Trang chủ > ghi chép..., Trần Phan viết... > Lan man một góc “văn danh”…

Lan man một góc “văn danh”…

 • Trần Phan

Ngồi uống cà phê, nghe một ông thi sĩ bảo sẽ dịch mấy tập thơ sang tiếng Anh mà bất giác nghĩ về hai chữ “văn danh”. Phan mỗ không ngại va chạm và trong thực tế đã quá nhiều va chạm, thậm chí động đến những vấn đề gai góc. Ấy vậy nhưng ít luận bàn văn chương, nhất là những người làm văn chương lại càng nhạy cảm. Văn thơ khó lắm, dốc ruột dốc gan, lúc tỉnh lúc say như bị trời hành. Người viết cứ như viết cho mình, viết cho thỏa chí, viết cho đã cái sự thăng hoa, cái niềm đam mê chữ nghĩa và viết mà không cần… người đọc. Bởi cái ngồn ngộn, bung biêng của cảm xúc nó tự khắc có sức lan tỏa. Nhưng ấy là thứ văn chương đích thực, cái văn chương mà ai đọc cũng nhổm đít, vỗ đùi, tru tréo cả ba đời tổ tông tác giả ra mà chửi vì nó… hay, nó trúng, nó đã. Còn cái kiểu văn chương nửa mùa, sắp chữ, bù lu bù loa, bốc thơm, vuốt đuôi khen nhau lấy được thì không tính vì nó nhớt nhớt, trơn tuột và phản cảm.

Người ta bảo “văn mình, vợ người”, tác phẩm dẫu nhàn nhàn cũng là đứa con dốc ruột đẻ ra nên dù cần lắm những tiếng chê nhưng hình như trước mặt, chẳng mấy ai nỡ buông lời khó chịu. Có lẽ quá tự yêu mình hoặc có lẽ vì chìm đắm trong những lời hoa nhưng không mỹ của bạn bè trong những lúc trà dư tửu hậu, mà cũng có lẽ bởi cả hai nên người cầm bút trong làng viết thường thích nghe khen lắm. Trước, đọc bài viết “Truy tìm căn nguyên thói háo danh của trí thức” (Vương Trí Nhàn), dù “phạm trù trí thức” đã rộng, ông Vương cũng nói chung chung mà không đề cập đến sự phân chia, sắp xếp cao thấp, thang bậc háo danh theo các nhóm trí thức ra sao nhưng nếu cho Phan mỗ một sự nhận định, đầu tiên, mình sẽ nghĩ ngay đến giới sáng tác. Đừng tưởng họ ngồi đấy, khen đấy mà là khen, văn chương chẳng thấy ai phục chữ nhau bao giờ. Cái tôi nó đã lớn, cái danh nó còn lớn hơn, nhìn những kiện tụng nhốn nháo của giới văn tài qua những giải này giải nọ hay các sự kiện đề cử đại biểu mà thấy nhếch nhác, mà không khỏi ngậm ngùi cho những người hay văn tốt chữ. Mỗi lần đi trên một cái list dài loằng ngoằng các tác phẩm, tác giả, dù siêng đọc nhưng cố lắm Phan mỗ mới nhận ra một ba cái tên. Đừng vội đổ lỗi cho thời nay ít đọc mà với những đặc thù riêng, không trang nghiêm như những tiên đề, không uy nghi như những định lý khoa học mà ở đó chỉ có giới chuyên môn mới có thể khai phá, văn chương trước hết phải thuộc về cuộc sống, phải thuộc về số đông. Hãy bỏ qua ngụy biện văn chương là lãnh vực thâm sâu dịu vợi, là thánh địa của ngôn ngữ và là đặc quyền thông tỏ của giới viết lách để thấy được nếu không làm tròn sứ mệnh chuyển tải đến chính nơi mà nó thăng hoa, để rồi một nhóm người nào đó khen nhau, chê nhau, quanh đi quẩn lại góc sân và khoảng trời thì coi như thất bại. Có chăng chỉ là một cái gì đó nhờ nhợ mà ráng khen hay ráng chê trong trường hợp này đều là những cách làm khổ văn chương, làm khổ nhau…

Một kiểu lôi thôi khác của “văn danh” là tự khen mình. Không ai đọc thì mình đọc cho mọi người nghe, không ai khen thì mình khen mồi, khen trước. Cứ cuộc nhậu nào có một ông nhà thơ là coi như khốn khổ. Nâng ly là thơ nó đè, rượu thì ngon nhưng ngồi cứ ngó ngó nghiêng nghiêng, nhăm nhăm chờ dứt thơ là tìm cách chuồn. Ấy vậy mà thoát có được đâu. Hết bài này này đến bài khác, đọc không thương không tiếc, nghe đến khổ đến sở. Cái sự hành hạ ấy nó vật vã đến độ Phan mỗ nghĩ rằng cho mấy ông này đi đọc thơ thì là kiểu tra tấn hữu hiệu nhất, cứ bảo khai không, nếu không khai thì tao… đọc thơ tiếp thì có mà khai tuốt luốt…

Trở lại với câu chuyện dịch thơ sang tiếng Anh của ông nhà thơ kia mà dựng hết tóc gáy. Cái danh của văn chương sao hành hạ con người ta ra nông nỗi vậy hả trời…

.

.

Advertisements
 1. 29.08.2011 lúc 17:45

  Tem tẻm tèm tem. Ui ui may quá.

  • 29.08.2011 lúc 20:34

   Đúng là tem! Vàng ba con sáu 😀

   • 31.08.2011 lúc 16:05

    Mình săn mãi mới được con tem thế mà hắn còn ăn bớt. Đã mất đi một số lại còn cho lộn cổ. Ức quá. Mình đi kiếm cái roi dâu!

   • 31.08.2011 lúc 21:11

    Mình đi kiếm cái roi dâu!

    Khe khe khe, roi dâu là để trừ tà. Chị không có ý đuổi em như đuổi tà đấy chứ? 😀

   • 01.09.2011 lúc 10:15

    Tưởng hắn là trẻ con nên thử chút hoá ra nó còn sõi hơn mình. Thế nhưng mà hôm nay hắn không chuẩn nên vẫn phải cho ba roi.
    1. Roi thứ nhất vì tội ăn bớt số.
    2. Roi thứ hai vì hắn quay lộn cổ
    3. Roi thứ 3 hắn không chuẩn vì có ai khách đuổi chủ như đuổi tà được đâu. Mình đang ở nhà hắn mà.

    Khe, khe, khe. Chạy đã.

   • 01.09.2011 lúc 15:50

    Khà khà, không phải lộn cổ đâu. Hàng hiệu đấy, tem này bền lắm 😀

   • 01.09.2011 lúc 17:41

    Chị Hà Bắc ơi, phải lộn cái nhãn ra coi là made in China hay ở mô nha!

