Chiều bên sông…

 • Trần Phan

.

chiều bên sông

cơn gió ngược dòng

cánh cò xao xác

câu lý thương nhau

chiều nay ai hát

chòng chành

theo nước

trôi xuôi…

.

chiều bên sông

vạt cải ra ngồng

vàng con chuồn ớt

nắng tháng tư

xô cả miền ký ức

vỡ òa

rơi

trái mù u…

.

chiều bên sông

ai hát bên mong

ru người bên hẹn

cồn cát mồ côi

cây sào mắc cạn

đậu

bay…

con bướm

ngập ngừng

.

chiều bên sông

con sáo sổ lồng

về ngang nỗi nhớ

câu chờ mong

theo đò sang bến lở

bến bồi vọng tiếng

ầu ơ…

.

viết linh tinh, 04/2010

.

.Liên quan:

 

Advertisements

54 thoughts on “Chiều bên sông…

 1. lexuyen

  Chút vấn vương, chút dịu dàng, nghe như câu hò, như khúc dân ca. Không gian mênh mông mà nỗi nhớ lại bồng bềnh. Ai biểu đậu bay con bướm ngập ngừng để giờ tiếc nuối? Thì người ơi! ba đồng một mớ trầu cay…Bậu đi lấy chồng chim sáo mồ côi . (Viết linh tinh theo anh Phan). Thơ anh nhạc tính như vầy ai dám đem đi phổ nhạc.

  Số lượt thích

 2. noname

  Em có thói quen chụp hình bằng mắt lưu hình ảnh bằng trái tim với những buổi chiều đẹp như thế này.
  Cuối tuần chúc anh chị vui. Ngủ ngon anh Phan

  Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Cảm ơn anh Ba đã ưu ái dành tình cảm cho những bài viết của em. Hì hì, nghe anh Ba động viên thấy thích hè. Em nghĩ rằng có cố gắng khai thác cũng không được vì nó vô chừng lắm. Em mới đọc “Sáng kiến…” trên Blog của anh nhưng không để lại lời nhắn vì thấy những người bình đều là những tấm gương sáng nên thấy sợ. Hóa ra thiên hạ toàn người tốt anh ạ.

   Số lượt thích

 3. Như Mai

  Ôi chao, chiều bên sông sao mà thân thương thế. Một bức tranh dân gian giàu hình ảnh, gần gũi với một tâm hồn biết dừng lại lắng nghe, thưởng thức, chiêm nghiệm và u hoài. Cái đẹp thật ra rất gần nhưng đôi khi ta không hề nhận ra giữa cuộc đời quá bề bộn này. Chị tìm thấy quê hương mình trong từng câu chữ và lời thơ có nhạc của em. Rất tuyệt em ạ!

  Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Mới bóc tem một bài thơ của chị mới viết. Cảm ơn chị Như Mai đã bắt đúng mạch cảm xúc của TP. Thật ra TP không biết nó có phải là thơ hay không vì từ trước đến nay vẫn nghĩ là ghi lại cảm xúc mà thôi. Thật đấy chị ạ, TP chưa bao giờ nghĩ là mình làm thơ cả, không phải giả cầy khiêm tốn đâu. Được bạn bè, bằng hữu ưu ái thế thì quá sướng rồi.

   Số lượt thích

 4. lepham

  Ý của em là thầy thườg nói: Ngoài công tác chuyên môn tôi có một năng khiếu đặc biệt là năng khiếu hay quên và rất tự hào về sở trường làm biếng của mình. hết. ngoài ra không có gì hay ho nữa.
  em thuộc luôn câu này của thầy nhưg em thừa biết là bọn em đg đc học ai. Đứa nào cũng mê thầy hết. Thật í.

  Số lượt thích

 5. lepham

  Thầy hok bíet e là ai đâu. Em đã học qua học phần của thầy rồi nhưng vừa rồi thầy không đi TTTN với chúng em lên Đà Lạt cả hai lớp đứa nào cũng nói buồn. Đợt này đi chỉ toàn nghe báo cáo với báo cáo, không dc băng rừng lên đỉnh như n~ anh chị khóa trước thầy đưa đi.

  Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Được đi thực tế ngoài tự nhiên là một cơ hội lớn để thực hiện vấn đề “hành” trong học tập. Là một dịp để các em vận dụng những gì đã học để tập khảo sát, đánh giá ĐDSH và nhiều vấn đề liên quan thì sao lại buồn? Đừng nói thế mất… vui.

   Lần sau, những vấn đề như thế này em nên viết vào chuyên trang tán gẫu (chat) nhé. Thân!

