Trang chủ > Thực vật học > Cây cỏ Việt Nam (Phạm Hoàng Hộ)

Cây cỏ Việt Nam (Phạm Hoàng Hộ)

13.08.2010

LTP: “Cây cỏ Việt Nam” là một công trình đồ sộ của giáo sư Phạm Hoàng Hộ – bảo bối gối đầu giường của những người làm công tác nghiên cứu thực vật học. Sách do Nhà xuất bản Trẻ phát hành.

Bản PDF của cuốn sách này do một người bạn – blogger Nguyễn Thuận Phong – sưu tầm. Xin [tiếp tục] chia sẻ đến anh chị em sinh viên và những người yêu thích cỏ cây.

Thay lời tựa

 • Phạm Hoàng Hộ

Thựcvậtchúng Việt Nam có lẽ gồm vào khoảng 12.000 loài. Đó là chỉ kể các cây có mạch, chứ không kể các rong, rêu, nấm.

Nước ta có một trong những thựcvậtchúng phong phú nhất thế giới. Pháp chỉ có khoảng 4.800 loài, Âu Châu có khoảng 11.000 loài, Ấn Độ, theo Hooker có khoảng 12 – 14.000 loài. Với một diện tích to hơn nước ta đến 30 lần, Canada chỉ có khoảng 4.500 loài, kể cả loài du nhập. Gần ta, chỉ có Malaysia và Indonesia nhập lại, rộng bằng 6 lần nước ta, mới có số loài cao hơn: số loài phỏngđịnh vào 25.000 (nhưng hiện chỉ biết vào 5.000).

Bìa: Quyển I

Nguyên nhân của sự phong phú ấy phức tạp. Trước hết Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới thuận lợi cho sự sinh sôi nẩy nở của cây cỏ. Việt Nam không có sa mạc. Lại nữa, Việt Nam nằm trên khối Indosinias của vỏ trái đất bền vững từ mấy triệu năm nay, không chìm ngập dưới biển bao giờ. Rồi vào nguyên đại đệ tứ , Việt Nam không bị băng giá phủ xua đuổi các loài., có khi không trở lại được như ở nhiều nơi. Sau rốt, Việt Nam lại là đường giao lưu giữa hai chiều thực vật phong phú của miền nam Trung Quốc, của Malaysia, Indonesia, và trong quá khứ gần đây, Philippines còn được nối liền với ta. Nên, nếu ở rừng Amazon, trung bình ta gặp được 90 loài/ha, ở Đông Nam Á, ta đếm đến được 160 loài/ha.

Sự phong phú ấy là một diễm phúc cho dân tộc Việt Nam, Vì, như tôi đã viết (1968) “…Hiển hoa là ân nhân vô giá của loài Người: hiển hoa cho ta nguồn thức ăn căn bản hàng ngày; Hiển hoa cung cấp cho ta, nhất là người Việt Nam nơi sinh sống an khang. Biết bao cuộc tình duyên êm đẹp khởi đầu bằng một miếng Trầu, môt miếng Cau. Hồi xưa, mấy ai chúng ta đã không chào đời bằng một mảnh tre để cắt rún, rời nhau? Lúc đầy nguồn sống, lúc nhàn rỗi, lúc nhàn rỗi, chính Hiển hoa cung cấp nguồn sống cho loài người thức uống ngon lành để say sưa cùng vũ trụ. Lúc ốm đau, cũng chính cây cỏ giúp cho ta dược thảo diệu linh…”

Các điều ấy rất đúng hơn với chúng ta, người Việt Nam, mà ở rất nhiều nơi, dân còn sống một nền văn minh dựa trên thực vật.

