Viết cho một chiều cuối tháng tư…

 • Trần Phan

.

.

tháng tư

nắng vàng hoa cải

tuổi thơ đi hoang

giấc ngủ nạ dòng…

 .

tháng tư

gió cuộn tròn trong giấc mơ cong

cánh cò bay về một miền xa tít tắp

ở nơi ấy mùa không hẹn gặp

trái chà là đen tiếng ve ran

 .

tháng tư

gốc rạ nằm trơ, nỗi nhớ lang thang

cánh diều nghiêng chao một thời vụng dại

em lỡ tay chao thì con gái

kỷ niệm vùi trong búi cỏ hoa may…

 .

tháng tư

chắc tại khói đốt đồng nên khóe mắt cay cay

anh chẳng khóc đâu bởi còn nguyên màu hạ nhớ

chắc chỉ tình cờ thôi, con sông xưa vẫn bên bồi bên lỡ

ngày xanh hắt bóng đôi dòng…

.

.

– 4/2011, viết vội cho một màu hạ…

.

Liên quan:

.


Advertisements

157 thoughts on “Viết cho một chiều cuối tháng tư…

 1. ha linh

  Thơ của Trần Phan chắc chắn là hay rùi, nhưng mà chị đọc thấy tên quả chà là thì phải nói về chà là đã, ngày xưa được ăn mứt chà là một lần mà nhớ mãi…chỉ mong sao cửa hàng thực phẩm lại bán mứt chà là cho mà….ăn!
  ——
  “tháng tư

  chắc tại khói đốt đồng nên khóe mắt cay cay

  anh chẳng khóc đâu bởi còn nguyên màu hạ nhớ”

  Mấy câu này nghe như dỗi hờn, rất là đáng yêu Trần Phan ạ. Tưởng tượng Trần Phan hiên ngang lãng tử, nhớ về một hạ nào đó rùi rưng rưng khóe mắt, nhưng bởi hắn ta là lãng tử biết khóc là gì đâu, nên đổ tội cho …khói đốt đồng…

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   “Thơ của Trần Phan chắc chắn là hay rùi”, cha cha, cái này sao giống khen theo nghị quyết, khen theo định hướng dữ vậy cà. Chà là quê em có mà đầy ra. “Tu hú kêu chà là chín”, cứ thế xách theo cái nón, hứng bên dưới và đập trái rơi đầy nón, ăn có mà no luôn…

   Hì hì, đúng là tại khói đốt đồng nên cay mắt chứ có dỗi hờn hay rưng rưng khóe mắt gì đâu. Cái chị này! 😀

   Số lượt thích

   1. ha linh

    ghen tị với Trần Phan quá cơ, cái đoạn ” đạp trái rơi đầy nón” sao mà đối lập với ước mơ của tụi chị vậy, cả thời thơ ấu được thưởng thức mứt chà là 01 lần thế rồi ước mơ theo mãi…
    Để chị “ươm mầm lựu đạn” nhân lúc ngọc thể bất an cái rùi mai mốt quả lúc lỉu thì chị quay lại thu hoạch, quăng tơi bời nhé…( nhớ mua cái nón chăng chắc mà hứng!)

    Số lượt thích

   2. Trần Phan Post author

    Em cũng thú thiệt là chưa bao giờ ăn mứt chà là (dù có thấy) nên đâm nghi nghi không biết là chà là mà chị nói đến là loại chà là nào. Chà là quê em nó mọc thành bụi, lá nhọn hoắt, trái mọc thành buồng, trái to nhất cỡ ngón tay út của em bé, khi chín có màu đen… Loại này quê em nhiều vô thiên lủng. Cứ vào hè, sau một trận mưa rào là chà là chín rục ăn rất ngọt, xách nón đi giũ một lúc là ăn mệt nghỉ. Bọn chăn trâu tụi em cũng thường chặt chà là ăn củ hủ (phần non ở giữa lõi của phần ngọn cây) ngon tuyệt. Lâu lắm rồi chưa thưởng thức lại…

    Số lượt thích

 2. Viễn Khánh

  Thế này, đọc thơ anh Phan dễ bắt gặp một em nào đó, một hoa cải, một tiếng ve, một cánh cò, một dòng sông, hoa cỏ may, mây mây và mây mây (^^). Những hình ảnh đó lặp đi lặp lại nhìu lần, chứng tỏ nó in rất sâu trong ký ức anh.

