Bàu Đá – thiên hạ đệ nhất tửu…

 • Trần Phan

Bàu Đá mà nhắm mực khô
Có về âm phủ, cũng đội mồ mà lên

(Ca dao Bình Định)

Tôi may mắn được sinh ra trên vùng kinh đô Vijaya với thành cổ rêu phong, nơi cội nguồn của những bước chân Tây Sơn huyền thoại, của cuồn cuộn cao sơn, trường giang và cái ngút ngàn vô tận những con sóng miên trường. Nơi ấy, mỗi bước chân là trùng trùng lịch sử, điệp điệp những áng văn chương lừng danh thiên cổ mà bất cứ bậc anh hùng cái thế hay kẻ thất phu nào cũng chống kiếm ngẩn ngơ. Người ta thường nói đến Bình Định là đến với nơi địa linh, nhân kiệt, là về với miền đất võ trời văn. Nói thế không sai nhưng chưa đủ. Về Bình Định, sẽ là thiếu sót nếu không một lần dừng chân thưởng thức sự lắng đọng của hùng thiêng sông núi trong danh tửu có một không hai này.

Cái tên Bàu Đá đặt cho thứ rượu này cũng khá ly kỳ khó biết thực hư, chỉ biết rằng nó có từ lâu lắm. Những lúc cao hứng hoặc khề khà chén chú chén anh, các tửu lâm đồng đạo cho rằng Bàu Đá đích thị cách nói lái của bà Đáu, tức là một… bà nào đó mà họ chắc chắn như đinh đóng cột là người đã khai sinh ra cái thức uống tuyệt hảo này. Một cách giải thích có vẻ nghiêm túc hơn cho rằng cái tên này xuất phát từ cái tên làng rượu nổi tiếng – làng Bàu Đá xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, Bình Định. Cũng có một “thuyết” khác, hình như là nhất thể lưỡng hợp, kiến giải làng Bàu Đá đích thị là do… bà Đáu khẩn hoang.

Tôi là kẻ ham vui, ít tỏ tường lịch sử; mà tỏ sao được, chỉ nghe cái hương bay đã hết muốn tranh luận vì sự hấp dẫn đến độ mê hồn lạc phách. Mà cũng không ngon sao được khi nó vắt qua dòng Kôn giang mà oai danh của nó đã thấu tận cao xanh.

Rượu Bàu Đá là danh tửu trong thiên hạ nhưng cũng đủ bình dân cho kẻ phàm phu như người đang biên những dòng lần thẩn này. Ngậm một lúc trong miệng để cảm nhận, ngọt, đắng, cay, nồng rồi từ từ ngửa cổ, úp ly và thảng thốt… chép miệng, vỗ đùi khoái chí. 

Là thế đấy, Bàu Đá như tinh hoa của càn khôn, của ngưng tụ thiêng khí, của dũng mãnh và tài hoa hào kiệt miền xứ Nẫu. Cái hào khí ngất trời đấy mà không một lần thưởng lãm không phải là phí mất một kiếp bình sinh sao?

 

Vijaya, 08/01/2010

.

Xem thêm: Lai rai cái chuyện cụng ly.


https://i0.wp.com/goldenlink.vn/images/ncv12112008/anh/rbauda.jpg
Advertisements

131 thoughts on “Bàu Đá – thiên hạ đệ nhất tửu…

 1. ta quang vu

  kHÀ KHÀ NÓI TỚI CÁI VỤ NÀY TÔI KHÔNG THỂ KHÔNG LÊN TIẾNG ,SỞ TRƯỜNG MÀ
  BÀU ĐÁ VỐN NẶNG MÀ MEN SAY ĐÃ QUÁ TÔI CŨNG NĂM LẦN BẢY LƯỢT BÊ BẾT VÌ CÁI ANH NÀY RỒI NHƯNG CHƯA CỤ THỂ LÀ BÀU ĐÁ CỦA HÃNG NÀO THÌ NGON TP ƠI NAY TP NHẮC TỚI NGỒI TRÊN TÀU ĐI CÔNG TÁC MÀ CỪ THẤY THÈM THÈM ..HIX HIX

  Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Hà hà, tôi cũng biết thế nào anh cũng lên tiếng. Bàu đá ai nghe mà không mê thì chắc chắn là đệ tử chân truyền của Nhạc Bất Quần của phái Hoa sơn hay Đông Phương bất bại của Nhật Nguyệt thần giáo rồi. Hơ hơ tội nghiệp lão Tạ hầy. Klin lấy quái đâu ra Bàu Đá để nhâm nhi mà không tức hè.