   • 01.09.2011 lúc 19:32

    Xời, các chị cứ khỏi phải no nhé 😀

 2. 29.08.2011 lúc 18:12

  Tội nghiệp Ông ấy chẳng có gì ngoài thơ nên muốn gửi lại một chút cho hậu thế. Chắt chiu sàng lọc biết đâu biết đâu lại mọc lên từ đó một cây đời.

  • 30.08.2011 lúc 10:01

   Thôi, chắt chiu kiểu đó nó tàn nhẫn quá.

   • 31.08.2011 lúc 16:06

    Như thế mới có chuyện cho em viết chớ 😀

   • 31.08.2011 lúc 21:10

    Hì hì, em chẳng muốn viết những chuyện như thế này. Tại thấy nó bầy hầy và nhếch nhác quá nên đâm bẳn hẳn.

   • 01.09.2011 lúc 17:43

    em chẳng muốn viết những chuyện như thế này
    ——-
    Hỏi khí không phải chớ cái entry trên nớ thì là về cái chi hè? ui chơi, đừng lượm lưụ đạn vội để chị chạy xa xa đã nhé!

   • 01.09.2011 lúc 19:32

    Thì em đã nói rồi mà. “Tại thấy nó bầy hầy và nhếch nhác quá nên đâm bẳn hẳn”…

   • Hà Linh
    02.09.2011 lúc 10:52

    Ừ nhẻ, quên, quên!

   • 02.09.2011 lúc 19:56

    Hú vía, tưởng chị báo cáo lên trển rồi 😀

 3. 29.08.2011 lúc 19:13

  hihihihi lâu rồi không đọc nhiều văn chương nước nhà nên không hiểu lắm..
  chủ yếu đọc blog thôi. cái hồn nhiên và cá tính của các bài viết của người viết không chuyên trên các blog quyến rũ mất rồi!
  nhưng mà cũng ngán ngấm cảnh chợ chiều của các tác phẩm của người viết chuyên nghiệp lắm…

  • 30.08.2011 lúc 10:10

   ngán ngấm cảnh chợ chiều của các tác phẩm của người viết chuyên nghiệp lắm…

   Thì chẳng có ai đọc nên mới có chuyện tự khen nhau rồi tự chê nhau, mới có chuyện không ai đọc thì mềnh đọc cho nó… chết. Mỗi lần nhìn cái hội ấy đập nhau là thấy phát mệt.

   • 30.08.2011 lúc 11:46

    đúng rồi, đúng rồi…các nhà văn, nhà thơ cứ nhìn nhau bằng 1/2 con mắt mà…
    một nền văn học nửa trẻ con nửa người lớn, nên mãi vẫn cứ chập chững…

   • 30.08.2011 lúc 13:32

    một nền văn học nửa trẻ con nửa người lớn, nên mãi vẫn cứ chập chững…

    Ai mà nhận định một câu hay quá vậy trời? 😀

   • 30.08.2011 lúc 16:55

    có phải định danh không em nhỉ?
    Có nên không ta? ừm ừm….cái mũi chị đang phồng ra to quá không gõ phím được…cho chị 8 tiếng đồng hồ nha, để chị cân nhắc được hông em?

   • 30.08.2011 lúc 19:28

    có phải định danh không em nhỉ?

    Nói chơi chứ cái câu của chị hay tuyệt! Vơ hết sắc thái văn chương đương đại vào một câu. Chuẩn đếch chỉnh 😀

 4. 29.08.2011 lúc 19:16

  thật ra chị nghĩ đứng về góc độ người đọc thì tùy vào sở thích mỗi người …cùng là tác phẩm A nhưng có người khen, kẻ chê là chuyện thường..tuy nhiên các nhà văn cứ tự bốc mình lên thì chán phèo!

  • 30.08.2011 lúc 10:20

   Thì không ai bốc thì mềnh phải bốc chứ không thì ai biết. Khi hết ra chữ, chẳng còn ai biết nữa (thật ra trước cũng chẳng ai biết) thì lập blog bàn chuyện thế sự kiểu mãi võ bán thuốc tễ thấy lại càng chẳng trúng trật gì, cái danh nó hành thế đấy.

   • 30.08.2011 lúc 11:45

    nhất trí với Trần Phan đó.
    tất nhiên chị thấy tác giả ngoại quốc họ có tiếp thị tác phẩm của mình, nhưng không theo kiểu tự trọng dởm như nhà mình.
    em xem mấy cái đại hội Nhà văn nhà veo là quá rõ.
    Đừng mắng chị xúc phạm các người viết bằng chữ veo đó nhé, nhưng chán quá đi…
    chị học văn nhiều, cả thời đi học cắp sách tới trường chỉ để học mỗi môn Văn, các môn khác bị thiếu điểm tơi bời..( nhưng cũng được châm chước cho tròn 5 điểm vì suốt ngày đi chinh chiến thi văn-tranh thủ PR một cách kín đáo, em đừng nói cho ai biết nhé!!)..ngày xưa thần tượng các nhà văn lắm, chừ thì hơi thất vọng..nói chung có những nhà văn đàng hoàng nhưng hơi ít!

   • 30.08.2011 lúc 13:31

    Cái chuyện tiếp thị và cái chuyện hành hạ nhau nó khác chớ chị. Em chẳng hiểu sao lại cứ bị dính vào mấy chuyện này. Có lần ngồi với một ông, nghe đọc văn thơ ngán quá, nói thẳng là dở e chừng khiếm nhã vì dù sao cũng đang nói chuyện với bậc trưởng thượng nên em nói là “văn chương của bác rất kén người đọc”. Ai ngờ thi sĩ ta khoái chí vỗ đùi nói “đúng đúng, chú nói như vậy chứng tỏ là rất sành điệu, thơ anh chỉ dành cho những người am hiểu” và chuyện gì sau đó thì chị biết rồi đấy. Thương hơn là giận, sao khổ thế!

   • 30.08.2011 lúc 16:57

    Em chẳng hiểu sao lại cứ bị dính vào mấy chuyện này..
    ——
    thì tại em chê khéo quá chơ răng!
    nhà thơ kia thì tồi mà nhà khen thì khéo nên nhà thơ hiểu nhầm….
    chị e rằng mai mốt em cứ được mời đi ” thẩm định” thơ văn rứa lắm!