  Số lượt thích

   1. Viễn Khánh

    Gì thế nài, em có ý chê anh chữ nghĩa nghèo nàn đâu nào. Em chỉ đang muốn ám chỉ về những sự vật và nơi chốn gắn với kỷ niệm hùi xưa của anh thui. Tình hình là hùi xưa anh thường dẫn chị ra ngoài đồng, hai ngừ ngồi tình tang ngay bụi cỏ may, bị nó châm tòe loe ấy nhỉ. Hà hà ^^

    Số lượt thích

   2. Viễn Khánh

    Ầy, anh đừng “đánh trống lảng hóa” như thế. Em là em đang nhấn mạnh đoạn “hùi xưa anh thường dẫn chị ra ngoài đồng, hai ngừ ngồi tình tang ngay bụi cỏ may, bị nó châm tòe loe” ^^

    Số lượt thích

   3. Trần Phan Post author

    Em biết tỏng là hồi đó không có chị [bây giờ] mà cứ dí theo truy sát đến cùng. Anh chả dại gì mà khai ra để chiều nay phải nhịn đói. He he…

    À, nói thêm một chút, đây chính là góc khuất mà em hỏi khi đọc bài “Tháng tư về…” của cô Út đấy!

    Số lượt thích

   4. ha linh

    Xâu chuỗi các sự kiện thì chị hình dung thế này: chàng này yêu một cô sinh nhằm tháng 4, tuổi nhỏ gắn liền với nhau, đi chăn trâu, cắt cỏ có nhau, lớn lên chút thì hẹn hò nhau mà lại không may ngồi nhầm chỗ có nhiều ” búi cỏ may” nên hẹn hò xong thì nhổ hoa cỏ may bám vào quần áo mệt ngỉ, có hôm không nhổ nổi thì cứ vậy đến trường, các bạn phát hiện không ai có nhiều cỏ may bám vào như 2 bạn này nên suy ra….Rùi có những chiều hè thì chàng ” đập” cây cha là mải miết rùi hứng được cả nón chà là, anh chị rúc rích ăn cùng nhau, đến khi ngẩng lên thì chao ôi…sao môi ai cũng si đèn đèn..Rùi thì chàng đi đâu đó, hẹn nàng chờ đợi..nhưng mà chàng đi quá lâu nên nàng một mình đi đốt đồng, vừa lúc chàng quay về , lập công chuộc tội bằng cách đốt đồng nhưng đốt chỗ lúa đang chín, thế là chàng bị người ta đuổi chạy bất tử..nàng nhìn theo khóc ròng, chàng xót quá làm sao mà dẫm vào chỗ gốc rạ sắc lẻm..đau chân thôi rồi..Nước mắt chàng cũng ràn rụa, vừa hay nàng tới nơi..thế là “nào chúng ta cùng khóc!!!”..rùi tối hôm đó chàng buồn quá đi sang nhà bạn ngủ nhờ chứ không ngủ ở nhà..sáng hôm sau cả hai ra ngồi bờ sông, nhìn dòng nước lững lờ..chàng khe khẽ” lần sau có đốt đồng thì chờ tớ về đốt cùng nghe hông?”!!!

    Số lượt thích

   5. ha linh

    thì cái đoạn 2 đứa thả diều,em ham vui quá chạy băng băng, diều vướng béng vào cành dừa, cô ấy nhanh nhảu định với với lấy cho em, rồi ” chao nghiêng”..oạch, nàng bị ngã xuống sông, bọn cò đang lim dim ngủ bị động bay ào ào ..em sợ quá co giò chạy, chạy mấy mét mới nhớ ra bạn í đang bị ngã xuống dưới sông, quay lại thì em mỉm cười vì thấy nàng đang thiêm thiếp bên chỗ bãi bồi ven sông, mơ màng một nụ cười…rùi em lang thang loanh quanh chứ không nỡ đánh thức nàng dậy chứ sao..Nói chung đoạn ấy là bản lĩnh, ga lăng đó!

