Trang chủ > ngẫm và nghĩ..., Trần Phan viết... > Thưa, thiệu và món khai vị

Thưa, thiệu và món khai vị

 • Trần Phan

Nín, đã không muốn nhưng cuối cùng cũng phải nói ra. Không biết nó có hả hơi được chút nào không nhưng không nói ra thì nọng trong người…

Chuyện nghề tôi thì các bạn biết rồi, thời gian thực sự làm việc có thể tạm chia làm ba phần bằng nhau: một trên bục giảng, một ở phòng thí nghiệm và một trong… rừng. Ở trường thì nhớ rừng mà ở rừng thì nhớ… vợ, âu cũng là cái lẽ thường tình của con người. Thông thường, một chuyến luồn rừng chót gì cũng mất 15 ngày, nhưng lần này nó khác. Lần này thật đặc biệt, mới có non một tuần mà lũ chúng tôi đã mò về phố hai lần. Một lần để theo dõi… tường thuật trực tiếp Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Feroli cup 2010 tại nhà thi đấu Ban Mê Thuột và một lần là để theo dõi lễ khai mạc Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ III tổ chức tại Bình Định. Cả đi lẫn về mất đứt ba ngày rưỡi thì nói gì đến chuyện làm lụng. He he, đúng là quá máu!

Bóng chuyền, chúng tôi xem hết còn lễ khai mạc thì được nửa phần kính thưa. Nói ra tự nhiên phát ngán. Xem hội thì như đi mit-ting kỷ niệm các ngày lễ lớn, đi mit-ting thì như đi dự đại hội. Cái nào thấy cũng hao hao, đặc biệt là món kính thưa với kính giới thiệu. Ôi chao, sao mà thưa với thiệu lắm thế?

Xem World Cup hay Sea Games thấy các nước tổ chức hoành tráng, cờ bay rợp trời, khán giả hò hét tràn cung mây, triệu triệu người bu quanh cái màn hình chút xíu nín thở chờ nổ tung. Vậy mà màn khai mạc, đại diện nước chủ nhà lên nói cái phẹt là xong, dịch ra hai ba thứ tiếng cái phụp nữa là om. Vỏn vẹn chưa đầy 3 phút, để rồi trong sân, trên khán đài, ngoài đường,… đâu đâu cũng hùng hục hùng hục. Bù lại, chúng tôi bỏ công, bỏ chuyện, bỏ cả mấy em sơn nữ cười như hoa pơ-lang để luồn về xem trận chung kết lại gật gà gật gù trước màn kính thưa dài như mớ dây rừng. Nói thiệt, nếu không vì mê mấy em chân dài chắc chúng tôi đã đi oánh ở sân khác rồi. Chưa hết, dù không biết một thế bẻ đôi nhưng vì là con dân đất võ, cái máu trong người nó chảy rật rật nên lại bẻ cò, trốn việc, luồn lần nữa về coi lễ  khai mạc liên hoan võ thuật để chứng kiến thêm một màn kính thưa với kính giới thiệu mù mịt. Hết ông này đứng lên lại tới ông kia ngồi xuống, lúc đầu còn nhớ, sau thấy ông nào nhổm nhổm cũng vỗ tay phéng cho xong để vào trận. Thế mà chờ mãi cũng không hết nên kéo nhau đi nhậu quách. Nói dại miệng, nhiều khi nghĩ người ta tổ chức ra cái gì là để… giới thiệu. Khán giả ngán, ban tổ chức biết, nhưng xem qua xem lại thấy đâu đâu cũng làm, mình không làm nhiều khi thất lễ, thế mới thành chuyện.

Thôi thì ai kính cứ kính, ai thưa cứ thưa, ai không chờ nổi món khai vị thì gắp cái khác vậy.

.

.

Advertisements
 1. 04.08.2010 lúc 11:44

  Hừm. Ban đầu còn nghe anh nhắc chút ít tới vợ. Sau rồi thì cứ như là tít mắt lên với mấy em sơn nữ xinh như hoa P’lang. Thiệt tình!

  • 04.08.2010 lúc 11:51

   Ơ hay, cái con Út này hay nhể! Dạo này nó chỉ chờ mình nói hớ cái gì là xông vào cạy ra. Chết thật, ở nhà mấy bác mấy cô chìu quá nên hư rồi đây.

 2. 04.08.2010 lúc 14:21

  Kính thưa bà con hai họ, kính thưa bà con xóm trên xóm dưới, kính thưa quý vị quan khách thân hữu gần xa, kính thưa….các loại kính, nay chúng tôi tổ chức lễ thành hôn cho 2 đứa X và Y (cách 1) mất 10 phút, vả mồ hôi.
  Nay tôi xin tuyên bố 2 người là vợ chồng (cách 2) mất 1 phút, nhanh gọn lẹ.
  Bác có mò về dự lễ khai mạc đại hội võ thuật nữa à, hèn chi trên tivi thấy ai quen quen he he, nhớ vợ nên về chứ gì? Em là em biết tỏng rồi nhá he he

  • 04.08.2010 lúc 14:43

   “Nay chúng tôi tổ chức lễ thành hôn cho 2 đứa X và Y”. (???)