   • 30.08.2011 lúc 19:26

    Nghe chị nói tự nhiên thấy mềnh có năng khiếu hẳn. He he 😀

 5. Hà Linh
  29.08.2011 lúc 20:14

  Đừng tưởng họ ngồi đấy, khen đấy mà là khen, văn chương chẳng thấy ai phục chữ nhau bao giờ. Cái tôi nó đã lớn, cái danh nó còn lớn hơn, nhìn những kiện tụng nhốn nháo của giới văn tài qua những giải này giải nọ hay các sự kiện đề cử đại biểu mà thấy nhếch nhác, mà không khỏi ngậm ngùi cho những người hay văn tốt chữ…
  ————

  Công nhận!
  “…Cái sự hành hạ ấy nó vật vã đến độ Phan mỗ nghĩ rằng cho mấy ông này đi đọc thơ thì là kiểu tra tấn hữu hiệu nhất, cứ bảo khai không, nếu không khai thì tao… đọc thơ tiếp thì có mà khai tuốt luốt…”

  Chị sẽ áp dụng thử: ” Trần Phan , có đọc entries của chị không? không hả, phạt giặt tã 365 ngày!”

  • 30.08.2011 lúc 10:15

   Em nói thật mà, văn chương chưa thấy ai phục chữ nhau bao giờ. Ngồi với nhau là bốc nhau lên mây nhưng khi đi rồi thì bảo thằng ấy viết như cục c.. Mười lần như chục. Thế nó mới lôi thôi lếch thếch.

   • 30.08.2011 lúc 11:42

    Trần Phan nói quá đúng, chị đã chứng kiến rồi, sau kh i nghe chê nhau vậy chị chẳng đọc của ai nữa( cả người chê và người bị chê!)

   • 30.08.2011 lúc 13:35

    He he, té ra đã từng nhức mỏi với mấy đại tác gia rồi à? Vanh dự gớm nhẩy! 😀

   • 30.08.2011 lúc 17:00

    nói thầm chơ mọi bựa có đứa hắn nói hắn định tặng chị một cuốn của một ” đại tác gia” mà chị phải lặng ngắt đi chớ không dám ho he chi…sợ tiếng thở của mình cũng bị hiểu ra là ” ừ” thì chít!
    cái tình cảm với văn chương nó mong manh lắm cơ em ạ, khi mình chưa nhìn thấy mặt trái của tác gia mô đó có khi mình còn mân mê tác phẩm người ta chút cho dù lòng lợn cợn…nhưng một khi “liếc xéo” thấy cái chi đó của tác gia rùi thì tự nhiên tình cảm đó nó bay vèo cái khi mô mình không biết!

   • 30.08.2011 lúc 19:24

    Tất nhiên tác giả và tác phẩm không chồng khít bao giờ. Bản thân đường đường ở chỗ này nhưng quần cộc áo may-ô vung tay chém gió ở chỗ khác. Chị mà thấy em văng tục bạt mạng ở mấy quán nhậu chắc là chẳng bao giờ nghĩ em cũng có lúc rao này giảng nọ. Hic.

   • 30.08.2011 lúc 21:11

    Cái còm số 22 hỏng, hỏng em ạ.!
    đương nhiên người đọc “giỏi” như chị thì phải hiểu rõ tại sao mình yêu hay trở nên không yêu được nữa chứ em!( hihihi theo tinh thần entry này ta phải tự khen ta vậy mới vui ha!).
    con người ta có thể lúc thì tếu táo ở chỗ ni, khi thì nghiêm văn trang ở chỗ tê, nhưng dù gì đi chăng nữa thì cũng có sự nhất quán của nó!
    chị k thể chấp nhận một tác giả viết về bạn mình với bao ngôn từ rổn rảng, độc giả nghĩ anh ta sao mà thắm thiết tình bạn thế…nhưng lúc khác thì anh ta có thể nói về người đó y như chưa từng viết một bài ngợi ca tuyệt thế bao giờ..
    sự tự đề cao cá nhân thái quá là sự ích kỷ hay là huyễn hoặc về mình…
    nhà văn nhà thơ hay nhà chi chi đi nữa vẫn phải là một con người , nhưng con người đó cần có cái nhìn trung thực, nhân văn để chuyển tải những thông điệp đẹp đẽ đến cho người đọc…
    Trần có thể đùa ở đâu tới số nhưng cũng sẽ không đi quá giới hạn cốt cách của Trần.

   • 31.08.2011 lúc 10:08

    Bây giờ thì em hiểu roài. Nhưng riêng cái vụ “có thể đùa ở đâu tới số nhưng cũng sẽ không đi quá giới hạn cốt cách” thì em vẫn chưa khoái lắm. Đành rằng là thế nhưng ngồi với chiến hữu mà không văng tục, không chửi bậy, không trổ trời lên thì nó nhạt cả mồm 😀

   • 31.08.2011 lúc 10:37

    Tranh thủ đồng chí Sam dẫn CS và TC đi thư viện, lọ mọ vô coi ” văn danh” đến đoạn mô rồi!.
    Để ta soi Trần Phan phát nựa mồ:
    ” Đành rằng là thế nhưng ngồi với chiến hữu mà không văng tục, không chửi bậy, không trổ trời lên thì nó nhạt cả mồm “-
    Chị nghĩ mấy cái ni là tục mà thanh đó em nờ, tức là tuy chửi bậy mà không phải là bậy…không như mấy bác mà em đề cập trên đây tuy không dùng một từ bậy ( theo nghĩa đen) nào nhưng lại rất là bậy( bậy ni hiểu theo nghĩa bóng) hihihi! em cứ coi cảnh mấy bác cãi nhau lung tung phèo ngay ở đại hội Nhà văn, rồi những bài viết khích bác nhau bằng những từ bóng bẩy đẹp đẽ mà cay độc, nhỏ mọn thì biết!

   • 31.08.2011 lúc 15:30

    Như em đã nói ở trên, văn chương không như những ngành khoa học tự nhiên mà chỉ có các tín đồ của nó mới có thể mon men. Văn chương phải có sứ mệnh chuyển tải trở về chính nơi mà nó đã thăng hoa, nó thuộc về cuộc sống nên bất cứ ai cũng có những cảm nhận riêng của mình và chính vì ai cũng có thể tiếp cận nên có quá nhiều người lầm tưởng có thể đến với viết lách một cách dễ dàng mà không biết rằng nó khó, nó vô cùng khó. Những cái mà người ta tưởng rằng là sự lấp lánh thật ra chỉ mới chạm được đến cái vỏ, còn cái thâm sâu của nó mới là nội hàm của lĩnh vực này thì ít ai đạt được. Em cho rằng sự ngộ nhận đó chính là lý do chính của sự nhếch nhác như hiện nay. Không biết ý chị thế nào? Những cuộc nói chuyện như thế này rất thú vị.

