[ảnh] Qua miền những chú voi con…

 • Trần Phan

Phù! Mệt quá. Vậy là kết thúc chuyến mò mẫm trên các nẻo rừng Daklak, Kon Tum, Gia Lai. Xe đổ đèo An Khê, cái nóng táp rát da như có ai đó bưng lò than tổ ong dí sát vào mặt, cái hơi lạnh của vùng “ở đây buổi chiều quanh năm mùa đông” bay đi đâu mất. Bất giác, tôi mở ba lô, lôi cái máy ảnh và ngồi tẩn mẩn như tìm lại “một chút gì để nhớ để thương”. Nhớ rừng, nhớ màu xanh thăm thẳm, nhớ từng đàn bướm dập dờn trên dốc núi cheo leo, nhớ cả những giò lan quý hiếm được bó và bày bán như… rau muống trên những con đường quanh quanh “đi dăm phút đã về chốn cũ”,…

Treo lên một vài hình ảnh ghi lại trong cuộc hành trình như một lời tạm biệt Tây Nguyên, chuyện rừng núi xin được hầu bà con trong một dịp khác…

 

.

Photobucket

Nhà thờ gỗ Kon Tum - một trong những báu vật kiến trúc với sự kết hợp giữa phong cách Roman với kiểu nhà sàn của người Bahnar.

 

.

Photobucket

Cà phê Eva (Kon Tum)

 

 

.

Photobucket

Một góc quán cà phê Eva - được ví như một Tây Nguyên thu nhỏ

 

 

.

Photobucket

Cây đa cổ thụ trong khuôn viên trường Cao đẳng sư phạm Kon Tum. Ông cây này đẹp không thể tưởng tượng được

 

 

.

Photobucket

Một trong hai cây long não khổng lồ trước biệt điện của vua Bảo Đại (hiện tại là Bảo tàng các dân tộc Việt Nam)

 

 

.

Photobucket

Bụi chuối rẽ quạt trong khuôn viên biệt điện

 

 

.

Photobucket

Vươn cao

 

 

.

Photobucket

Cây phượng vĩ khủng trên đường phố Buôn Ma Thuột. Lạ! Tây Nguyên cái gì cũng…to

 

 

.

Photobucket

Rêu phong

 

 

.

Photobucket

Lão Trần Phan đang chuẩn bị qua cầu treo Buôn Đôn

 

 

.

Photobucket

Cầu treo Buôn Đôn

 

 

.

Photobucket

Cầu treo Buôn Đôn

 

 

.

Photobucket

Cầu treo Buôn Đôn

 

 

.

Photobucket

Dòng Serepok hùng vĩ

 

 

.

Photobucket

"Bóp cổ” hay “thắt nghẹn” - một hiện tượng lý thú của các loài trong chi Ficus (Moraceae). Trong ảnh: một cây đa đang “bóp” đối thủ

 

 

.

Photobucket

Và một người anh em của nó sau khi… làm xong việc

 

 

.

Photobucket

Một khoảnh rừng khộp đang tái sinh tại Vườn Quốc gia Yok Đôn

 

 

.

Photobucket

Và nó đây rồi: chú voi con ở Bản Đôn

 

 

.

Photobucket

Thêm một chú…

 

 

.

Photobucket

Và nhiều chú khác nữa này

 

 

.

Photobucket

Ngôi nhà dài như một tiếng chiêng ngân

 

.

Photobucket

Mệt rồi! Nhậu thôi bà con ơi!

 

 

.

 

 

.

 

.

36 thoughts on “[ảnh] Qua miền những chú voi con…

 1. hoasenvang

  Chít rùi!! Sao không thấy cô “sơn nữ Phà-ca”nào hết vậy, toàn cây với cây và cuối cùng là hủ rịu cần. Zdậy là ở nhà lũ em nó đoán mò cả. Chú Chần thiệt thà như đếm, có chi mô hè!

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Kỳ này đi như bão rừng, sơn nữ nhiều như nước sông Sê-rê-pôk nhưng hít còn không đủ lấy đâu ra “phà”. He he, nghe em tả, mấy chàng Đinh, Y, Ksor trên này khoái con Út tợn.

   Thích

 2. Mien

  Thăm hỏi cái đã. Thấy Cụ về nà mừng dzồi, bởi vì Tây nguyên đi dễ khó về, khi đi trai trẻ khi về bổng beo! Đã xem qua mấy vết sẹo thật tuyệt, nhưng đang búi bèng beng nên chưa có nhời bình, hẹn nợ cái đã.