   Để biết đám cưới của ai, các bạn soạn tin nhắn với cú pháp đờ cờ (DC) dấu cách XY dấu cách Z trong đó X và Y là tên của hai người sắp tổ chức đám cưới, Z là số người trả lời cùng đáp án với bạn và gửi về số +84949332755. Giải nhất là được nguyên chú Ku, giải nhì là được một khúc. Hế hế.

   • 04.08.2010 lúc 15:31

    Anh ơi, cho em hỏi tí: Tại sao phần thưởng là người nào thì số điện thoại của người đó chứ ạh, sao lại số diện thoại của ngừ khác?
    Rầu…bỏ về đây, hứ

   • 04.08.2010 lúc 15:43

    Xì pam tin nhắn keke

   • 04.08.2010 lúc 16:02

    @ Lu:

    Ui ui, lỗi này là do cậu đánh máy. Sẽ nghiêm túc rút kinh ngịm và phê bành nhưng bản tin đã loan mất rồi. Lần sau rút típ. Hê hê.

   • 04.08.2010 lúc 16:03

    @ Ku:

    Mặt chú phởn gớm hè.

 3. Choitre
  05.08.2010 lúc 03:58

  Kính thưa đ.c Trần, đại diện cho nhóm anh em đi xem kính thưa…

  Không biết Vn mình các buổi lễ có học hỏi nhau không mà cái Tuyên bố lí do cũng có diễn văn dài cỡ 5 phút.

  Như Trần nói, có thể người ta dùng buổi lễ để giới thiệu những con người ưu tú của nơi đó, một cách lăng xê, hê hê.

  Nếu mở TV mà coi thời sự của VN thì thấy rất rõ 8/10 thời lượng là giới thiệu các cuộc hội họp với kính thưa.

  • 05.08.2010 lúc 09:57

   Kính thưa ban tổ chức, kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa các vị khách quý, kính thưa quý blog hữu, kính thưa quý vị khán giả cùng tất cả các bạn. Đặc biệt, tôi xin kính thưa đồng chí Chẩu vì đã kính thưa tôi và đã thẳng thắn kính thưa một số bức xúc về vấn đề… kính thưa. Ặc ặc, thế đã đủ chưa hả bác? Còn thiếu ai thì chết. He he.

 4. hoasenvang
  05.08.2010 lúc 08:40

  Ừ! té ra cũng có khồi người dồng “cảm” với tui cái bữa coi lễ hội “võ miệng” đó. Xong cái kính thưa một ông là dịch, dịch hoài điếc con ráy, tức mình tắc cái cụp, hết coi, cũng tiếc.

  • 05.08.2010 lúc 09:58

   Hê hê, ai bỉu bác ráng nghe chi để điếc luôn cả con ráy. Em là em đi nhậu cho sướng… tay. He he.

   • 05.08.2010 lúc 10:25

    Ơ hay, anh đi nhậu mà răng sướng tay hè. Kỳ cục!

   • 05.08.2010 lúc 10:32

    À, ừm, ờ,… thôi, con nít biết gì. Đây là chiện ngừ lớn. Có cả bác Hoa sen với bác Miên cũng đi. He he.

 5. coc tia
  06.08.2010 lúc 14:06

  Về rồi hả ? sao không thấy lễ mừng lúa mới?

 6. Vĩnh Ba
  06.08.2010 lúc 18:29

  Không có chữ thấy họ nói nhiều nên tức hả? Nói lai rai, nói dai, nói dài, nói miệt mài, nói hoài … chúng mới biết ta tài. Hi hi.

  • 06.08.2010 lúc 19:06

   He he, đúng là cỡ chữ như anh em mình thì ai mà giới. Đúng là tức thiệt, đường đường là một ông chủ mà chả thấy ai giới thưa với kính thiệu. Bịt cả mừng.

 7. Ha Trung
  07.08.2010 lúc 07:49

  “Hết ông này đứng lên lại tới ông kia ngồi xuống, lúc đầu còn nhớ, sau thấy ông nào nhổm nhổm cũng vỗ tay phéng cho xong” – hi hi các vị mà đọc chắc tức điên

  • 07.08.2010 lúc 09:20

   Tức chi? Thiệt tình là như vậy mà. Thưa với chả thiệu.

 8. hl
  12.08.2010 lúc 08:38

  công nhận nhà mình cái tiết mục kính thưa hơi nhiều. Hôm nọ chị có xem khai mạc Hội võ Việt Nam chi đó ở BDinh, chời ơi khai mạc dài lê thê khoonhg chú tâm tôn vinh cái trọng tâm…
  ui chời, đang mệt quá có nói ninh tinh mong chú Trần thông cảm

  • 12.08.2010 lúc 11:08

   Chô cha, o Lin dìa rầu. Kỳ này leo tới đọt luôn hén chị?

 1. No trackbacks yet.

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s