   • 31.08.2011 lúc 18:32

    Em nói chuẩn đó. Chị công nhận. Không so sánh với nền văn học thế giới với những tác phẩm đi sâu vào tâm hồn người đọc bất kể màu da, tiếng nói..Ở ta, em thử xem những tác phẩm của Tự lực văn đoàn của ta, hay của văn học miền Nam trước 1975…mà xem…những tác phẩm đó sống mãi và lớp lớp người đọc…
    Tại sao những tác phẩm đó không ” chết “theo thời gian, bởi chính như em nói nó đã từ cuộc sống qua tâm hồn người viết, tuôn chảy dưới ngòi bút để đến với tâm hồn người đọc…có sự kết nối vô hình mà bền vững…
    chị nghĩ các nhà văn đừng lo vội nhặt nhạnh gạch đá lung linh để xây tượng đài ảo ảnh cho mình mà cứ đơn giản là viết đi, viết như cảm nhận và suy nghĩ, viết như người bạn thủ thỉ với người bạn…đừng có nghĩ những gì quá cao siêu như tác phẩm của tôi không dành cho giới bình dân..tác phẩm của tôi hướng tới giải Nobel Văn Chương…
    hãy viết nếu thực sự yêu nghề viết, đừng vì cái danh hão…

   • 31.08.2011 lúc 21:01

    Đúng rồi, chuẩn! À, mà bữa nay nhập đồng hay sao mà giảng hay thế? 😀

    Nhân nói đến bút nhóm TLVĐ, em lại nhớ cách đây hai hay ba năm gì đó, trên một game show trên TV, có một Th.S., giảng viên của một ĐH, khi được hỏi về TLVĐ đã trả lời (sau một hồi làm ra vẻ động não suy nghĩ) rằng đó là một đoàn cải lương trong Nam Bộ. Tức là ngay đến cả chữ “văn đoàn” cũng không hiểu. Choáng toàn tập!

   • 01.09.2011 lúc 06:22

    chời, em út, hỏi rứa mà cũng hỏi, động đến cái thứ chị thích thì phải nói say sưa là cái chắc rồi! mà cũng ấm ức chứ, nghĩ tại sao cũng là văn chương: ngồi xuống viết cái cảm nhận trong óc chứ có phải sử dụng công nghệ cao VN chưa đủ năng lực đâu( hihihi) thế mà tại sao tác gia người ta thì viết hay rứa, tác gia nhà mình thì chập chững mãi không vững chải bước được chớ nói chi chạy.
    Ừ thì thông cảm cho cái gọi là môi trường sáng tác…nhưng đó cũng không hẳn là tất cả, vì đọc văn học đương đại thế giới,đâu có động chạm gì chính chị chính em đâu, có khi họ viết về một góc nhỏ của cuộc đời, một thoáng cảm xúc nào đó…
    nói chung đừng đổ tội đúng không Phan? mà cứ nghĩ cao siêu quá văn học là phải đủ các tính, rồi văn học làm nhiệm vụ…nên khó!

   • 01.09.2011 lúc 14:51

    Nhất trí với chị, “nghĩ tại sao cũng là văn chương: ngồi xuống viết cái cảm nhận trong óc chứ có phải sử dụng công nghệ cao, VN chưa đủ năng lực đâu. Thế mà tại sao tác gia người ta thì viết hay rứa, tác gia nhà mình thì chập chững mãi không vững chải bước được chớ nói chi chạy”. Chị cứ nhìn những kiện tụng đang diễn ra về “danh sách đại biểu dự hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII, 2011” thì rõ. Dẫu biết cái hội nghị ấy nó vớ vẩn, mời chưa chắc có người đã đi, ấy vậy mà cái đám lao nhao ấy chưa viết được cái gì cho nó ra hồn mà đã tranh nhau những thứ chẳng đâu vào đâu cả, bươi móc, cãi nhau như mổ bò thì viết cho gà nó xem à? Gừng trẻ đã thế, gừng già chắc còn cay hơn.

   • 01.09.2011 lúc 17:45

    Răng mà cái cục nam châm ” văn chương” hắn có sức hút” mãnh liệt” ở xứ ta vậy em nhẻ?
    Dân tình cứ đổ xô. đổ xéo vào nhau…

   • 01.09.2011 lúc 19:30

    Chị hỏi sao thì em phải đi hỏi trăng à? 😀

 6. Da Thao
  29.08.2011 lúc 21:24

  Hay!!!

  • 30.08.2011 lúc 10:00

   Hì hì, thấy buồn cười quá nên viết tào lao chơi 😀

 7. 29.08.2011 lúc 22:17

  em cũng ghét cái loại háo danh. chả để làm gì. vớ vẫn hết mức. còn những người tâm huyết thì luôn được đón nhận và tôn trọng,

  • 30.08.2011 lúc 09:46

   còn những người tâm huyết thì luôn được đón nhận và tôn trọng

   He he, tuyệt chủng gần hết rồi. Thời này mà “tâm huyết” xa xỉ quá. Nếu chịu khó nghe thì cũng nặng mùi lắm. Như anh đây, cà rỡn cà rỡn mà còn muốn được khen nữa là 😀

   • 31.08.2011 lúc 10:38

    Tâm huyết=Tâm sen( món bổ tim)+ sò huyết( món bổ huyết)

   • 31.08.2011 lúc 12:25

    Thế thì cho em tâm huyết với 😀

   • 31.08.2011 lúc 12:27

    ra ngoài cổng cơ quan em í nhé!

   • 31.08.2011 lúc 14:20

    Xời, tưởng tâm huyết sao chớ tâm huyết thế thì em ngày nào mà chả tâm huyết 😀

   • 31.08.2011 lúc 18:33

    thế mà chưa chi đã kêu ầm lên là xa xỉ…tưởng là xa xỉ hóa ra ngày nào cũng …xử lý…

   • 31.08.2011 lúc 20:59

    Nay biết rồi thì em nộp đơn xin tâm huyết suốt đời luôn 😀

   • 01.09.2011 lúc 06:33

    ậy ậy, riêng nói đến nộp đơn là phải suy xét kỹ nhé! có quen biết chi ai không mà đòi hiên ngang rứa?

   • 01.09.2011 lúc 15:51

    Thế không qua cò thì giá bao nhiêu? Sao muốn tâm huyết nó khổ thế 😀

   • 01.09.2011 lúc 17:47

    Sao muốn tâm huyết nó khổ thế
    ————
    Còn phải nói, gian nan gập ghềnh lắm em ơi, cái sự ” tâm huyết”!
    Mỗi sáng hô tâm huyết 30 lần nhé, khi mô thấy hô mà cái chữ đó nhẹ như sương buổi sáng thì khi đó ….mới bắt đầu nghĩ tiếp giai đoạn nhập môn nha em!

   • 01.09.2011 lúc 19:28

    Xời, thế chị cứ tâm huyết một mềnh đi. Tưởng sao sao kiếm chút cho sang chớ tâm huyết khó thế thì đếch tâm huyết nữa 😀

   • Hà Linh
    02.09.2011 lúc 10:54

    ậy, ậy….bác nói rùi” gian nan rèn luyện mới thành công” ” không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền…” …

   • 02.09.2011 lúc 19:57

    Khiếp! Trích luôn hai phát thì ai dám cãi 😀

 8. 30.08.2011 lúc 10:57

  Đọc xong ngồi nghĩ, nghĩ xong chẳng biết nói gì thêm.