    Số lượt thích

   6. ha linh

    nói xa xa cho đẹp và lãng mạn thì không chịu, rứa chị nói luôn rồi cấm mắng mỏ chị nhé. Thực ra là có tên nào đó hẹn hò con người ta rùi quên phéng đi, chừ mới khốn khổ, bên bồi bên lở, hiu hắt rứa đo…Hổm rồi đi về quê, thấy nàng cô đơn lủi thủi giữa ngút ngàn hoa cải ven sông..thì ân hận chớ chi!

    Số lượt thích

 3. Binh Nguyen

  Đọc bài thơ em nghẹn lại thầy ạ . Thầy chở cảm xúc nặng trĩu trên từng câu chữ “giấc ngủ nạ dòng” , ” giấc mơ cong” ,”mùa không hẹn gặp” để đổ hết lỗi cho “khói đốt đồng” . Chẳng biết nói sao nữa , bài thơ hay quá…. Em gần khóc khi đọc phần thơ cuối . bắt đền thầy đó.

  Số lượt thích

 4. Hà Bắc

  Thấy em xuất hiện, biết có điều gì mới để khoe
  Chị chạy qua đây, thấy tháng tư vàng hoe đôi mắt
  Thấy em đang khóc, sao lại đổ lỗi tại khói đồng
  Ôi cái tháng tư, gợi cho em bao điều trong ký ức!

  Chúc mừng bài thơ hay với bao điều muốn nói, được ấp ủ trong những vần thơ, nỗi nhớ và bao hình ảnh thân thương.

  Số lượt thích

 5. Mien

  “tháng tư

  kỷ niệm vùi trong búi cỏ hoa may…”
  Và ngày tháng chìm vào trong ký ức
  Rồi bỗng thấy cơn mê dài vụt mất
  Ta quay về với con hẻm hoang sơ…

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Chà, bác cảm tác thiệt hay. Cảm ơn bác đã chia sẻ những kỷ niệm của một thời “chia cho em một đời xanh/ một cây si với một cây bồ đề”. Hình như nó đụng vào đâu đó của bác?

   Số lượt thích

   1. mien

    Nó đụng vào ký ức tháng tư
    Nên cỏ hoa một đôi lần lầm lộn
    Cái xanh-đỏ ngày thêm càng bề bộn
    ‘Hoác’ một giờ rồi ‘hoác’ cả trăm năm…

    Số lượt thích

   2. Trần Phan Post author

    Chà, cái ngày tháng tư của bác lãng mạn quá nhưng nghe chừng bác “hoác một giờ” là nói dóc, hoác nửa tiếng thì may ra em còn tin.

    Hì hì, chọc bác cho vui vì thấy bác đang ngồi thừ ra nhớ lại một miền xa lơ xa lắc. Em đang tự hỏi mấy câu thơ cảm tác của bác [trên blog của em] hay thế tại sao bác không nối cho liền mạch để thắp một bài thơ tháng tư cho một cõi xa mờ?

    Số lượt thích

   1. PoGon

    Trời trời bây giờ em mới hiểu cái đoạn này . Thế thì bác này sát gái từ cái thời cổ đại . Chẳng trách gì bác ở đâu thì em mồ côi gái ở đó……….

    Số lượt thích

   1. ha linh

    Sao Phong giấu ăn riêng mà Trần Phan biết, rõ ràng lòng vả cũng như lòng sung rùi!
    Phong, em nhớ ghi lại đoạn này, sau này mình cho vào ” Thi nhân Việt Nam vĩ đại đầu thế kỉ 21″ phần giới thiệu Trần Phan thì nhất định phải có chi tiết này mới đắt đấy em ạ, không phải vĩ nhân nào cũng khoái ăn khoai nướng vụng đâu, hoặc giả là họ có ăn thì họ không khai ra, nhưng nhà thơ vĩ đại của chúng ta thì vĩ đại ở chỗ không ngại ngần cho biết không phải cứ nhà thơ thì phải treo tâm hồn lơ lửng mà lắm khi cảm xúc cũng gói gọn trong cái gói bọc của khoai nướng trộm mà thôi…

    Số lượt thích

   2. Trần Phan Post author

    Úi giời úi giời, bốc c. gà mà em còn khai tuốt luốt thì nhằm nhò gì ba cái chuyện lẻ tẻ. Hôm trước cô Chip còn khoe cô ấy đã từng bốc c. mình mới hoành trán chớ.