   Anh hỏi về loại Bàu Đá nào ngon nhất thì người ngoài đúng là hơi phiền. Bởi cái danh quá lớn nên bị ăn theo nhiều. Tuy nhiên lão cứ yên tâm, nếu có dịp, tôi sẽ dẫn ông đến uống tại lò cho nó máu.

   Số lượt thích

 2. Quoc Dat

  Đọc bài ni xong thấy còn nhiều của ngon vật lạ mà mình chưa mém. Chỉ cần có cơ hội là phải thưởng thức Bàu Đá danh tửu moiứ được à.

  Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Chào bạn! Cảm ơn và hoan nghinh bạn đến chơi. Thiên hạ rộng lớn thế này làm sao không… sót được. Không gian văn hóa… Bàu Đá cần được nghiên cứu, bảo tồn và giới thiệu với anh hùng chớ. Hà hà.

   Số lượt thích

 3. Tiêu Dao

  HihiLũ bạn vẫn nói nhiều về rượu Bàu Đá. Em biết rằng nó rất ngon nhưng chưa một lần nếm tí vì không thục nữ tí nào. Hihih. đọc bài của thầy thấy nó đc nâng lên một bậc cao văn hóa. Kiểu này phái thử thui. hihi có jì là do thầy bày. hi hi

  Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Ơ hay, sao lại không thục nữ? Đôi má hây hây vì hơi men không phải là vô cùng hấp dẫn đó sao. Có điều nếu hùng hục uống như trâu húc mả thì quả thật là hơi… khó coi. Và một điều quan trọng là phải biết thế nào là đủ chứ không được bét tét lét ra rồi đổ thừa cho mình là không ổn một chút nào. Khì khì.

   Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Hân hạnh được đón tiếp và cảm ơn anh Phan Ba đã ghé chơi! Em vẫn thường xuyên qua nhà anh để đọc… cọp. Chúc anh sức khỏe, bút lực uyên thâm để có những bài dịch thời sự và giới thiệu những bài nghiên cứu văn hóa, lịch sử đến độc giả Việt. Trân trọng cảm ơn anh đã có hứng thú với bài viết và… rượu!

   Số lượt thích

 4. Viễn Khánh

  Theo Út, entry này có 2 vấn đề tác giả TP mún nêu bật:

  1/ Marketing cho rượu bàu đá (cái này quá rõ ràng) thông qua đó ngụy biện cho việc hay la cà chè chén của mình.

  2/ Tác giả mượn cớ bàn về gốc gác rượu Bàu đá, để tự “quảng cáo” gốc gác lừng lẫy của mình.

  Anh TP xem Út nói vậy có đúng hông nè. Chọc anh TP xong rùi đạp dép vịt về gấp kẻo anh TP lấy Bàu đá… bà Đáu… chuốc Út thì toi.

  Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Bị Út điểm huyệt rồi. Đúng là Út không hổ danh ngày xưa đạt học sinh giỏi văn cấp quốc gia.

   Nhưng mà có sao đâu phải hông Út hè? Thứ nhứt, giới thiệu oai danh của Bàu Đá đến giới tửu lâm đồng đạo trong thiên hạ.

   Thứ hai, chỉ sợ người ta chối bỏ chứ tự hào về quê hương của mình là tốt chứ sao.

   Còn cái vụ “ngụy biện cho việc hay la cà chè chén của mình” thì Út điểm trật lất rồi. Muốn biết vì sao thì ngồi lại xử… một chai Bàu Đá là thấy liền hà… Đứng lại! Nghiêm! Nghỉ! Ngồi xuống… he he.

   Số lượt thích

 5. ta quang vu

  Này thầy Phan ! khi nào có dịp xum họp, nhất định thầy phải kẹp nách theo cái món Bàu Đá chính hiệu kia đó nhé ,chứ mấy cái Bàu Đá xuất sang Nga này uống cũng thường thôi ,nếu không mất công thầy PI cho món thiên hạ đệ nhất tửu xứ Bình Định của TP.

  Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Nhứt định rồi! Tui kẹp luôn hai be nút lá chuối để tặng cho lão làm mẫu để sau này sang Nga có cái mà đối chứng chớ. Còn vụ sum họp thì để tui vác lão nhận luôn vào lò. Khà khà, thiên hạ mấy ai được uống rượu Bàu Đá ngâm… TQV hè. Phải hông Út? Ủa, mới nghe chít chít đó mà đã chạy đi đâu rồi vậy cà?

   Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Ái chà chà, xem ai cà khịa đây này. Lão này lúc ẩn lúc hiện như ma. Nghe nói xây nhà bên multiply mà chưa có dịp sang thăm. Nghe nói dạo này ông đang làm một quả lớn phải không? Nhứt định sẽ qua cùng với thiên hạ đệ nhứt tửu của xứ mình để còn… nhờ vả. Khà khà.

   Số lượt thích

 6. Quoc Dat

  khe khe thế thì bác phải nhờ em làm mối lái lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận không gian văn hóa Bàu đá là di sản văn hóa thế giới phải không bác Phan. em là cò chuyên nghiệp đấy. ke ke. xong việc, bác lại quả em vài chai xi vác thôi cũng được.

  Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Cò thì không xa lạ gì nhưng làm cò như QĐ đúng là mới nghe lần đầu. Tài cao! Khâm phục khâm phục! Thật ra mới nghe cũng vui nhưng nghĩ đi nghĩ lại cứ để như vậy có khi mà hay hơn đấy. Cứ nhìn các di sản khác đã và đang được bảo tồn mà vãi.

   Mà tay QĐ này kể cũng lạ. PR cho Bàu Đá ai lại nhận quả Chivas vậy cà?

   Số lượt thích

 7. Trọng Bình

  Lần nào về quê em cũng tuyển cái món đệ nhất tửu này về làm quà hết đó thầy. Bà con em đều hoan nghênh nhiệt liệt hết đó. Đô của em thì không làm hết một xị.

  Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Uống nhiều hay ít không quan trọng. Không uống cũng không sao nhưng đã ngồi xuống thì quan trọng là nhiệt tình. Hì hì. Đúng không nào? Không phải khen mèo dài đuôi chứ mua Bàu Đá làm quà thì đúng là… number one.

   Số lượt thích

 8. Noname

  Khà khà(cười giọng khoái chí anh ah). Đọc bài này xong thấy ưng cái bụng ghê. Thích lắm rượu Bàu đá mừ (quê nhà mừ anh Phan he)
  Em có ông Bác làm thầy giáo ở Bình Định_bạn thưở “cởi truồng tắm mưa” của ba_ mỗi khi vào thăm ba là xách rượu Bàu đá vào. Em không biết có ngon không nhưng nhìn ánh mắt của ba và Bác mới thấy không đâu bằng “hương vị quê nhà”.

  Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Khà khà (chết, lại khà khà nữa rồi), cảm ơn em đã ưng cái bụng. Rượu Bàu Đá là danh tửu trong thiên hạ nên nhiều người đã viết. Anh chỉ muốn viết khác đi. Cảm ơn em đã ưng cái bụng (không phải là cục bộ địa phương đấy chứ?). Mà sao lại “em không biết có ngon không”, con gái xứ này uống rượu ác chiến lắm, thử một lần mà em. Cá một can Bàu Đá là em mê tít thò lò.

   Số lượt thích

 9. ha linh

  Rượu Bàu Đá là tinh hoa của càn khôn, của ngưng tụ thiêng khí, của dũng mãnh và tài hoa hào kiệt đất võ trời văn. Cái hào khí ngất trời đấy mà không một lần thưởng lãm không phải là phí mất một kiếp bình sinh sao.

  —————–
  PR của năm!

  Số lượt thích

   1. ha linh

    Này răng Thuận Phong hơi bị chuẩn đó nha, bảo nó rổ răng, cứ làm như là “răng tung tăng đi trước, môi lả lướt theo sau” là xao nhẻ?