  • 30.08.2011 lúc 13:39

   Đọc xong ngồi nghĩ, nghĩ xong chẳng biết nói gì thêm, chẳng biết nói gì thêm thì mềnh làm một phát, làm phát xong đứ đừ đư 😀

 9. 30.08.2011 lúc 11:57

  Vỗ tay cái nà, đợi mãi mới thấy “Văn danh” xuất hiện, há há 🙂

  • 30.08.2011 lúc 13:37

   Toàn viết ngẫu hứng, sao biết mà đợi? Té ra là có thần giao cách cũm 😀

   • 30.08.2011 lúc 21:37

    Ủa đâu biết đâu đk, em cũng đợi ngẫu hứng mà. he he 😛

   • 31.08.2011 lúc 09:59

    Khơ khơ, viết ngẫu hứng, đợi cũng ngẫu hứng mà hứng cũng ngẫu hứng. Vụ này hơi căng 😀

   • 31.08.2011 lúc 10:39

    nói túm lại sắp tới thì đến chi để choa còn biết mà hứng!

   • 31.08.2011 lúc 12:17

    Để chờ nó rụng thì mới hứng được chớ 😀

 10. Binh Nguyen
  30.08.2011 lúc 16:30

  Hi hi hi mấy nhà văn chương mà đọc bài này của thầy chắc là tức phải biết.

  • 30.08.2011 lúc 19:18

   Ơ, mình nói gì sai à?

   • 31.08.2011 lúc 10:39

    Sai thì không sai chỉ có đúng quá mà thôi!

   • 31.08.2011 lúc 12:16

    Khà khà, thật ra thì ai cũng biết nhưng trong nghề viết với nhau nên ngại nói ra. Chỉ có chị em mềnh là dân ngoại đạo nên cứ “một lời thôi người ơi” 😀

   • 01.09.2011 lúc 06:23

    Ui chời, em vào trang của Lê Thiếu Nhơn mà coi, chị thấy bác nào cũng thẳng tuột và vĩ đại!

   • 01.09.2011 lúc 15:53

    Thồi, cho em mượn cái nón để em vái 😀

   • 01.09.2011 lúc 17:48

    Nón à, khó đó..chừ người ta thích đội mũ vải chớ mấy ai đội nón mô em!

   • 01.09.2011 lúc 19:26

    Thế nay muốn vái cả nón thì làm thế nào?

   • 03.09.2011 lúc 09:21

    thôi thì chước nhanh nhất là chước chuồn đi em!
    tìm được ra những nón với mũ cho lâu!

   • 03.09.2011 lúc 21:09

    Chờ em vái vọng mấy cái rồi chuồn cũng được 😀

   • 03.09.2011 lúc 22:07

    ừ thì không vái quá 3 cái nha em!

   • 04.09.2011 lúc 10:47

    Thì tiện thể em làm luôn một sê-ri 😀

 11. Binh Nguyen
  30.08.2011 lúc 16:32

  (Đừng vội đổ lỗi cho thời nay ít đọc mà với những đặc thù riêng, không trang nghiêm như những tiên đề, không uy nghi như những định lý khoa học mà ở đó chỉ có giới chuyên môn mới có thể khai phá, văn chương trước hết phải thuộc về cuộc sống, phải thuộc về số đông)

  —> Quá chuẩn luôn.

  • 30.08.2011 lúc 19:19

   Phán tùm lum trúng tà la. Mơi mốt mềnh đi làm thầy bói 😀

 12. 30.08.2011 lúc 17:02

  lại nhớ đến mấy cuộc trình diễn thơ, trình diễn truyện ngắn, tiểu thuyết chi chi…nhọc quá!

  • 30.08.2011 lúc 19:29

   Làm được, làm ngon thì cũng tốt, nó góp phần đưa tác phẩm đến độc giả nhưng nó cứ lòi lòi cái đuôi ra thế nào ấy 😀

   • 30.08.2011 lúc 21:14

    thí cái vụ lòi cái đuôi ra thế nào ấy mới đáng nói chớ! tuyệt vời quá thì còn nói mần chi chi! hihihi( nhân tiện khai giảng lớp tiếng Nghệ -Tĩnh cấp tốc luôn )

   • 31.08.2011 lúc 09:55

    Dù sao cũng không khoái bằng những ngày cuốc thơ 😀

    Riêng cái vụ tiếng địa phương, mới đây em có đọc bài “Đôi điều về cuốn tự điển tiếng Huế” bên nhà anh Vĩnh Ba (một người anh bên Yahoo!Plus) mà thấy rười rượi cho cái học thời nay. Bên đó, ảnh viết nhiều bài hay, em dẫn một link liên quan đến “Tự điển tiếng Huế” chị đọc thử nhé [tại đây].

   • 31.08.2011 lúc 10:42

    con mèo: một con vật có nhiều lông
    bàn: một mặt phẳng có bốn chân
    ngôi sao: một vật lấp lánh….ở trên trời…
    trời: là một cái rất to và rộng ở trên đầu…

   • 31.08.2011 lúc 12:11

    Khà khà, quả nhiên là dân ngôn ngữ 😀

   • 31.08.2011 lúc 12:20

    ngôn là một anh tên Ngôn
    ngữ là giọng Nghệ choa nói điệu lên của ngự ( là nằm,ngồi)- ngôn ngữ là anh Ngôn nằm ( hoặc anh Ngôn ngồi…)…chạy đơi!
    Phong , Phong tránh ra cho chị chạy! Trần Phan hắn đang vác sào ra chọc lựu đạn..

   • 31.08.2011 lúc 12:25

    Khỏi chạy, bữa nay quăng tã hot hơn 😀

   • 03.09.2011 lúc 09:22

    Đúng thật là, văn học là tấm gương phản ánh đời sống hè!

   • 03.09.2011 lúc 21:10

    Tã thì nó triết hơn là văn 😀

   • 03.09.2011 lúc 22:06

    đừng có nói với chị là đang viết câu thơ:” cái ta chấp chới như cánh cò bay về phía mặt trời” nhé!

   • 04.09.2011 lúc 10:46

    Đang viết mà chị làm em cụt hứng 😀

 13. 30.08.2011 lúc 19:35

  E hèm, bác viết bài này là đụng chạm tới… em rồi! 😀

  • 30.08.2011 lúc 19:52

   Khà khà, thì anh viết về chú chớ còn ai vào đây nữa 😀

 14. 30.08.2011 lúc 19:37

  Lâu rồi ít đọc văn học trong nước nên em chả biết tình hình nó thế nào, nhưng em có coi mấy bài viết về ĐH của hội nhà văn thì… ôi thôi rồi!