    Riêng cái vụ thằng Phong nghĩ lại em cũng thấy tức. Hồi đó nó chơi xỏ đưa em cái củ lang mới lùi chín sồn sồn, báo hại hôm đó cả nhà không ai ngủ được 😀

    Số lượt thích

 6. phan vũ dương

  Chô, sang dzữ hén,trông ai là lạ, một tay níu cái quần đùi tụt dây thun,mũi dãi lòng thòng, một tay níu bé bồng bồng đội nắng mà chạy trên bờ ruộng kia ta.
  Phạt một chầu vì lại nói láo thành thơ.heeeeee……..

  Số lượt thích

 7. Đặng Thiên Sơn

  Tháng tư
  Em đọc thơ bác thấy bang khuâng!

  Hẹn gặp lại Bác sau 10 ngày nũa.Em về Quê nên chắc không có thời gian lên mạng, 2 năm rùi mới về mà. Nghỉ Lễ zui zui, hạnh phúc nhé Bác ! Mời bác Ra Nghệ An nhậu?

  Số lượt thích

 8. Đồ Trọc

  Thế này mà dám biểu là tay em không có Chuột? Không có Chuột thì làm sao mà cho bài thơ này lên đây được? 😀
  Mà hình như thoang thoảng đâu đây hương sắc tháng Tư của một người đang say đắm cỏ may? Đến nỗi giật mình chửi cả giấc ngủ là đồ Nạ dòng sao không để ta Mơ !
  Heheheeeee….

  Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Hì hì, cái cỏ may này cũng thật lạ. Ngày xưa ghét cay ghét đắng. Đi một lúc là nó găm kín cả hai ống quần chọt ngứa kinh khủng. Hồi lớp năm, em đi học qua một ngọn đồi mọc tràn hoa cỏ may, gần đến lớp là ngồi xuống nắm cái ống quần kéo căng ra lấy cái dao cạo sột sột chứ không tài nào nhổ cho hết. Xui xẻo một vài cái găm ngay chỗ hiểm thì suốt cả buổi học ngồi trở qua trở lại chỉ mong sao nhanh nhanh hết tiết để trốn ra chỗ khuất tìm thủ phạm…

   Ấy thế mà xa ruộng đồng, xa quê lại nhớ quay quắt ấy bác ạ.

   Số lượt thích

   1. Đồ Trọc

    Thế mà mình lại tưởng là nhớ cái cô bạn xinh xinh khi xưa nhờ thày nhổ hộ đám hoa cỏ may bám chằng bám chịt khắp người. Đến chỗ nào đó thì e thẹn quay đầu thỏ thẻ : Ráng giùm em, em nhắm mắt rồi nè! 😀

    Số lượt thích

 9. PoGon

  Đọc bài thơ của Phan em cũng thấy một phần tuổi thơ mình trong đó . em gọi là một phần bởi em là dân nửa quê nửa tỉnh….
  Cảm ơn bác đã đưa em về với một khung trời kỷ niệm. Bao giờ cho tới ngày xưa…………..

  Số lượt thích

 10. hoa xương rồng

  E biết trang web của thầy từ cuối năm ngoái do một người bạn.E cũng không phải sinh viên của thầy nhưng lại là người đọc trang web của thầy thườg xuyên và rất thích các bài thầy viết. Đọc bài thơ mà thấy lòng mình như chùn lại khi hình ảnh em lỡ tay chao thì con gái tự nhiên thấy nhớ da diết.E ko biết bình thơ đâu thầy ơi chỉ dám viết đôi dòng mạo muội mong thầy đừng cười.