Những ân nhân của chúng ta ấy đang bị hiểm họa biến mất, tuyệt chủng, vì rừng nước ta đã bị đẩy lùi đến dưới mức độ an toàn, đất màu mỡ đã bị xói mòn mất ở một diện tích lớn, và cảnh sa mạc đang bành trướng mau lẹ. Đã đến lúc theo tiếng nhạc của một bài ca, ta có thể hát: “Thần dân nghe chăng? Sơn hà nguy biến. Rừng dày nào còn. Xói mòn đang tiến…Đâu còn muôn cây làm êm ấm núi sông…”  Kho tàng thực vật ấy, chúng ta có phận sự phải bảo tồn. Sự bảo tồn và phục hồi thiên nhiên ở nước ta là rất cấp bách. Chúng ta có thể thực hiện, vì mỗi người của chúng ta dù lớn, dù nhỏ đều có thể góp phần vào sự bảo tồn ấy. Yêu nước không phải chỉ cầm súng chiến đấu, hiến thân vì tổ quốc mà thôi. Thời bình, người kinh doanh tạo ra nhiều công ăn việc làm mới cho nhân dân, cũng đáng phục, đáng ca tụng? Và chúng ta? Bằng những cử chỉ nhỏ hằng ngày, sự đóng góp của chúng ta quan trọng không kém: Không quăng bậy một tia lửa, một tàn thuốc, là ta đã góp phần tránh nạn cháy rừng. Không đốn bậy một cây, là ta đã bảo vệ thiên nhiên của ta. Trồng cây không những là phận sự của nhà nước, hay của các công ty lâm nghiệp. Chung quanh nhà chúng ta, chúng ta có thể tìm trông một cây lạ, đặc biệt, hiếm của vùng hay chỉ có ở Việt Nam. Nhân dân ta yêu cây cảnh, hoa kiểng, nhưng những ai nhàn rỗi cũng có thể trồng một cây lạ hoặc một cây nào đó vào khoảng đất trống, là một nghĩa cử, là một thú tiêu khiển không kém hay, đẹp.

Thựcvậtchúng của ta với cả vạn cây cỏ như vậy nhưng mỗi loài đều có tên tuổi và nhiều đặc tính riêng của nó vô cùng lý thú. Dù bạn ở nông thôn hay thành thị, mỗi ngày khi bạn bước ra khỏi nhà, bạn đều sẽ gặp không chỉ cây này thì cỏ nọ, có khi nào bạn nghĩ rằng mình cần phải biết tên của chúng không? Rất cần đó bạn ạ, nếu ta biết mặt, biết tên của một cây, một cỏ, và rồi khi chúng ta đi đâu đó, nếu như gặp một người bạn thân quen, có lẽ sẽ đỡ lẻ loi và chuyến đi ấy sẽ có ý nghĩa hơn không? Cây cỏ, như trên đã nói, không phải là “cỏ cây vô loại” mà là những ân nhân nuôi dưỡng chúng ta, che chở, bảo vệ chúng ta, thậm chí còn chữa bệnh cho chúng ta nữa… Hy vọng rằng tập sách nhỏ này sẽ giúp cho các bạn trẻ nhận biết và làm quen nhiều hơn với những người bạn thiên nhiên hữu ích này.

——————————————————————————

CÂY CỎ VIỆT NAM (3 QUYỂN)

Download tại  ĐÂY (cả 3 phần và giải nén)

Nguồn: THUANPHONG’s blog (http://thuanphong.wordpress.com)

.


.

.

.

Tiêu điểm:

[Sách/bài viết thực vật học được xem/download nhiều nhất]

.

Flowering Plants – Amen Takhtajan

Vascular Plant Families and GeneraBrummitt R.K.

Flowering Plant Origin, Evolution & Phylogeny – Taylor, David W.

Cây cỏ Việt Nam – Phạm Hoàng Hộ

Phong Lan Việt Nam – Trần Hợp

Thực vật có hoa – Nguyễn Nghĩa Thìn

Hướng dẫn cách đọc Latin – Đỗ Xuân Cẩm

Thu hái và xử lý mẫu vật

Xác định, kiểm tra tên khoa học và lập danh lục thực vật

Tropical Flowering Plants: A Guide to Identification and Cultivation

Cẩm nang ngành Lâm nghiệp

Tủ sách SINH HỌC

.