  • 30.08.2011 lúc 20:04

   Nhiều khi đọc theo quán tính chứ không có chủ ý tìm đọc (trừ một vài trường hợp đặc biệt). Còn “mấy bài viết…” à? Thì cũng các bác nhà ta viết cả chớ ai. Thật chẳng biết nói sao.

  • hà linh
   30.08.2011 lúc 21:18

   ngày xưa chị học” văn là người” chi chi đó bố Pi và Po nờ, xem mấy cái trình diễn láo nháo của các bác là biết các bác sẽ viết sao rồi!.
   chị còn ghét cái đoạn các tác phẩm văn học dịch, các bác cứ tương cho bài giới thiệu dài dằng dặc của vài bác tên tuổi to to( theo suy nghĩ của các bác í) làm chị lắm khi nhờ mua sách sang là tức anh ách, ” tàn nhẫn” bóc ngay phần Giới thiệu vứt đi cho khỏe..
   À mà Trần Phan này, để cho cái còm số 7&8 cứ đẹp long lanh thì thôi chắc chị đừng nói thêm chi chi nựa hầy? lợ không may nhựng cấy còm sau này nói không được hay nựa thì ảnh hưởng đúng không em?

   • 31.08.2011 lúc 09:44

    ”tàn nhẫn” bóc ngay phần Giới thiệu vứt đi cho khỏe…

    Em thì lại khoái nhất cái phần này mới chết chớ. Cứ đọc hết rồi quay lại đọc phần “Giới thiệu” thì thế nào cũng được cười một bữa đã đời. Đa phần là thế, không tin thì chị cứ thử mà xem 😀

   • 31.08.2011 lúc 10:44

    rứa, nếu mà chị đọc xong cái Giới thiệu nớ rồi không cười được mà tức điên lên
    muốn xồng xộc đến nhà xuất bản …mắng mỏ một trận thì sao em?

   • 31.08.2011 lúc 12:10

    Em đảm bảo không có chuyện đó. Chị cứ đọc xong hết rồi mới đọc lời giới thiệu mới biết ý đồ người viết lời bạt là muốn tặng ta một… trận cười. Lời giới thiệu hay là ở chỗ đó đó 😀

   • 01.09.2011 lúc 06:25

    Cảm ơn em đã chỉ ra cho chị một giá trị” lấp lanh” của những lời Giới thiệu, lần sau khi nào cãi nhau với chồng, thì lôi một cuốn mô có Lời giới thiệu ra đọc hây!

   • 01.09.2011 lúc 15:55

    OK, thế nào chồng cũng bảo: ui ui, tục tưng tục tưng, vợ mình sao nay yêu thế! 😀

   • 03.09.2011 lúc 09:23

    giả thiết là đọc xong phần GT tức qua ném cuốn sách thì mần răng em?

   • 03.09.2011 lúc 21:11

    Thì mềnh cũng đã đọc xong rồi chớ sao 😀

 15. 30.08.2011 lúc 20:30

  Chị nghĩ bên cảnh sát hình sự nên kết hợp với mấy ông hợm thơ , cứ như em nói thì nhờ các ông ấy bức cung sẽ rất hiệu quả 😀

  • 31.08.2011 lúc 09:41

   Không biết chị đã gặp chưa. Nó khủng khiếp lắm! 😀

   • 31.08.2011 lúc 10:47

    rứa không phải ông nhà thơ mặt đỏ tía tai say mê đọc thơ, mà một cô em xinh tươi, má núm đồng tiền, váy ao xõa nệp nhẹ như khói sương trên đỉnh Bù Đốp, miệng xinh xinh như bông hoa huệ ban mai, khẽ ngân nga những vần thơ…bất tận…
    ý tứ mông lung dồn anh Trần Phan vào hư ảo…thì răng?

   • 31.08.2011 lúc 12:06

    He he, chị làm gì mà soi kỹ thế? Sao giăng cái gì, tới luôn bác tài 😀

   • 31.08.2011 lúc 12:16

    hê hê lại tranh thủ Sam đang làm thủ công với TC lọ mọ phát( còm) nữa:

    “…tới luôn bác tài ..”- nói rõ ra tới là tới chỗ mô chứ bác tài không hiểu…có muôn nơi để tới, nỏ nói ra là dễ nhầm lém!

   • 31.08.2011 lúc 12:19

    Đã bảo tới luôn thì tới chỗ… tới chớ còn gì nữa mà hỏi. Sáng nay uống thuốc IQ chưa đấy 😀

   • 31.08.2011 lúc 12:22

    bựa ni choa uống gấp đôi!
    nhưng mà uống với nước trà đặc chứ không phải nước đun sôi để nguội, choa muốn thử nghiệm để tạo ra tính đặc thù…của văn học Việt!

   • 31.08.2011 lúc 12:23

    Uống với trà đặc là thơ và một vài thứ giống thơ nó không có ra đâu 😀

   • 31.08.2011 lúc 19:03

    Trần Phan :
    Không biết chị đã gặp chưa. Nó khủng khiếp lắm!

    Chị đã bị tra tấn kiểu này rồi: Đọc đi đọc lại một câu mà ông ta cho là tâm đắc, vỗ đùi, nhấp một ngụm rượu, bắt mọi người nhấm nháp thơ của ông ta.
    Kinh lắm

   • 31.08.2011 lúc 20:57

    Há há, thấy chưa, em đã nói rồi, chỉ khi nào chịu trận mới tin chứ nói khơi khơi thế này nhiều người tưởng chị em mình nói phét. He he, em tưởng tượng ra cái mặt chị lúc ấy mà chết cười 😀

   • 01.09.2011 lúc 13:51

    Trần Phan :
    Há há, thấy chưa, em đã nói rồi, chỉ khi nào chịu trận mới tin chứ nói khơi khơi thế này nhiều người tưởng chị em mình nói phét. He he, em tưởng tượng ra cái mặt chị lúc ấy mà chết cười

    Mà ông nào hợm thơ trông cũng bẩn bẩn , chắc ngồi gặm nhấm tâm đắc thơ mình không còn thời gian tắm nữa hay sao ấy , nói không ngoa : gặp là tìm lý do chuồn vội .

   • 01.09.2011 lúc 16:05

    Chắc chị gặp trúng thứ thiệt rồi, em gặp mấy ông bảnh bao, có hôm cặp theo mấy em út, hứa nâng đỡ để thơ mấy ẻm được đăng chỗ này chỗ nọ. Khe khe, ớn chưa 😀

   • 03.09.2011 lúc 22:04

    Chị Lan tả mấy ông ái thi( yêu thơ hihihi) sao mà ghê quá!