    Số lượt thích

   1. Trần Phan Tác giả bài viết

    Thuận Phong :

    Xăng tăng, điện tăng, giá cả tăng… nên cháu phải chạy như bay để tiết kiệm đó cô

    Để anh bày cho. Chú lấy bông gòn tẩm một ít xăng, nhét ở đằng sau mông rồi châm lửa. Chạy nhanh lắm chú ạ 😀

    Số lượt thích

  1. Trần Phan Tác giả bài viết

   Thuận Phong :

   Đúng thiệt, em tới Quy Nhơn lần đầu 2008, xách về 2 lít bàu đá biếu phụ huynh, phụ huynh ngâm rượu khen quá trời!

   Khen hả? Chú nói cụ thể là phụ huynh nào khen? Phụ huynh nam uống rồi phụ huynh nữ khen à 😀

   Số lượt thích

 10. cuadong2010

  Rượu Bàu đá được nấu ở làng Bàu đá, gần làng Đập đá cho nên gọi là rượu Bàu đá. Rượu Bàu đá phải đựng trong bầu bằng đá, uống rượu Bàu đá trong chén cũng bằng đá, khi uống phải ngồi trên một tảng đá ở đỉnh đèo Cù mông thì uống mới ngon, cái hào khí ngất trời đấy mà không một lần thưởng lãm không phải là phí mất một kiếp bình sinh sao.
  (Nguồn: Cdwiki.com.lungtung)

  Số lượt thích

   1. trà hâm lại

    Là đã từng say khướt với cái nhà anh Bàu Đá này.
    Nghĩ lại còn thấy … khiếp.
    Nhưng vẫn không hối tiếc vì đã say rượu Bàu Đá ( và các loại nữa : Vân, Gò Đen,… )

    Số lượt thích

 11. levinhhuy

  Trong cơn cao hứng xuất thần, Trần Phan tiên sinh viết một entry khiến kẻ phàm phu không từng uống rượu cũng muốn say theo. Tổ Thiên Thu luận về tám loại mỹ tửu có khí vị phóng dật phiêu bồng; Trần Phan tiên sinh luận đệ nhất mỹ tửu lại vực dậy tráng chí hùng tâm. Có dịp nhất định phải mua một bầu Bàu Đá về trưng bày cho oách xà lai oai xà lách. Để trưng thôi, bởi không biết uống, em là phường tục tử, bác Phan ạ, uống nước mía thôi cũng bị say ngây ngất mấy ngày…

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Tác giả bài viết

   Khà khà, bác Lý nói chơi rồi. Không biết uống rượu ư? Nếu có dịp, nhất định Phan mỗ sẽ mời bác xem Trần Phan có ngoa ngôn xảo ngữ không. Bác muốn chưng diện cũng không sao, có điều Bàu Đá bán trên thị trường không phải là rượu dành cho khách quý rồi. Chui vô lò, uống rượu nút lá chuối mới thấm. Ngay em đây mới chỉ dăm ba lần được uống rượu thứ thiệt đấy. Mới chỉ nghe cái mùi thôi mặt đã đực ra như ngổng ỉa 😀

   Số lượt thích

   1. levinhhuy

    Em nói thiệt, bác Phan ạ. Trà Vinh cũng có rượu Xuân Thạnh danh tiếng từng được Nguyễn Tuân khen ngợi, chắc chỉ kém Bàu Đá chút thôi, người ta biếu, em chỉ để chưng làm kỷ niệm vì không biết uống…
    Bác Phan không tin em uống nước mía mà bị say à? Này nhá: uống Phần tửu phải dùng chén Ngọc uyển, uống rượu Bồ Đào phải dùng chén Dạ Quang v.v… còn uống Bàu Đá thì như bác Cua nói, phải uống bằng… chén đá. Riêng em uống nước mía thì dùng mồm mỹ nữ làm chén mà uống, bảo đảm hớp vào là choáng váng, hì hì!