————————————————————–

 1. 16.08.2010 lúc 16:34

  Trong cuốn ni có loại CỎ THỨC ĐÊM (Dạ Thảo) không hè?
  ý quên, tem phát không thì tụi sinh viên hắn cướp bản quyền mất hé hé

  • 16.08.2010 lúc 16:54

   Lão này ăn nói phải dè chừng chớ. “Cỏ đêm” là được rầu, ông còn thêm vào “Cỏ thức”. Chết thật! Nó mà qua đây đạp tanh bành đám rau muống nhà tui là ông tiu như cái niêu. He he.

   • Dạ Thảo
    16.08.2010 lúc 17:07

    Anh Đức đang đứng vuốt râu cười “khửa khửa” bên nhà kìa ! Anh Phan coi chừng sập bẫy bây chừ !

   • 16.08.2010 lúc 17:16

    Cí giầy? Lão ấy đâu có râu mà vuốt? Chẳng tin em búng cái má lão ấy một cái coi. Hê hê.

  • Dạ Thảo
   16.08.2010 lúc 17:05

   Đúng á ! Cái từ “thức” này rất chi là nguy hiểm ! Không khéo lão Phan lại chế biến ra tùm lum món thì khổ cho Út nữa !

   • 16.08.2010 lúc 17:21

    Hĩm cái gì mà hĩm? Lão ấy chỉ được cái nói bậy. Hí hí.

    Giờ anh cứ nghĩ đến câu thơ “Có kẻ tu cầu hành kinh sớm…” của trự ấy là váng hết cả đầu.

 2. tuannghia04
  16.08.2010 lúc 23:04

  Đúg là hơn cả sự mong đợi. E đang hăm he ngoài FAHASA nhưng chưa đủ xiền. Cảm ơn thầy nhìu nhìu.

  • 17.08.2010 lúc 08:43

   Ừ, mình thấy nó nằm ngoài đó đã… 5 năm nay rồi. Đúng là với sinh viên, giá không dễ chịu chút nào.🙂

 3. hl
  17.08.2010 lúc 22:03

  đợt vừa rồi về nhìn thấy rừng bị phá để lấy đất đá mà xót hết cả ruột Trần Phan nờ!
  Phá k thương tiếc, trồng thì khó, phá thì dễ và nhanh vô cùng…

  • 17.08.2010 lúc 22:31

   Phá rồi mới có dự án trồng chứ chị. Em đã tận mắt chứng kiến hàng ngàn ha rừng bị khai thác trắng để nhường chỗ cho lòng hồ thủy điện hoặc các công trình khác. Với lại, người ta cứ đổ vấy cho lâm tặc nhưng chị cứ thử đi dạo một vòng quanh nhà mấy chú kiểm lâm chị sẽ hiểu. Phá rừng có dấu mộc đỏ chói mới sợ.

   • hl
    17.08.2010 lúc 23:55

    hi hi chị lạ gì em ơi, chị biết nhà người làm kiểm lâm mà.

   • 18.08.2010 lúc 08:01

    Đại lâm tặc chớ.🙂

 4. bichngocqlr40
  20.08.2010 lúc 21:34

  Hi Thầy, Nhờ thầy mà nhiều SV vui rùi. Em cũng có file PDF ni nhưng chỉ share cho mấy người quen được chứ ko biết làm ren up cho thiên hạ vì chưa “xây nhà” riêng như thầy, và chưa có độc giả nhiều như thầy. Cái ni được cái là có bookmark nên search cho từng họ cũng nhanh.
  Kiểu ni chỉ cho mấy nhóc khóa sau em lên down về cho nhanh, Hihi.
  Thanks thầy nhiều

  • 21.08.2010 lúc 07:48

   bichngocqlr40 :

