Trang chủ > ngẫm và nghĩ..., Trần Phan viết... > Tây du kí hay Tây… ku dí?

Tây du kí hay Tây… ku dí?

 • Trần Phan

Tôi đã xem trọn bộ “Tây du kí” của đạo diễn Dương Khiết đã 14 lần. Nếu tính luôn lần đang phát sóng này trên VTV là lần xem thứ 15. Một bộ phim thật kỳ lạ, xem mà không biết chán. Tất nhiên, cái xem của thằng tôi người lớn lần thứ 14 cách đây mấy năm với cái xem của thằng tôi tồng tồng của những năm cuối thập niên 1980s của thế kỷ trước có khác nhau nhưng cái hào hứng hình như chả có gì thay đổi mấy. Mỗi lần xem là một lần sướng. Cứ nghe nhạc phim tèng teng teng téng tèng téng tèng teng là… he he. Ấy thế nhưng lần xem thứ 15 này với thằng cháu gọi tôi bằng chú thì khác. Cũng tèng teng teng téng tèng téng, cũng tú tú nhưng mà cứ thấy nó thế nào.

Thành công của bộ phim thì không có gì phải bàn. Việc phát sóng bộ phim vào dịp hè để phục vụ các cháu thiếu nhi (và một số cháu… sồn sồn như tôi) là một việc làm đáng hoan nghinh. Nhưng xem tới đâu là thất vọng tới đó. Ngày xưa, mỗi khổ nạn dọc đường lấy kinh của thầy trò Đường Tăng là một tập hoành tráng, nội dung sinh động, lôi cuốn. Có đầu, có cuối, có mở bài, thân bài, kết luận, có xung đột, có bi kịch, có cao trào và có sự hả hê vỡ òa vì… chính nghĩa cuối cùng cũng chiến thắng. Thế mà nay, chẳng biết nhà đài làm ăn kiểu gì lại nhồi nhét hai ba tập phim trong vòng chưa đầy 60 phút. Xem mà cứ như cọp nhai đậu phộng. Đã chẳng có một chút cảm hứng gì lại còn có cảm giác như là đang xem “Tây… ku dí“.

Biết là cần phải tiết kiệm để dành thời lượng cho nhiều chương trình “đặc sắc” và “có ý nghĩa” khác (như  “Chia tay vàng anh“, “Hãy chọn giá đúng“, “Ô cửa bí mật“, “Love bus – Hành trình kết nối những trái tim“,…) nhưng cứ cho là cắt xén để rồi hai ba tập phim chiếu trọn được 60 phút thì cũng cam, đằng này cứ chừng chục phút lại xen mấy phút dành cho quảng cáo. Cắt để đi… xen, thật chẳng ra làm sao.

Đành rằng thời buổi cơm cao gạo kém, ai cũng phải tranh thủ làm thêm, nhà đài cũng cần thêm chút tiền để mua mắm mua muối nhưng kiếm gì thì kiếm, kiếm ở đâu thì kiếm, chớ cứ vặt bớt đuôi cá lá rau của các cháu thế này nghe chừng chua xót quá.

Ai cũng biết bộ phim phát sóng trong thời gian này là dành cho các cháu nhưng cái xen thêm của nhà đài lại chuyên dành cho các cháu… thần đồng. Bởi phải mất mười năm hoặc hai mươi năm nữa, các cháu bình thường khác mới có thể hiểu và… sử dụng được. Phải chăng ý đồ nhà đài là muốn lồng ghép “Tây du kí” với chương trình giáo dục đặc biệt? Báo hại thằng cháu tôi, nó chẳng phải là thần đồng thần điếc gì nên cứ vặn tôi mà hỏi: “chú chú, tráng dương bổ thận là gì?”, “chú chú, dung dịch vệ sinh phụ nữ là gì?”,…

Chẳng lẽ không cho cháu nó xem? Mà xem “Tây du kí” kèm “Tây… ku dí” thế này thì gay quá.

Tiên sư bố mày, hỏi chi mà hỏi lắm thế!

.

Thầy trò Đường Tăng trong "Tây du kí"

...và thằng cháu của tôi trong "Tây... ku dí".

.

.

Advertisements
 1. Vĩnh Ba
  13.06.2010 lúc 15:37

  Hề hề! Nhẹ nhàng như thế là đẹp rồi. Mình nhớ có lần kỷ niệm ngày Truyền Hình, có một show hài còn độc ác gấp trăm lần mà. Hoan hô bạn. Yên tâm lớn đi.