  Số lượt thích

 11. trà hâm lại

  TP@ vừa về quê à ? Cô gái ” trong búi cỏ hoa may ” giờ ra sao rồi ?
  Thấy cảnh nhớ người hay thấy người nhớ cảnh vậy? Hay cả …. hai?
  ” Anh cũng có những chiều tháng 4 lặng lẽ
  Cất để riêng mình , khắc khoải con tim ? “

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Chà chà, hôm nay ông ngoại chơi quả avatar hình bà ngoại ôm thằng cháu thấy đã hầy. Chim cò hoành tráng chớ bác?

   “Thấy cảnh nhớ người hay thấy người nhớ cảnh? Hay cả hai?”, bác hỏi thi vấn đáp kiểu này là em rớt chắc luôn, cho em xin quyền giải thoát. Hai câu thơ cuối em chưa đọc bao giờ. Bác mới viết đấy ạ? Nếu là của bác viết thì đúng là em đã đụng đụng vô một mảng ký ức xa xôi của bác rồi. Bắt đóc ngồi chờ bác kể nghe chơi 😀

   Số lượt thích

   1. trà hâm lại

    Hai câu đó là để an ủi cá nhân thôi. còn việc hỏi như trên là lấy từ ý thơ ra đó chớ !
    này nhé :
    TP về quê, đi qua cánh đồng mới gặt, đâu đó những ụ rơm đang đốt dở,… y chợt nhìn thấy bụi hoa cỏ may,… và y nhớ lại ngày xưa cùng người ấy chơi trốn tìm
    ” em lỡ tay chao thì con gái

    kỷ niệm vùi trong búi cỏ hoa may… ”

    ” . chắc tại khói đốt đồng nên khóe mắt cay cay

    anh chẳng khóc đâu bởi còn nguyên màu hạ nhớ. ”
    Lúc này thì y đang ngẩn ngơ ….
    ( Bụi hoa cỏ may làm sao vùi được ” kỉ niệm ” hè , ” kỉ niệm ” lớn thế mà dấu sao được ???

    Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Bác yên tâm, em làm sẵn một bài thơ tháng 6 rồi. Thế mới là đi tắt đón đầu chớ, chả trách lập trường tư tưởng của bác cứ… lẹt đẹt. He he, nói dóc sướng miệng gớm! 😀

   Số lượt thích

   1. Trần Phan Post author

    Khà khà, bác lại chơi chiêu. Hôm trước qua nhà bác thấy bác đang luyện KMST, hôm nay bác quăng vào nhà em quyển Tố nữ kinh là sao? He he, cũng may mà ổng quăng TNK chứ quăng hai cái Bxx đã qua sử dụng thì có mà bảy ba hăm mốt 😀

    Số lượt thích

 12. cobegialai

  Ngày xưa có lần em đã từng nhận xét là đôi khi thầy của em rất hoài cổ, thế mà thầy nhất quyết ko chịu. Giờ thì ai suốt ngày ngồi mong ước kỷ niệm xưa vậy ta?

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Khiếp! Con nhỏ này mới nói đâu hôm qua hôm kia gì đấy mà bảo là “ngày xưa” nghe cứ như một thời xa tít tắp. Thầy của em đang tập đọc rap, nhảy hiphop, breakdance,… thì ai dám nói là hoài cổ cơ chứ 😀

   Số lượt thích

 13. E-M

  Lau roi moi ghe tham anh, sau nay se ghe tham anh thuong xuyen hon. Em khong con viet nhieu nua, vi co nhung dieu co le chi nen giu cho rieng minh. Hom nay doc duoc bai tho cua anh ve thang 4 lam em thay long minh lang lai voi nhung cam xuc xua cu. Cam on anh vi da co mot bai tho rat hay 🙂

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Thỉnh thoảng vẫn chạy qua nhà cô E-M ngó chút rồi về. Lâu quá chẳng thấy E-M viết nhưng có lẽ E-M nói đúng, có những điều ta giữ cho riêng mình.