    Số lượt thích

   2. Trần Phan Tác giả bài viết

    Uống rượu mà có mấy em rất dễ bị phân tâm, không tập trung chuyên môn. Uống thế nó phí rượu đi. Kha kha, có khi lúc ấy bác tiếc rượu nên chuyển sang uống nước mía cũng nên 😀

    Nhân thấy bác nói chuyện về Tổ Thiên Thu (Tiếu ngạo giang hồ), em nhớ ra là có viết một bài về cái chuyện cụng ly. Bác đọc cho vui nhé [tại đây]

    Số lượt thích

  1. trà hâm lại

   Đó là dẫn ý từ ” tửu sắc ” mà ra. nhưng thực tế uống rượu mà có gái ( cho dù đẹp ) cũng mất hết cả ngon bác @CT ạ. Gái ( xin lỗi chị em ) phải theo hệ khác cơ ( theo quan điểm thưởng thức )

   Số lượt thích

   1. Trần Phan Tác giả bài viết

    Khà khà, em với bác quá bị hợp cạ. Nói trúng quá làm em sướng âm ỉ. Có điều bác hâm lại thì kệ bác, đừng vì chỗ ăn rơ mà bợ em ra hâm luôn là không có được à 😀

    Số lượt thích

  1. Trần Phan Tác giả bài viết

   Khà khà, bác không mời thì em cũng qua. Cuộc trò chuyện hôm trước, nếu bác có hứng thú thì ta lại tiếp tục. Dạo này em đang theo dõi một cuộc trò chuyện trên một chiếu rượu về dissent và cũng đã rút dao phay bên đó rồi. Hôm nào bác quỡn em sẽ dẫn bác đi thị sát tình hình 😀

   Số lượt thích

   1. Trần Phan Tác giả bài viết

    Khe khe, gặp lại cố nhân (hôm trước mà chị đã thấy em cưa bom bên nhà ông bác sĩ) tại một sân khác. Lần này em chặt chuối, không rõ thì im lặng cho nước nó trong. Cái kiểu méo mó có hơn không là em dị ứng liền 😀

    Số lượt thích

   2. Ở mô, chiếu rượu ở mô cãi lộn đó? Mô cũng vừa sắm được cây kiếm Nhựt, đứa mô mà lơ tơ mơ là Mô phứt. Trần chỉ chỗ cho Mô qua thử coi! 😀
    Chuyện hôm trước à? Mô vẫn sướng muốn tiếp tục chứ, nhưng thấy mấy nường can ngăn. Nhưng nếu Phan sang kiếm chuyện thì Mô sẵn sàng nghênh tiếp ngay à 😀

    Số lượt thích

   3. Trần Phan Tác giả bài viết

    Khà khà, cái tánh em khi đề cập một vấn đề là đi trực diện, không có vòng vèo gì hết. Em không thiếu từ để dùng nhưng cứ né né tránh tránh là không có ham, nó có cảm giác giả cầy rất ngượng miệng. Tranh cãi là món ưa thích của em. Có điều lần sau mong bác đọc kỹ cho. Khà khà vui phết 😀

    Số lượt thích

   1. Hà Bắc

    Híc! Hôm nay chị thấy em đo ván mà phải bật cười. Chị còn nhớ nhiều người khen em là một tay còm sĩ khá nổi tiếng, còm kiểu gì em cũng đáp trả rất chuẩn kèm theo một điệu cười rất dí dủm khi hiểu rõ vấn đề.
    Chị chẳng đúng là đàn bà thì đàn ông chắc. He he

    Số lượt thích

  1. Trần Phan Tác giả bài viết

   Chú đặt chân đến Vijaya rồi đấy. Đó chính là thành Đồ Bàn (còn gọi là Chà Bàn hay Trà bàn), kinh đô của vương quốc Chăm Pa và sau này là thành Hoàng Đế của Trung ương Hoàng đế Nguyễn Nhạc [tại đây].

   Số lượt thích

 12. Small

  Chị HL nói đúng đó, bài ni mà bác TP mang đi PR cho rượu Bàu Đá- Bình Định thì em tin là thành công vang dội luôn.
  Anh Ct nói chuẩn, có câu “rượu ngon phải có bạn hiền”, rõ ràng qua bài viết ni bạn đọc thấy rõ anh TP mê say men rượu này thế nào nhưng chắc chắn một mình thưởng thức thì ko thể cảm nhận hết cái ngon của nó được, vậy bạn hiền là ai vậy kìa? tò mò tý 🙂

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Tác giả bài viết

   Khe khe, anh biết cái tò mò tí của em là cái tò mò gì. Bằng hữu nhiều quá, kể làm sao hết được. Có điều cái tò mò của em dứt khoát là không thể như em hình dung. He he 😀

   Số lượt thích

 13. PoGon

  Bai nay em da doc roi bay gio doc lai van thay oai phong lam liet .Bac Phan viet bai nay qua hay .Nguoi ta noi nhieu ve ruou Bau Da que minh nhung day la bai hay nhat ma em tung doc .Tuyet voi bac Phan !