  • 13.06.2010 lúc 18:23

   Cảm ơn anh Ba lặn lội qua thăm thằng em. Thật sự em không nhớ là đã xem chương trình đó chưa vì có xem cũng không nhớ được vì nói tới cái ông vờ tờ vờ chấm o rờ gờ chấm vờ nờ này thì những chuyện như thế nhiều vô thiên lủng. Bực mình thì chửi đổng vậy thôi chớ biết mần răng đặng chừ. Anh Ba hí!

 2. Mien
  13.06.2010 lúc 17:37

  Cụ Chần thân mến! Không hiểu thế lào, kể từ ngày xuất ngoại sang Nào về nà mình đâm dza mất hồn mất vía, hay nà em lào ở bên Nào nấy mất hồn vía mình dzồi. Đọc được mấy bài của Cụ dzất hay mà không cách chi còm được thật áy náy vô cùng. Chó đẻ là bài quá hay, tiếc thay chừ hết tính xời xự dzòi nên cho qua, hẹn dịp khác. Bài Vĩ mô thì thiệt là Đại xời xự, nhưng các nhà đài – nhà báo – nhà văn – nhà chiếc học – nhà đại biểu – những nhà đại i qui chanh nuận với nhau xẹc lửa nên mấy em cụt đọt, chân tương đối dài khuyên mình không nên tham gia, hãy để cái thì giờ quý báu đến chơi với các em kẻo các em nó buồn. Riêng cái dzụ Tây du thì thiệt nà dzấn đề nớn của nịch xử chuyền hình. Đúng như Cụ nhận định nhà đài phải dành thời gian để tái chiếu các fim nổi tiếng hơn như: “Chia tay vàng anh“, “Hãy chọn giá đúng“, “Ô cửa bí mật“, “Love bus – Hành trình kết nối những trái tim“ và Chuyền chực chiếp các kế sách tế thế an bang, chí chuệ vô song của các nhà tam thiên bổn mạng… Thằng cháu xem Tây du xong mặt mày thư thái hân hoan như thế nà dzui mừng năm dzồi, chứng tỏ cái phương pháp cắt đoạn dzất nà có hiệu quả như nà “Tam đoạn nuận” của cái Tàu cao tốc ấy mà, nghĩ lại Cụ A Rít Xờ Tốt đã tiên đoán được tình hình cụ thể của VN chong thế kỷ 21 bằng cái chỉ xố i cui dzất cao. Thôi, ngang nớ cái đã, Đại Xư Huynh Hoa Sen Vàng đang ở đây Cụ Vĩnh Ba phone 5 phút dzồi mình đi kiếm vài be cái đã. Hẹn còm sau. Ừ nhân đây gửi nhời thăm Viễn Khánh, thế nào VK cũng sang nhòm ngó. He he

  • 13.06.2010 lúc 18:38

   Khớ khớ, không ngờ bác li đi Nào về lội công thâm hậu gớm nhợ. Cái kiểu mất hồn mất vía của bác là đã đạt tới thượng thừa môn công phu “be be chưởng” dồi đấy. Chúc mừng, chúc mừng bác!

   Trông mặt bác trong mấy cái ảnh bác mang dép Nào đi qua Nào đón dó Nào thấy phởn ác chiến nuôn. Chắc nà mấy em chân giài đang xớ rớ đâu đấy chớ dì.

   Chời ơi, bác cũng mê mấy cái trương chình “Chia tay vàng anh“, “Hãy chọn giá đúng“, “Ô cửa bí mật“, “Love bus – Hành trình kết nối những trái tim“,… à. Rứa nà dống em giồi. Răng mà ló hay đến rứa hỉ? Đồng ý với bác là chỉ có những người có cái ai kiu in đếch cực cao mới có thể nghĩ ra được mấy cái trương chình nớ. Nếu mấy cái ngâm kíu trong luận ớn chiến xĩ của bác nà đúng thì phải nói là đại ca A Rít Xờ Tốt của mình cực kool luôn bác hí.

   Em cũng ngang nớ cái đã vì lói theo cái cách của bác nàm em níu cả nưỡi nuôn. Khe khe.