   Học hành tốt chứ E-M? Năm ngoái nghe E-M bảo là chuyển sang làm toán thì phải? Khi nào về lại VN?

   Số lượt thích

   1. E-M

    Dạ lâu rồi em không viết nữa, một phần vì bận quá, phần nữa có nhiều lúc muốn viết nhưng chắc do lâu ngày quen giữ cảm xúc và suy nghĩ một mình nên khi viết thành ra ngại, không còn tự nhiên như trước nữa. Em vẫn đang theo đuổi ngành mình chọn, định là hè này về nhưng chắc sẽ hoãn lại vì có một vài việc phải hoàn thành gấp. Sau này sẽ ghé nhà Trần Phan nhiều hơn. Chúc Trần Phan cuối tuần vui vẻ 🙂

    Số lượt thích

   2. Trần Phan Post author

    Hì hì, thế mà nhiều lúc nghĩ rằng E-M đã chuyển sang địa chỉ mới nhưng không báo. Thời gian tới TP cũng bận rộn nhiều nên chắc có lẽ thưa viết hơn hoặc sẽ sử dụng blog theo một cách khác. Tuần mới vui nhé!

    Số lượt thích

   3. ha linh

    Thời gian tới TP cũng bận rộn nhiều nên chắc có lẽ thưa viết hơn hoặc sẽ sử dụng blog theo một cách khác.
    ———
    Đi mô cũng phải nhớ cho chị địa chỉ nha!

    Số lượt thích

   4. ha linh

    đúng rùi em ơi, làm gì thì làm chứ phải chú trọng vấn đề đầu tiên, có con còn phải lo cho con nữa.
    Ừ nói thế chứ trừ khi đừng có đóng blog cái rụp và tệ nữa là k đóng blog mà đóng comment..chứ còn nữa Trần Phan quyết định sao chị cũng ủng hộ hết. Nói chung cân bằng Trần Phan ạ. Phải chi chị mà ở gần em thì chị xung phong làm Osin, tiền công thì k cần, chỉ cần vào giò Lan quy quý thui!
    Đùa vậy thôi, bảo trọng gia đình, bản thân và chăm lo công việc em ạ!

    Số lượt thích

   5. Trần Phan Post author

    Cảm ơn chị nhé. Nhiều lúc chả biết các cụ bảo gì. Cụ thì bảo “tiền bạc là vật ngoài thân”, cụ thì lại bảo “người đâu của đó”. Chẳng biết nghe cụ nào cho đúng. Khà khà 😀

    Số lượt thích

   6. ha linh

    Nói chung là dung hòa em ạ, bảo là không cần tiền thì k đúng, sống thì chắc chắn cần tiền, nhưng miễn sao đừng để nó chi phối mình nhiều quá. Chị rất ngán ngại người nào mà bị tiền điều khiển!

    Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Thời buổi này mà tặng thơ thì có mà thiên hạ bảo hâm. Với lại bây giờ nhiều em út nó đứt dây thần kinh thẩm mỹ rồi. Gần nhà anh có một cô bé suốt ngày gắn ipod nghe nhạc, lúc đầu anh nghĩ rằng chắc nó nghe xiền lắm. Hôm trước nghe ké với nó một bài, anh nghe một thứ âm thanh thế này: “vì em muốn như thế, anh cũng sẽ như thế…”. He he 😀

   Số lượt thích

   1. ha linh

    Quá khứ đáng yêu
    Quá khứ đáng tôn thờ
    Nhưng không phải là điều ta luyến tiếc..

    có bài thơ vậy thì phải, trong chúng ta ai cũng có một ngày xưa, ngày xưa trong trẻo, yêu thương, ngày xưa thần tiên..nhưng mà cuộc sống thì tiến về phía trước..Thôi thì thỉnh thoảng “Ngoái đầu nhìn lại” rồi lại ngẩng cao đầu mà đi tiếp em ạ, vẻ đẹp của quá khứ lung linh, nhưng hiện tại và tương lai cũng có nhiều sắc màu lắm…
    Thôi, đưa tay chị kéo, đứng lên đi em!