   Cái ni được cái là có bookmark nên search cho từng họ cũng nhanh

   Đây là một bộ sách tâm huyết của GS Phạm. Nó được phát triển dựa trên nền tảng của công trình “Cây cỏ Miền Nam Việt Nam”, Trung tâm Học-liệu, Bộ Giáo-dục Việt Nam Cộng hòa xuất bản năm 1970 (Quyển I) và năm 1972 (Quyển II). Cuốn sách các bạn đang đọc (03 quyển) do NXB Trẻ phát hành. Chẳng biết họ làm ăn kiểu gì mà lận theo một tập đính chính dày và dài mút mùa lệ thủy. Chán mớ đời🙂

   bichngocqlr40 :

   Kiểu ni chỉ cho mấy nhóc khóa sau em lên down về cho nhanh

   Các bạn nên qua nhà Thuận Phong để cảm ơn anh ấy đã chia sẻ.
   Thân.

 5. bichngocqlr40
  21.08.2010 lúc 23:49

  Đi thực tập giáo trình có được 3 cuốn sách của GS Phạm buổi tối về tụi em tha hồ tra cứu. Dù vẫn có nhiều loài tra chưa ra. Nhưng cũng giúp cho lũ SV tụi em nhiều lắm.

  Em sẽ nhắc mấy bạn em ghé nhà Mr Thuận Phong để Thank “củi” ạ. Ko biết Mr Ngọc Bổn (Viện Khoa học LN) có ghé nhà thầy ko? Nhân đây em cũng thanks anh í vì đã gửi file PDF cho em.

  Chúc cả nhaf sử dụng sách hiệu quả.

  • 22.08.2010 lúc 10:43

   bichngocqlr40 :

   […] Dù vẫn có nhiều loài tra chưa ra. Nhưng cũng giúp cho lũ SV tụi em nhiều lắm.

   Định danh rẹt rẹt thế thì các bạn là thầy của mình mất rồi🙂. Chuyện này thì hàng mấy năm không xác định được là thường tình. Mình còn cả đống tiêu bản!

 6. uyen
  17.01.2011 lúc 21:22

  tim sach tren web cua thay nhu the nao? e mo mai ma ko dc.

  • 18.01.2011 lúc 07:36

   Trên menu “Kệ sách”, em vào menu con là “Sách sinh học”, đọc kỹ phần hướng dẫn trước khi download.

 7. thuan
  20.04.2011 lúc 12:51

  trong quyen sach nay co noi ve cay Nha Đam (Lô Hội)k vay moi nguoi, hepl me,please!

  • 20.04.2011 lúc 13:14

   Có, nhưng chỉ vài dòng mô tả những đặc điểm đặc trưng để nhận dạng. Sách này dùng cho nghiên cứu đa dạng thực vật hoặc kiểm tra những thông tin về hệ thống học chứ không mô tả chi tiết và cũng không thiên về dược liệu hoặc trồng trọt. Thân!

 8. Nguyễn Hồng Cẩn
  21.12.2011 lúc 12:15

  Chân thành cãm ơn Giáo Sư Phạm Hoàng Hộ.
  Chân thành cãm ơn Anh/Chị Phanhoaivy.
  Đã để lại và phổ biến tài liệu vô giá nầy.
  Tôi đã mua quyễn Cây cỏ Miền Nam ở trong nước, và không bao giờ nghỉ rằng có thể download từ Hoa Kỳ.

  Học trò cũ năm xưa.

 9. 28.05.2012 lúc 13:21

  Phải thu nạp thêm nôi công nữa mới được
  http://www.thamcosanvuon.com/

 10. Phạm Hoàng Sa
  17.12.2012 lúc 13:36

  Tôi là một người bà con của Bác Phạm Hoàng Hộ, tuy chưa từng đực gặp các Bác Hộ và Bác Hoàng nhưng đã từng được ba kể rất nhiều chuyện về hai bác tôi rất cảm phục hai bác vì hai bác rất tài giỏi nên từ nhỏ cũng cố gắng học nhưng do đầu óc chắc không được thông minh nên không theo gương hai bác được. Hy vọng rằng những dòng chữ này có thể đế được gia đình của 02 bác. Chúc gia đình hai bác luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Cháu của 02 bác Phạm Hoàng Sa, cha con là Phạm Thanh Sơn, ông nội là Phạm Văn Hẳn. Địa chỉ mail của con: saph28111977@gmail.com.