 3. Choitre
  13.06.2010 lúc 18:40

  Thì cứ cho thằng cháu xài làm quen “Bổ thận dương”, “Tulip cánh mỏng” là vừa, còn bác thì … “Cô gái Hà lan”. Hé hé hé.

  Nhà nước cấm dùng xe công để đi chùa chiền, đi chợ… Còn ông Báo hình này dùng cơ sở đài để kinh doanh riêng kiếm thêm tiền chưa có nghe cấm mà bác.

  • 13.06.2010 lúc 18:51

   Khe khe, ý của bác là phải luyện cho tư duy của nó đi trước cỡ 10 hay 20 năm chớ gì. Ý của bác rất có lý, thằng em phải ngâm kíu lại cái vụ này mới được. Dân ta có cái ai kiu in đếch (IQ) cao mà lo gì bác hén. À, mà nhân tiện bác cho em hỏi cái “Tulip cánh mỏng” là cái giống gì vậy, thằng em có cái ai kiu tuy có cao (he he) nhưng không… cao lắm. He he.

   Mà bác cứ tính chi li vậy là không ổn một chút nào. Ai cũng cần phải làm thêm chớ. Bác phải lạc quan lên đấy, thu nhập bình quân đầu người của dân mình đến năm 2050 là 20.000 diu ét đi thì ba cái chuyện xe cộ chỉ là chuyện muỗi. Bác tha hồ mà sướng nhé!

 4. coc tia
  13.06.2010 lúc 21:19

  Tưởng bác nói chuyện cu kiết gì đó nghe hấp dẫn té ra là chuyện cái ti vi . Chán mớ đời chuyện này thì có mà viết cho hết giấy . Nhiều lúc đang ăn cơm bị nó nhét nguyên chai nước tẩy rửa nhà cầu vào mõm . Làm văn hóa mà bố láo đến thế là cùng . Thằng cháu nhà bác kháu nhỉ . Đẹp trai hơn chú nó là cái chắc.

  • 13.06.2010 lúc 22:00

   Khớ khớ, bác nói chuyện vui phết. Chuyện cu kiết thì nói làm sao nói tênh hênh ra được. Ở đây toàn người đẹp, bác cất mấy cái cu kiết gì đó cho em nhờ. He he. Hết gia đình văn hóa tới làng văn hóa, phường văn hóa,… không biết mai mốt có cấp chứng nhận “cơ quan văn hóa” cho cái cơ quan đang làm văn hóa này không?

 5. lexuyen
  13.06.2010 lúc 21:46

  Ây da! Sao bài nào cũng nhẹ nhàng mà thâm thúy quá vậy nè?
  Mượn lời cụ Cố Hồng trong tiểu thuyết Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng để còm cho anh Phan: “Biết rồi! Khổ lắm! Nói mãi!”
  Chu choa! Thằng cháu đáng yêu quá! Chẳng giống chú tẹo nào, được cái lém lỉnh giống chú. Còn mấy nét dễ thương còn lại là giống cô Lê xuyến. He…He…

  • 13.06.2010 lúc 21:53

   Kha kha, em nói làm anh nhớ lại là hồi xưa, nói chuyện với mấy bạn nữ văn khoa, anh nói thành “Biết rầu, khổ lém, nói mãi”, he he thế là bị bọn nó cười cho một trận. Khơ khơ, thế mà nhờ mấy tiếng địa phương ấy mà cưa đứt một nàng xinh tươi ấy. Khiếp hông?

   Chuyện thằng cháu thì đúng là nó rất đáng yêu nhưng còn khuya mới đáng yêu bằng… chú nó. Khà khà.

 6. N2Y
  14.06.2010 lúc 11:56

  Mô Phật! Bần tăng đang thỉnh kinh.
  Nghe mùi gựu của bác Miên và bác Hoa sen vàng gặp nhau ở Huế mà thèm!
  Nhờ “Tôn Ngộ Chần” đưa tỷ ra nớ được hong? hehe!

  • 14.06.2010 lúc 12:25

   He he, cái gì mà “Tôn Ngộ Chần”? Dụ này quá mới, em chưa kịp ấp đét đã bị treo máy luôn. Kha kha, bà chị của mình đi thỉnh kiểu gì mà nghe mùi rịu là đã vãi hết kinh kệ thế này. Được, được chị muốn ra ngoài đấy với mấy đại ca thì dùng phép cân cẩu vện, lộn, cân đẩu vân mà đi. Khe khe, nghe đến rịu là người nó cứ rũ ra. Chết thật!