  Số lượt thích

 14. Choitre

  Bia hay rượu nổi tiếng là nhờ ngoài cách chế biến còn do nguồn nước.
  Rượu Bàu đá được lấy nước đọng từ cái bàu trên núi đá chảy xuống. Ct nghe nói như vậy đó. 😮

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Tác giả bài viết

   Em biết bác chẳng lạ gì đất Bình Định (dù gì em với bác cũng đã một thời là đồng hương). Danh tửu Bình Định và trong thiên hạ thì không thể không kể đến Bàu Đá nhưng xét về độ ngon thì Bàu Đá có lẽ thua và thua rất xa so với một số rượu khác trên cùng địa bàn. Bác mà uống rượu bọt Phù Cát hay rượu gạo Mỹ Thọ thì bảo đảm phát điên lên liền 😀

   Số lượt thích

 15. Phay Van

  Trần Phan chắc còn đang say rượu Bàu Đá rồi? Khi nào có dịp ra BĐ nhất định sẽ kiếm Trần Phan để được vào tận trong lò, uống rượu được nút bằng lá chuối mới đã.

  Số lượt thích

 16. Hà Bắc

  Những ai đọc sách nhiều người ta gọi là con mọt sách.
  Những ai uống nhiều rượu người ta gọi là con sâu rượu.
  Phải là người uống rượu sành điệu lắm mới có thể cảm nhận hết cái thức uống hùng thiêng sông núi, cái nồng nàn của những ngất ngây, cái ngây ngô để cùng với đất trời nghiêng ngả. Ha ha ha
  Rượu ngon phải có bạn hiền, phải sẻ chia cùng mọi người chứ.
  Còn Bàu Đá không cho chị một ly nào, ngửi thấy mùi rượu chị chạy vội qua, hy vọng kiếm được vài ly cho bõ uống.

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Tác giả bài viết

   Rượu này tự rót tự uống, uống bao nhiêu rót bấy nhiêu, không uống thì nghỉ, không có cái kiểu “mời bác xơi ạ, mời bác xơi ạ” đãi bôi đâu. Bình Định quê em nó dzậy 😀

   Số lượt thích

   1. ha linh

    Hôm nay đọc báo nói là” chờ bắt cụ RÙa…”, chị nghĩ đã gọi là cụ thì tại sao lai dùng từ bắt nhỉ, đã là cụ thì phải ” rước cụ”, ” đón cụ”, nghênh cụ chi chi đó chơ hè!
    hihihi đảm bảo Trần đằng nào cũng cáu nhưng mà thôi băn khoăn biết hỏi ai, cứ đè Trần ra hỏi cho Trần tức lên…Mà cái này là liên quan đến “Lòng thành kính” với cụ nên em cáu là cáu cụ chứ k phải chị đâu nha!

    Số lượt thích

   2. Trần Phan Tác giả bài viết

    ha linh :

    ”rước cụ”, ”đón cụ”, nghênh cụ chi chi đó chơ hè!

    Em nghĩ thế này, quá nhiều người đem chuyện đúng hay sai, có hay không của truyền thuyết rùa vàng và gươm thần? Rồi đem cái đúng sai đó để lật ngược lại vấn đề là “con” hay “cụ”? Phải chăng đó chính là sự ấu trĩ, nửa mùa kiểu trưởng giả học làm sang, học đòi trí thức? Em nghĩ bất kỳ một dân tộc (đặc biệt là những dân tộc có bề dày lịch sử) cũng có những chuyện tương tự và thiết nghĩ không cần nói nhiều về ý nghĩa của nó đối với truyền thống, văn hóa, tâm linh,… Điều quan trọng là ta phải biết hành xử thế nào cho nó đúng, lập lờ đánh tráo các khái niệm với nhau kiểu “rước cụ vào bệnh viện” là rất tào lao. Thọc dao mổ vào sọ của một vĩ nhân để chữa bệnh không phải là một thái độ bất kính. Chuyện nào nó ra chuyện đó, cái khôi hài ở đây chính là sự luýnh quýnh, xoắn hết cả mông lên mà rốt cuộc là những trò vô tích sự, rỗi hơi…