    Số lượt thích

   2. Trần Phan Post author

    “Vẻ đẹp của quá khứ lung linh, nhưng hiện tại và tương lai cũng có nhiều sắc màu lắm”. Câu này quá hay, chuẩn không cần chỉnh. Phải chi mà chị nói sớm sớm thì thế nào cũng được đưa vào sách giáo khoa. Thôi thì ráng chờ đợt cải cách mới, chắc cũng sắp rồi 😀

    Số lượt thích

 14. Quang Thuan

  Lâu rồi bận quá nên không ghé thăm thầy. Hôm nay qua lại được đọc một bài thơ thật hay. Đọc đi đọc lại để rồi nói lại một câu rất cũ là thầy tài hoa quá.

  Số lượt thích

   1. ha linh

    thì công lao rèn giũa nơi “chiến trường” blog Trần Phan cũng phải có ngày ” ra hoa kết trái” chớ, không nhẽ, k tiến bộ gì thì phí phạm công lao dìu dắt của cậu em à!

    Số lượt thích

 15. Binh Nguyen

  Thầy nghỉ lễ đi chơi hay sao mà không thấy thầy xuất hiện giao lưu với mọi người vậy ạ ? Chúc thầy những ngày nghỉ thật vui bên cô..

  Số lượt thích

 16. Nhachuaanchay

  Bài này cũng hay. Trong trẻo và như cố tình đi lạc giữa một cánh đồng. Miễn là cảnh giác đừng giẫm phải cái gì. HN đêm qua vừa mưa thày Phan ạ, cả ngày hôm nay thành phố đẹp bừng lên trong nắng mới. Giá như các đô thị đừng có phát triển một cách điên rồ như thế.

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Khà khà, chúng đang phát triển một cách tưng bừng. Hiện đại hóa, công nghiệp hóa để đến năm 2020 cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo đúng… nghị quyết mà bác cứ ngồi thở ngắn than dài ẩm ương thế thì hỏng nặng.

   Cảm ơn bác đã có lời khen và chia sẻ về những hoài niệm tháng tư…

   Số lượt thích

 17. thienthankhongdau

  Có lẽ đây là lần thứ n-1 mình ghé vào cái địa chỉ này kể từ khi dược ông anh “Dương cà tàng” chỉ lối. Nói thật là mình không có hứng thú với mấy vấn đề này nọ cho lắm. Mình chỉ thích thơ thôi. Mình đọc những dòng thơ của bác Phan Hoài vỹ thì chỉ muốn canh khi nào bác về Phù Mỹ mình sẽ…chận đường bái làm sư phụ!

  Số lượt thích

 18. Dạ Thảo

  Em thích nhất khổ cuối. Đầy hình ảnh, cảm động!

  Tháng năm rồi anh
  Cơn mưa đầu mùa tưởng trôi tuột đi nỗi nhớ lăn tăn
  Dòng nhớ thôi chảy về kí ức
  Ai ngờ còn làm cho giấc mơ năm nào thức dậy
  Bến xưa vẫn đây
  Tình xưa vẫn đầy
  Nhưng người xưa phương trời xa cách biệt

  Anh còn nhớ trò chơi thổi bong bóng xà phòng không
  Những bong bóng lonh lanh bảy sắc lung linh trong phút chốc
  Rồi vỡ tan
  Những bọt nước bay vào không gian
  Khuấy động chiều quê yên tĩnh
  Khuấy động những cái nhìn trong nhau

  Hoa nở, hoa tàn, hoa vẫn thắm màu
  Tình thắm, tình chia, tình vẫn đẹp
  Nếu một ngày anh có dạo qua miền xưa cũ
  Nhớ gửi giùm em lời tri ân

  Số lượt thích

 19. Dạ Thảo

  Anh nói anh đem giới thiệu thì em sướng chết đi được. 😀
  Tuy là, em thấy hơi ngượng. Bởi vì một chút ngẫu hứng của em chỉ để con cà con kê chén rượu với anh thôi, nó chưa đầy và đủ để được gọi là Thơ…

  Số lượt thích

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s