 11. thibô
  21.01.2013 lúc 16:20

  Xin chao tat ca,
  Chup mung nam 2013 to all Viet Nam,
  Sorry for my language… After 2 years in your beautifull country I still don’t know how to write properly Viet Nam.
  I worked in Da Lat, Lam dong Province in 2008, and I used the paper version of Cay co Viet Nam (tome 1, 2, 3). Amazingly usefull book that help me a lot to make a short botanical inventory (overview) in the valle of Gan Reo.
  Until the day I’m still looking for a PDF version of those book. Does anybody can help me to find it?
  (I met one person in Da Lat how get one, but he didn’t accept to borough it to me… :o( )
  Thank to pay attention to this request and fo any help.

  Hen gap lai

  Thibô

  (Réunion Island)

 12. Nguyen Viet Quang
  15.10.2013 lúc 18:57

  Bonjour all !
  Chao cac ban ! minh co môt thac mac hien tai dang tim môt cây goi la Hoang Nan ! o trong sach cua bac Pham Hoang Ho co ten latin la Strychnos Ignatii nhung o sach cua bac Dô Tat loi Cung goi la Hoang Nan nhung ten latin la Strychnos wallichiana ngay ca co 2 ten khoa hoc khac nhung không co cai tên cua bac pham Hoang hô ! ngay ca hinh anh va cach mô ta gân giong nhau ! lân cuoi tôi di Tuyen Quang dê tim hieu ve loai cay nay ! hoi dân dia phuong ho noi o dây chung toi dung vo va than cây ! con noi khac dung hat thi ho lai noi la hat cây Ma Tien ! tôi dang ban khoan va rat cân su giup do cua nhung nguoi hieu biet ve loai ca^y nay ! trân thanh cam on ! Nguyen Quang

  • 15.10.2013 lúc 23:14

   Strychnos ignatii và Strychnos wallichiana là hai loài khác nhau. Tính đồng hình của các loài trong chi Strychnos rất cao nên rất dễ nhầm lẫn. Bạn nên chụp đặc tả (có đặc thước kẻ milimet để xác định kích thước thực) thân lá hoa quả loài thực vật bạn cần tìm hiểu, kèm theo bản mô tả thực tế rồi post lên trang facebook Plant Idents (https://www.facebook.com/groups/141908172522539/) để chúng ta cùng thảo luận. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên thu mẫu và đến gặp các chuyên gia. Giáo sư Nguyễn Nghĩa Thìn của ĐHKHTN Hà Nội là một nơi đáng tin cậy mà bạn cần đến.

   Trang này từ lâu không còn sử dụng cho các vấn đề chuyên môn và bạn Phan cũng rất ít ghé qua đây. Có gì mong bạn thể tất cho.

 13. Tuyết Hạnh
  28.02.2014 lúc 10:06

  đường link download tài liệu sao không sử dụng được vậy ạ? e muốn đọc vài thông tin từ bộ sách này mà tải về không được

 14. lường văn nhò
  27.04.2014 lúc 12:51

  các anh chị ai có bộ sách này thì gửi cho em với, em xin cám ơn ! mail lovannhuong@gmail.com

 1. 27.02.2011 lúc 15:06
 2. 27.02.2011 lúc 15:07
 3. 27.02.2011 lúc 15:08
 4. 27.02.2011 lúc 15:11
 5. 27.02.2011 lúc 15:12
 6. 27.02.2011 lúc 15:13
 7. 27.02.2011 lúc 15:17
 8. 01.03.2011 lúc 17:57
 9. 26.02.2012 lúc 21:56
Bình luận đã được đóng.