    Số lượt thích

  1. Đồ Trọc

   Qoái! Sao đang chuyện rượu lại nhảy sang Rùa? Đã thế thì mình nói nhỏ cho mà nghe :Đất Kinh bắc xưa có nhiều con giải cực kỳ to khỏe,cắn chân trâu mộng lôi xuống hồ sâu như bỡn, nghe đâu loài giải ấy từ Ao Trâu trên Phú thọ tràn xuống đồng bằng. Hồi đó Lê Lợi dạo trên hồ Thủy đậu, trông thấy con giải liền rút gươm ra chém. Không may sức yếu võ tồi nên con giải nó đớp được lưỡi gươm rồi kéo tụt xuống hồ. Lợi sợ gần vỡ mật, hồi lâu tỉnh lại thì xấu hổ lắm, không biết phải làm sao cho thần dân đừng biết chuyện đó. Một cận thần ghé tai nói nhỏ gì đó, chỉ thấy Lợi gật đầu cười mỉm. Đêm đó, tất cả mọi người đi cùng Lợi trong cuộc dạo chơi đều mất tích, giữa hồ nổi lên một cái mồ đất to tổ bố với cái tháp đốt hương và câu chuyện Thần Rùa nhận gươm của Lợi được đồn đoán ầm ỹ kinh thành. Lợi làm lễ tế thật to và đổi tên hồ thành Hồ Gươm, bắt dân gọi con giải là cụ Rùa. Chuyện được các đời vua sau thêm mắm muối và dựng đền thờ cúng. Đời sau quên luôn sự thật oan trái của cả trăm mạng người chết uổng vì Lợi. 😀

   Số lượt thích

  1. Small

   Đấy, thấy chưa? men say của rượu bao giờ cũng gắn liền với men say của tình :). Mấy câu thơ của anh Phan Vũ Dương cũng đâu bỏ qua được bông hồng. Vì thế nên em nghi ngờ bác TP lắm :). Đọc bài ni của bác, em hình dung đến 1 anh chàng lãng tử, đào hoa, phong nhã trong phim kiếm hiệp đang say tình và chuyển hóa cái say ấy vào bình rượu đang cầm, vừa uống vừa ngâm thơ 🙂

   Số lượt thích

   1. Trần Phan Tác giả bài viết

    em hình dung đến 1 anh chàng lãng tử, đào hoa, phong nhã trong phim kiếm hiệp

    Hì hì, cái mà em nói đó là tiên tửu. Anh thuộc hàng tục tửu nên em có thể hình dung thế này. Trần Phan uống rượu thì một tay chém gió vun vút, một tay cưa bom trông rất khó coi. Biết đâu có ngày anh ngồi uống với dượng Mo nó thì em sẽ biết 😀

    Số lượt thích

 17. phan vũ dương

  dạo này trò cà gật dễ sợ. lượm được bí kíp,cố mà luyện “cổ thuật” để sát…sát ái ó mà,nhưng chưa ược thầy ơi.thầy chỉ điểm đệ tử chút chút nghen

  Số lượt thích

 18. Small

  Trần Phan :

  Hì hì, cái mà em nói đó là tiên tửu. Anh thuộc hàng tục tửu nên em có thể hình dung thế này. Trần Phan uống rượu thì một tay chém gió vun vút, một tay cưa bom trông rất khó coi. Biết đâu có ngày anh ngồi uống với dượng Mo nó thì em sẽ biết

  haha, báo cáo em đã hình dung rõ một tay chém gió, một tay cưa bom là thế nào rồi ạ! :). Khi nào anh ra HN, chắc chắn phải bắt anh uống với dượng Mo mới được, ko say ko cho về, kha kha…

  Số lượt thích

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s