ thực ra học sinh đã đi học từ đầu tháng 7. Đi học thêm mà như bắt buộc, không đi học là không được. Nghĩ ra giờ thấy thương học sinh ở thành phố, cái không gian cho tuổi thơ đã bị thu hẹp, lại chỉ được nghỉ hè có hơn một tháng, rồi gần như ngày hai buổi cắp sách đến trường, chưa kể còn học thêm ở nhà, ở ngoài nữa.

  Mà suy nghĩ ít thôi kẻo thành ông cụ non đấy, qua chị xem hội ngộ kìa. Hía hía

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Đi học thêm mà như bắt buộc, không đi học là không được.

   Các cụ đã bảo “học đi đôi với hành” cấm có sai nhưng đó lại là chuyện khác…

   Thích

   1. halinhnb

    chời , leo toát mồ hôi lên đến cái đỉnh nớ thì chộ một cái hang, rồi lại chộ một bác chui ra, rồi nghe bác hét một tiếng như đại bác, vỗ ngực 3 cái rồi lại chui vô!

    Thích

   2. halinhnb

    chắc lên đến đó phải vận hết các chưởng ra, trong đó có chưởng bay lên mây vạch trời nhìn xuống cho nhanh, đi tắt đón đầu em ạ, chứ đi bộ lên đến cái đỉnh 60 mí lại 61 đó lâu lắm…

    Thích

   3. Trần Phan Post author

    Thế mà cũng tin tướng, chị không thấy chị Phương Lan leo lên chán rồi đi xuống rồi lại leo lên đấy à. Hôm trước chị ấy còn định qua đỉnh 62 nhưng mà em cản lại đấy 😀

    Thích

   4. Nguyễn thị Phương Lan

    “Vừng trời đông ánh hồng tươi sáng bừng lên ” nhằm nhò gì đâu Hà Linh , chị phải đứng trên đỉnh cao 61 để “Trông lại nghìn xưa trông tới mai sau , trông bắc trông nam trông cả địa cầu” . Kinh chưa , phải có cặp mắt lửa con ngươi vàng mới xài ba cái vụ này được 😀

    Thích

   5. Trần Phan Post author

    Chị Lan chắc muốn lên trên nớ ngắm: ”Vừng trời Đông…”

    Không biết phải không nhưng thấy chị ấy cầm mấy cuốn bí kíp võ công có bìa dày lắm 😀

    Thích

   6. Trần Phan Post author

    phải có cặp mắt lửa con ngươi vàng mới xài ba cái vụ này được

    Em thấy nhiều người luyện con ngươi vàng là mắt thường có nhiều ghèn lắm 😀

    Thích

  1. Trần Phan Post author

   Đành vậy chớ biết thế nào được. Hôm trước, một người bạn bên FB có treo một status thế này: “cái khó ló cái khôn chỉ có ở những người khôn ngoan, đầu óc thực tiễn, có tầm… chứ ngồi bàn giấy hút thuốc lào vặt, ngửa cổ nhả khói thuốc lào tiện thể phun luôn ý tưởng thì chắc chắn cái khôn chẳng thấy đâu, toàn ló mấy cái hâm, khổ lắm khổ lắm!”

   Thích

  1. Trần Phan Post author

   Do có chút trúc trắc lỗi kỹ thuật nên chưa đổ ảnh. Còn việc để cháo lâu có sợ thiu không thì cũng sợ chớ nhưng lúc thì em post hai ba bài cùng một lúc nhưng có lúc chẳng hóng hớt được chuyện gì nên nó tịt 😀

   Thích

 11. Mien

  Ngày xưa Tớ học nớp 1 chính quy ngày khai giảng ló khác. Bi giờ ngày khai giảng mà giống như ngày khai khai!

  Thích

 12. cobegialai

  Vậy em đố thầy biết, khai giảng của trường mình bây giờ là ngày nào? Diễn ra ở đâu? Thành phần tham gia gồm những ai? Thú thật với thầy là em học ở đây đến năm cuối rồi, mà có biết đến ” cái gọi là ngày khai giảng” đâu?

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Với mình, cái cảm giác hồi hộp vẫn theo mãi lên các năm đầu cấp. Hồi trước là hồi hộp vì sợ, lần sau thì hồi hộp xem gái có đẹp không 😀

   Thích

   1. halinhnb

    Ui chời nỏ trách chi, dạo nớ chị chộ Ku Trần Phan cứ thập thò thập thò hết lớp ni sang lớp khác không chịu vào lớp mình, mũi dãi lòng thòng, bên mép còn vệt đen đen…mắt thì cứ hau háu vô mấy bàn nữ! hiểu , hiểu!

    Thích

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s