   • 04.09.2011 lúc 10:45

    “Ái thi”, chị chơi chữ khiếp thế, làm em giật cả mình. Cứ tưởng chị đang nói đến necrophilia 😀

 16. chauconcoc
  31.08.2011 lúc 09:51

  Thời này giới “Văn danh” có thể “xoay “….mạnh lắm đấy. Chú viết kiểu này có nghĩ đến hậu quả không ? Bé Pi có chạy trường điểm được không ? Đến phố Núi phải ngó trước ngó sau, hát Kr OK phải hát “chay”,….Be careful !

  • 31.08.2011 lúc 10:03

   Bé Pi có chạy trường điểm được không?

   Khà khà, bác yên tâm, ba nó hồi nhỏ thì bốc cứt gà, lớn lên chút thì ăn củ mỳ say cắm đầu cắm cổ mà còn vác được dao phay thì huống hồ bây giờ Pi nó nhai Similac. Riêng cái vụ hát K.O. mà phải “chay” thì đúng là sợ thiệt 😀

 17. chauconcoc
  31.08.2011 lúc 12:09

  “Ngồi uống cà phê, nghe một ông thi sĩ bảo sẽ dịch mấy tập thơ sang tiếng Anh”…
  —————————————————————————–
  Chắc là chú hiểu nhầm rồi ! Mấy “Lão đại” đang thi nói dóc đấy !

  • 31.08.2011 lúc 12:14

   Dóc gì, ổng đưa cho em coi mấy bài đã dịch mới ớn chớ. Muốn xem thì để hôm nào em dẫn cho 😀

   • 31.08.2011 lúc 12:17

    lại ra hồ Tây chờ chuông kêu mà húp canh gà nấu xương chớ gi?

   • 31.08.2011 lúc 12:22

    Khà khà, dịch thế nó sát nghĩa quá nên chưa thơ. Thơ nó phiêu lắm 😀

   • 03.09.2011 lúc 22:03

    bựa ni chị đang đọc một cuốn sách dịch, có từ ” vi tế”- chị thấy là lạ đang đoán dịch giả kết hợp: tinh vi+tinh tế = vi tế
    đang kỳ vọng gặp ” chu cẩn”= chu đáo+cẩn thận

   • 04.09.2011 lúc 10:43

    “Vi tế” à? Hay thế! Nhưng mà đừng có “giao lưu” với “hợp tác” là được 😀

 18. 31.08.2011 lúc 15:12

  Chà! Cái chuyện sự đời này mệt mỏi phết. 😆

  • 31.08.2011 lúc 15:31

   Khe khe, bác hay nhẻ. Nhiều cái nhỏ như cái lá đa còn mệt đứ đừ đư huống chi là cái sự đời 😀

 19. Binh Nguyen
  31.08.2011 lúc 15:56

  Em share bài này thầy nhé .

 20. Small
  01.09.2011 lúc 08:36

  GS chỉ được cái nói chí phải, đọc xong ko có ý kiến gì nữa :). Bé Pi sắp tròn 1 tháng rồi đó bố bé ơi! post ảnh lên cho bà con chiêm ngưỡng nhan sắc của con gái bố bé nhé!
  Anh sang blog em phân xử vụ mới giúp em với.

  • 01.09.2011 lúc 16:07

   Hì hì, vụ gì chứ vụ phân xử thì anh bó tay, cứ có cãi nhau là anh xánh dầu đổ thêm 😀

   • 01.09.2011 lúc 16:59

    Tui đánh tiếng kiếm đứa cháu dâu mà bố Pi vẫn chưa trả lời , buồn nhẻ .

   • 01.09.2011 lúc 19:24

    Khe khe khe, con gái rụ mừ. Mơi mốt chọn chồng, mềnh phải nói nó là yêu ai thì yêu nhưng không được yêu mấy anh Chim Sưng U hay mấy anh Soi Giun Kim (HQ) 😀

   • 03.09.2011 lúc 17:00

    Cháu tui chim không sưng mà cũng nỏ có giun kim , đồng ý hông 😀

   • 03.09.2011 lúc 21:32

    Hơ hơ, cứ để coi tửu lượng thế nào đã, con gái BĐ uống rượu và đi roi ác chiến lắm 😀

   • 03.09.2011 lúc 22:02

    khiếp nói chuyện văn chương mà chuyển sang hệ động vật từ lúc nào vậy, sang cả kí sinh trùng nữa!

   • 04.09.2011 lúc 10:42

    Xời, thế nó mới kOoL chớ 😀

 21. cobegialai
  01.09.2011 lúc 11:22

  Thầy Phan dạo này bận rộn thay tã, giặt đồ cho con gái, vậy mà vẫn còn thời gian để suy tư, trăn trở quá héng ? Hay là từ bây giờ, em chỉ đọc những bài viết, tác phẩm mà thầy giới thiệu thôi nhỉ? Đỡ mất công đọc tùm lum, rồi đọc xong lại bực bội nữa. Nhường cho thầy trách nhiệm kiểm duyệt sách đó. Hehe, dạo này mình càng ngày càng thông minh! mình phục mình quá đi. Là lá la!

  • 01.09.2011 lúc 16:14

   Cái vụ giới thiệu sách hả? Thôi, tốt nhất là để mềnh coi coi rồi introduce em với một ông nhà văn hoặc nhà thơ gì đó để ổng giới thiệu cho 😀

   • cobegialai
    01.09.2011 lúc 18:14

    Đâu, đâu, ông nào đâu thầy? Có đẹp trai, con nhà giàu ko hả thầy?

   • 01.09.2011 lúc 19:21

    Có đẹp trai, con nhà giàu ko hả thầy?

    Đang nói chuyện văn chương mà nhắc đến giai là cứ tươm tướp thế hử? 😀

   • 03.09.2011 lúc 22:01

    Chen vô một câu hấy: những tác phẩm dường như hay nhất mọi thời đại là những tác phẩm về giai đó thầy, giai không thì không phải mà giai với tình yêu trúc tra trúc trắc…

   • 04.09.2011 lúc 10:41

    He he, cứ có giai, trúc tra trúc trắc = gập ghềnh = lên lên xuống xuống. Ơ, cái chị này hay nhẻ 😀

 22. 01.09.2011 lúc 15:17

  Mạn phép bác em họa mấy câu “con nhái” 😀
  ————————-
  Lan man một góc “văn danh”
  Xưa nay thùng rỗng vỗ thành kêu to
  Nhàn cư bất thiện nên trò
  Mượn men bia rượu “vần vò” ra thơ.

  • 01.09.2011 lúc 16:11

   Cảm ơn bạn đã tức cảnh mà đề mấy câu rất vui! Gặp bạn mấy lần ở đây mà vẫn chưa có cái hân hạnh được biết.

   • 01.09.2011 lúc 16:27

    Trần Phan :
    Cảm ơn bạn đã tức cảnh mà đề mấy câu rất vui! Gặp bạn mấy lần ở đây mà vẫn chưa có cái hân hạnh được biết.