  • Mien
   15.06.2010 lúc 09:44

   Nâu ngày quá, nại gặp Xư tỷ ở nhà Chần Phan. Nhận dịp Đại xư huynh HSV đáo Cố kinh để dự Festival nên đệ có cái phần duyên được kiến cái kỳ hình của đại xư huynh, được nghe Cụ Mệ Vĩnh Ba và Đại xư huynh điểm xuyết cho vài đường nên cái công lực cũng có khá thêm một chút. Các huynh nhắc đẽn Xư tỷ và Cụ Chần và ngầm ý khen nhìu nắm. Dzất mong ngày Xư tỷ thỉnh kinh xong dzồi nàm một chuyến Tàu cao tốc về Huế hoằng phốp cho các đệ với…

   • 15.06.2010 lúc 11:33

    Ui chời! Đọc cái còm của chú Miên mà cháu cười nghiêng ngả. Sao mà thâm thúy rứa hè!

   • 15.06.2010 lúc 12:48

    To Út: Em mà khen là bác Miên cứ vuốt tóc mãi. Kiểu nớ thì ngày anh em mình kiến kì hình lão ấy thì phải chắp tay bạch thầy quá. Khe khe, trán bác ấy cứ ngày càng rộng ra. Điều đó chứng minh rằng cái ai kiu in đếch của lão huynh đang tăng một cách chóng mặt. Khe khe khe.

   • 15.06.2010 lúc 12:37

    To Miên cừa cừa (hình như mấy ông ba Tàu gọi ca ca là cừa cừa hay sao ấy, dụ này bác hỏi mệ Ba dúp em): hoa sen lão huynh lần này xuống núi vui hè. He he, em cứ nghĩ đến cái đoạn bác vừa uống rịu vừa vuốt… tóc mà không nhịn được kừi. He he.

 7. hl
  15.06.2010 lúc 07:27

  Hì hì cháu sồn sồn ơi,
  quả thật xem phim mà bị quảng cáo nhiều quá thì chán hè!
  CHị nghĩ nếu có thể xác định đối tượng của một số kênh rồi cho quảng cáo phù hợp thì tốt hè!

  • 15.06.2010 lúc 12:26

   Người mình được cái tốt bụng nên cũng không sao. Ai cũng thông cảm vì nhà đài cũng cần kiếm thêm tiền mua mắm muối. Có điều với các cháu thì không nên chút nào. Nghe chị nói cứ như… phim. Hì hì.

 8. hl
  15.06.2010 lúc 07:38

  duyệt phản hồi phải không em?

  • 15.06.2010 lúc 12:29

   Dạ, tại hồi trước chị ghi là Hà Linh, nay chị lại ghi ngắn gọn là hl nên nó tưởng spam. Em lôi mãi mới ra đó chị. Thằng wordpress này có IQ thấp quá, đã dặn rồi mà chẳng phân biệt đâu lạ đâu quen hết. Hi hi.

   • hl
    15.06.2010 lúc 21:06

    hi hi chắc là nó chưa được đi TCT đó!

   • 15.06.2010 lúc 22:51

    Đúng đúng, hôm nào phải cho nó lên tàu cao tốc cho nó khôn ra. Chị luôn có những ý kiến hay phết. Khà khà.

 9. Dạ Thảo
  15.06.2010 lúc 11:21

  Anh viết hay quá! Em không dạn tay như anh đâu! Chúc anh cứ mãi uyên thâm như thế này!

  • 15.06.2010 lúc 12:33

   He he, khen nữa là anh bắt đền liền. Có sao nói vậy đó chớ uyên thâm nỗi gì. Vui và học tốt nhé em!

 10. Xuka
  10.09.2010 lúc 23:52

  Trần Phan :
  Đúng đúng, hôm nào phải cho nó lên tàu cao tốc cho nó khôn ra. Chị luôn có những ý kiến hay phết. Khà khà.

  Chời, em thì cứ tưởng TCT là…trại cải tạo, hoảng hồn!

 11. 11.09.2010 lúc 10:00

  Xuka :

  Chời, em thì cứ tưởng TCT là…trại cải tạo, hoảng hồn!

  Khà khà, bác vãi hết cả ra nhà em là chết đấy 😀

 1. No trackbacks yet.

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s