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Chô cha! Bác lặn dữ hung hén. Kỳ này Lắc… vui phết bác ạ. Thấy bác nhìn mấy cái thẹo lom lom và cười tủn tỉn là em biết bác đang nhớ phố núi rầu. Có cái nào quen quen hông bác? Về nhà thấy mấy gốc cột bị đào lên tức lòi e. Mà sao bác biết em chôn rượu dưới đó? Đã dặn con Út là không được khai rầu.

   Thích

 3. Viễn Khánh

  Út xin giong tay phát biểu ý kiến. Cái pô hình có tựa là “Lão Trần Phan đang chuẩn bị qua cầu treo Buôn Đôn” em thấy dài dòng quá. Hay anh đổi thành “Lão Trần Phan chuẩn bị đi cầu”. Hê hê. Út vọt lẹ! ^^

  Thích

   1. Trần Phan Post author

    Cái giầy mà đi cầu? Chú với con Út dạo này ăn nói gúm quá đi. Đây là tác phẩm còn cái kia là tót phủm, chú cứ lẹo lịu kiểu này là chít mịa rầu.

    Thích

 4. Mien

  Hình ảnh Cụ Chần chụp được đẹp quá, tiếc nà những cảnh này trước đây mình đều đã được thấy mà núc đó chưa có được tấm nào đẹp như dzậy cả. Thật bỏ công băng rừng vượt suối, mình không có nhiều kiến thức về rừng mà vẫn rất thích thú khi có dịp vào rừng. Lúc còn ở BMT mình hay đi bắn chim trong các khu rừng chung quanh, cảnh rừng thật là tuyệt vời.
  Không biết vì sao nhà của VK dạo này bị phong tỏa không tài nào vào được!

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Yạ! Bây giờ cũng sướng hơn ngày xưa. Dắt nó trong quần, thấy cái gì hay hay, móc ra, dương lên làm một phát là OK. He he. Nghĩ tới cái cảnh mà bác vác chim đi bắn chim trong rừng Ban Mê mà cười rụng râu. He he.

   Thích

  1. Trần Phan Post author

   Hê, chú thương thì được cái giống giầy. Hôm trước đu đọt cây bên bờ suối rình để chốp một pô cho chú nhưng bây giờ thíu nữ họ tắm khác lắm. Với một cái váy thật rộng, họ rất tự tin bước xuống suối, nước tới đâu vén tới đó và cột lên… đầu. Đến khi họ đứng lên thì gió tới đâu thả tới đó và cuối cùng là… xong om. Hổng có gì hết! Báo hại kiến cắn mà hông dám la. Phải gió!

   Thích

 5. Ha Trung

  Tấm hình ‘Rêu phong’ rất đẹp. Ờ mấy con voi trên ngà đâu hết rồi? Mà voi có nấu cao được không chú V?

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Thì tít đã noái rồi mà! “Chưa có ngà nên còn trẻ con” – He he, “định nghĩa” này có thể áp dụng đối với sừng của mấy con… dê. He he, chiện nấu cao thì em hổng biết. Bữa nào bác nấu thử? Nghề của bác mà!

   Thích

  1. Trần Phan

   Ừ! Công nhận là anh chụp thật là đẹp [tránh ra chứ không nổ banh xác]. Cái giầy mà đóng khố? Cái đấy gọi là đeo cà-vạt chớ. Nói đến mới thấy lạ, người đồng bằng mình kinh bỏ xừ. Người anh em của ta đeo ở dưới còn mình lại đeo ở trên. Thiệt tình hổng hỉu nẫu! Haizza…

   Thích

  1. Trần Phan

   Dạ, cũng đến đó một đôi lần nhưng đợt này định vác nòng qua lia một phát thì nghe nói cái nhà rông gần đó cháy mịa nó rầu nên mất hứng. He he.

   Thích

 6. Lexuyen

  Anh Phan ơi! Em gái hỏi thật là cảm giác khi đi cầu treo nó thế nào ạ? Nước ở dưới chảy ghê quá, eo ơi! Đi qua đó chắc lạnh cả người.

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Cầu treo Buôn Đôn là một điểm đến cực kỳ hấp dẫn đối với du khách, nằm cách thủ phủ Tây Nguyên – thành phố Ban Mê – 40 cây số. Cầu được làm bằng vật liệu tre nứa, song mây với dây treo bằng thép. Tổng chiều dài chừng 1 cây số chia thành nhiều phân đoạn chằng chịt trên một cây Gừa (một loài thuộc chi Ficus) to quá cỡ thợ mộc (tổng tán phủ của nó khoảng chừng 1 ha, kinh!). Đi cầu, he he, qua cầu treo này ta có một cảm giác khó tả, nó cứ lắc la lắc lư đong đưa trên dòng Sê-rê-pôk chảy xiết đến lạnh người. Nếu có ai đó đứng ở đoạn giữa cầu mà lắc lư thì người yếu bóng vía đi trên cầu chỉ có nước tè ra quần…

   Thích

   1. Lexuyen

    Nghe anh kể thú vị quá. Thèm được đi một lần. Anh tìm dùm em cái anh sơn nam nào làm hướng dẫn viên cho em, chứ đi một mình, giữa chừng, cầu đứt dây là chết em luôn.
    Em có một phát hiện nữa là hôm nào hai anh em mình cân ký xem ai nặng hơn, người nào nhẹ ký hơn là chịu một chầu cà phê Ban Mê.