    Khó chi đâu nhỉ? Muốn biết thì cứ sang nhà ngó … bạn và tôi … thôi mà

   • 01.09.2011 lúc 19:18

    Cảm ơn bạn! Khi nào thong thả, Phan mỗ sẽ qua đó để lục lọi 😀

 23. Mien
  01.09.2011 lúc 16:57

  Kính gửi Cụ Trần và quý vị bờ lốc gơ!
  Đại Lão Tiên sinh Bùi Giáng đã viết:
  “Dịch di hay dịch chuyển hay vận chuyển sang bờ cho đáo bỉ ngạn hoặc lai thử nhau, thì đáo cùng lai tận. Cái Ngôi Nhà Tồn Thể vẫn hằng hằng hiện hiện là vô ảnh vô hình, là lão hủ trung niên hay lão nộp vãn niên vẫn không dám rõ Cái Gì là Ngôi Nhà của Tồn Thể.
  Hữu Thông, bất cảm hiểu?
  Hữu hiểu, bất cảm tri?
  Hữu tri, bất cảm thức?
  Hữu thức, bất cảm ngộ?
  Hữu ngộ, bất cảm ngôn?
  Hữu ngôn? Hữu ngôn, bất cảm ngữ?
  Hữu ngữ, bất cảm thuyết?
  Hữu thuyết, bất cảm thoại?
  Hữu thoại, bất cảm hội ư hội thoại thù thắng ngữ ngôn đích phiêu bồng ngôn ngữ?
  Lần cuối cùng, trung niên vấp phải bức tường kiên cố của Bát Nhã Ngữ Ngôn.
  Lần cuối cùng, Bát Nhã Ngữ Ngôn thị hiện là Kim Cương Ngôn Ngữ.
  Lần cuối cùng, Kim Cương Ngôn Ngữ đìu hiu hiển mộng lãng đãng mơ màng là Nương Tử Kim Cương bóng xiêm đồng vọng tiếng vang rập rờn.
  Lần cuối cùng, bóng xiêm rập rờn giao thoa phố thị là Thành Phố Chiêm Bao vô ngần Diotima Nương Tử. Non Nước khôn hàn của Đất Đai Mộng Mỵ từ Hằng Thủy mù sa chiếu cố cho hằng hằng lẻ tẻ những tại tồn, tại hoạt, tại tử diệt ư tận tuyệt tam điên tứ đảo Nhất Bình Sinh…”

  • 01.09.2011 lúc 19:19

   Cái này gọi là “Bát nhã ngữ ngôn” à bác? Bác tính coi thử em phải vác ra ngoải mấy be Bàu Đá thì bác mới chỉ điểm đây? 😀

 24. 02.09.2011 lúc 11:12

  Đừng giả giọng miền Nam kẻo nẫu lại cười
  Ngữ đó mới đi mà đổi tiếng
  Miếng thịt em đừng kêu miếng thịch
  Con cá rô đồng đừng nói cá gô

  Có những điều mong em nhớ cho
  Khi em về làm dâu xứ Nẫu
  Chiếc áo hai dây ra đường đừng mặc
  Kẻo ngọn gió nồm kêu em lẳng lơ

  Gặp những người già em phải dạ thưa
  Để khỏi bị chê là người vô phép
  Ăn trái chuối phải bẻ đôi mới lột
  Tập uống chè xanh đỡ nóng mùa hè.

  Ăn những món nẫu mời em đừng có chê
  Người xứ Nẫu quí nhau mới đãi
  Anh phải dặn em vì em là con gái
  Sinh ở trong Nam nhưng gốc quê mình

  Sống với nhau có nghĩa có tình
  Có lẽ ở đâu người mình cũng vậy
  Nhưng nếu về quê lâu ngày em sẽ thấy
  Dẫu có khó nghèo, chồng vợ vẫn thương nhau !

  HỒ NGẠC NGỮ

  • 02.09.2011 lúc 20:10

   Cảm ơn chị đã chép tặng một bài thơ rất tình cảm và mang nặng tâm tư người xứ nẫu của bác Ngữ 😀

   • 03.09.2011 lúc 21:59

    Gua, quê em cũng uống nước chè xanh mùa hè như quê chị hầy!

   • 04.09.2011 lúc 10:37

    Cứ làm như quơ chị mới có chè xanh 😀

 25. 02.09.2011 lúc 19:48

  Mấy tay nhà văn thường có suy nghĩ “văn mình vợ người”. Bố Phan với tụi mình viết kà kê tâm tình và giao lưu, đâu cần lo nghĩ đến hay dở, cho nên cũng chẳng lo ‘văn danh’.

  • 02.09.2011 lúc 20:09

   Đúng là “đâu cần lo nghĩ đến hay dở, cho nên cũng chẳng lo “văn danh”” nhưng em cho rằng đã chơi thì phải biết chơi, kéo co ra kéo co, đá banh ra đá banh 😀

 26. Mien
  03.09.2011 lúc 15:43

  Điên cái đầu – đâu cái điền. Văn chương với chữ nghĩa mịt mù – mù mịt chẳng biết đường nào để tới với lui. Hôm kia nghe thiên hạ xôn xao cái lộng chơn của văn hóa, văn học, văn chương, văn nghệ để xét xem vị nào trong cái lùm văn hóa ấy đạt ‘tiêu chuẩn’ để phát cho cái miếng giấy và một số kim ngân kèm theo gọi là đạt cái giải thưởng… để rồi nhiều vị chối từ rất nịch xự…
  May mà Cao tiên sinh đã mất chứ không thì nền văn học VN có thêm một vài câu “Tiếc thay cái mũi vô duyên, câu thơ Thi xã con thuyền Nghệ An” …

  • 03.09.2011 lúc 21:22

   Cụ Cao của mềnh chê mấy cụ trong Thi xã kể ra cũng ngạo thật. Chắc là hồi đó ổng không được nhận giải thưởng nhà nước nên cú chớ gì. Hồi nào bác vào bờ lốc của ổng đọc văn chương của mấy bác nhà mềnh bây giờ cho ổng điếc lỗ mũi luôn 😀

 27. 03.09.2011 lúc 16:58

  Bố Phan chuẩn bị quà trung thu cho Pi nhé

  • 03.09.2011 lúc 21:25

   Khà khà, ba Pi đóng gói một đống tã thật đẹp rồi 😀

 28. chauconcoc
  04.09.2011 lúc 09:45

  Chúc bé Pi đầy tháng ngoan, mau ăn, chóng lớn !

 29. 05.09.2011 lúc 07:56

  Bữa ni Pi đầy tháng nhỉ? Pi và bác HL, chị CS sinh cùng tháng!
  Chúc Pi hay ăn chóng lớn, quậy ba Phan nhiều nhiều cho Ba Phan biết thế nào là niềm vui làm bố

 1. No trackbacks yet.

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s