    Thích

   2. Choitre

    Trần ơi, bạn đưa chùm ảnh làm LX thích quá đòi tìm sơn nam dắt vô rừng kìa.

    Nhắc nhỏ LX, khi lên ấy nên kiếm cái váy mà mặc vào để qua cầu treo khỏi ướt.

    Thích

   3. Trần Phan Post author

    To Xuyến:

    – He he, đi đi, càng sớm càng tốt chớ vài năm nữa thì chỗ nào cũng như chỗ nào. Nói thiệt tình, bây giờ nếu không có công chuyện gì mà bảo anh lên Đà Lạt thì có cho vàng anh cũng hổng đi. Nhưng mà đi thì nhớ là: “Em đi công tác Ban Mê/ Thuột xong một cái là về với anh”.

    – Tưởng em phát huyện ra chiện gì ghia gúm lém. Hóa ra là chiện này. Người ta bảo “mập đẹp, ốm dễ thương, cao sang, lùn quý phái mà”. He he.

    Thích

   4. Trần Phan Post author

    To bác Chẩu:

    Sáng kiến của bác phải nói là trên cả tiệt dời. Chị em ta cứ diện váy rộng và thỏa mái đi cầu, lộn, qua cầu treo. Có ướt cũng chẳng ai thấy bác hén!

    Thích

 7. Đoàn Thanh Thủy

  Vào xem trang của TRẦN PHAN thật thú vị và hấp dẫn, hình ảnh rất đẹp, như một thiên phóng sự ! Cảm ơn bạn đã sang thăm mình! Mong được thường xuyên giao lưu cho vui!
  Chúc Trần Phan vui nhiều!
  Thân,
  ĐTT

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   Chào mừng bác [anh] Thủy qua chơi! Bác quá khen rồi, để em dẫn bác đi xem nhà một vòng rồi qua nhà mấy cô hàng xóm xinh đẹp của em chơi hén. Chuyện nhậu nhẹt thì bác khỏi lo.

   Thích

 8. coc tia

  Công nhận là đi cầu treo thật sảng khoái . Ai mà đưa người sắp yêu qua cầu này là trúng lớn Phan nhỉ.

  Thích

 9. bichngocqlr40

  Em cũng vừa du lịch một chuyến ở các tỉnh Tây Nguyên. Toàn lội rừng thui. Sướng thiệt thầy à. Nhưng chỉ với rừng núi chứ ko được đến các điểm du lịch đẹp như thầy. hihi. À, Thầy vô Bản Đôn có ghé bác A Ma Kông ko thầy ơi!!!!??

  Thích

  1. Trần Phan

   Ui, không biết bạn đực hay cái mà lội rừng cũng khiếp hầy. Đực như mình đây đi rừng suốt cũng còn oải huống hồ là bạn. Các điểm du lịch thường chỉ là giải trí sau một chuyến đi dài dòng. Ghé Bản Đôn có thấy bày bán nhiều sản phẩm của A Ma Kông nhưng mình không mua, nó mà có A Ma Thẳng thì mình mua liền. Hì hì.

   Thích

 10. bichngocqlr40

  Hihi, Em là girl chính hiệu thầy ơi. Vừa tốt nghiệp xong thầy a, em học Quản lý tài nguyên rừng và môi trường. Nhưng lỡ “kết” cái món Phân loại thực vật rừng nên chắc thử sức ở cái Field ni. Đi rừng là tuyeetj cú mèo mà thầy hey.

  Hi vọng có nhiều chuyện về rừng thầy post lên thầy hí.
  PS: A Ma Thẳng kèm chút Kong thì hiệu quả hơn thầy ơi.
  Hihi

  Thích

  1. Trần Phan Post author

   bichngocqlr40 :

   Em là girl chính hiệu thầy ơi[…] Nhưng lỡ “kết” cái món Phân loại thực vật rừng nên chắc thử sức ở cái Field ni.

   Chỉ biết nói là lăn ra phục sự dũng cảm của bạn!

   bichngocqlr40 :

   A Ma Thẳng kèm chút Kong thì hiệu quả hơn thầy ơi

   Thậm phải, chí phải. Coi bộ cái chút Kong này rất ư… nghệ thuật 🙂

   Thích

Comment

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s