   Số lượt thích

 6. noname

  Em vừa ngắm hoàng hôn chợt nhớ bài thơ của anh. Hihi. Chiều êm ả…
  Chia sẻ với em chút nha anh Phan.*_^
  Ngày xưa em đi dạy, anh biết em vui nhất là gì không? Học trò nhớ tên mình. Những Thiên Thần bé nhỏ của em (mới 24_36 tháng hà) xinh xắn nhất là cái miệng, mỗi lần gọi tên em, em hạnh phúc lắm. Về nhà cứ nhắc tên em suốt đến nỗi người nhà cứ nhầm tưởng ở trường quen với bạn mới. Hehe.
  Học trò yêu mến hạnh phúc lắm đúng không anh?
  Vì anh là một người thầy đáng kính và thật “gần” nên học trò mới dành cho tình cảm thật ấm áp. Em ngưỡng mộ rồi (pha chút ghen tị nữa, hehe, đùa thôi)

  Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Khà khà, có người vừa ngắm hoàng hôn vừa nhớ tới “thơ” của mình thật là sướng. Hỏi thiệt, không phải vì ưu ái cho quê nội đất ngoại hương đấy chứ? Khà khà, những thiên thần bé nhỏ của em thật là thích. Trẻ con thật ngây thơ. Anh thường nói đùa là bây giờ ngây chứ không thơ, xinh hơn nhưng không… xắn. Hì hì.

   Số lượt thích

 7. noname

  Dạ, em nói rồi mà: bản thân yêu thơ…buồn nhưng không làm được thơ và lẽ tất nhiên say sưa…uống những vần thơ mình cảm. Khakha, em say thơ luôn. hichic (đây là đâu vậy cà?)
  Đọc blog anh nhiều, khiến em hiểu rõ: mình phải đọc nhiều hơn. Vậy thì đọc ở đây trước. Cám ơn anh, tuy không là thầy em nhưng nhờ blog anh em hiểu thêm nhiều điều.

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Khà khà, em muốn uống thơ say thì qua nhà cô Út và cô Thảo, bên ấy độ cồn rất cao. Ở đây có mấy chai mà em đã “đây là đâu vậy cà?” thì kiểu này phải dán thêm tem “đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” chớ không thì ngộ độc như chơi. Khà khà.

   Số lượt thích

   1. Trần Phan Post author

    Nói thêm một chút là nhiều tư liệu ở đây anh để cho…oai. Đơn giản là anh có đọc, có nghiền ngẩm nhưng… không hiểu mấy. Để ở đây vì mình đã… đọc và có thể sẽ xay giã lại. Còn hiểu hay không lại là một chuyện khác nên em đừng đánh giá anh quá cao. Hì hì. Thật đó!

    Số lượt thích

 8. noname

  Dạ, có gì không hiểu em sẽ hỏi anh. Anh yên tâm.
  Và cũng nói thêm tí nữa trước khi quá chén..thơ (chứ để say xỉn nói ra anh lại cười cho). Nói nhỏ anh biết là em qua bé Khánh chơi hoài (khakha) và đọc trộm nhà chị Thảo hoài ý.

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Khớ khớ, hóa ra là anh em trơn trọi. Thơ bên đó dộ cồn cao nên không dám uống chớ gì? Đó là thơ thiệt đó. Bên này lâng lâng vậy chớ coi chừng thơ giả à. Chén vào ngộ độc chết toi. He he, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú. He he.

   Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Khà khà, ngứa bút viết chơi mà bác phân tích nào là “nhẹ lâng”, nào là “thơ hay”, “trữ tình”, “buồn” và “bâng khuâng”. Ui chà chà, bác đưa em lên đọt trụ điện thế này mát thì có mát nhưng dễ đen thui lắm à.

   Số lượt thích

   1. noname

    Dạ, sau khi đọc những dòng tin của anh “không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú” em chỉ kịp kêu lên như thế rồi.. ngất. Hehe
    Thôi không phá anh nữa để anh thư giãn cảm xúc dạt dào..làm thơ cho em đọc tiếp hen.

    Số lượt thích

 9. N2Y

  Chiều bên sông
  Con sáo sổ lồng
  Sáo mừng được sống
  Cuộc đời tự do

  Bay về chốn cũ
  Tìm bạn năm xưa
  Bến đời đã lỡ
  Sáo một mình chiều mưa

  Số lượt thích

 10. Viễn Khánh

  Sông trôi lặng lẽ êm đềm
  Câu thương câu nhớ bên thềm đợi mong
  Chiều nao chim sáo xổ lồng
  Bay về phương lạ, rồi không thấy về
  Bóng chao nghiêng cả triền đê
  Chiều ra sông vắng câu thề rưng rưng

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Cảm ơn cô em dễ thương. Hôm trước anh định nói một vài điều trong “Lời ngỏ” của em nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì thấy em đã nói hết những gì cần nói rồi.

   À, em nên chuyển nhà qua wordpress đi. Bên này, họ cung cấp nhiều tính năng như một website chính hiệu. Đặc biệt là “giã từ spam”.

   Số lượt thích

 11. Dạ Thảo

  Tự dưng nhớ một câu hát của Lan (trích đoạn Lan và Điệp): “…chiều chiều ra bến ngó mong rồi giận hờn con đò nhỏ, ngày mấy lượt sang sông sao Hồng Nhạn mịt mờ?”…

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Post author

   Chà, cô Thảo xuống xề nghe ngọt như mía lùi vậy. “Đây chút tiền mọn từ lâu em dành dụm, trao cho anh làm lộ phí đường xa…”. Hê hê, bao nhiêu? Đâu? Đưa coi. Chà, được đấy. Đổi sang USD cho dễ xài nhé. He he.

   Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Ừ, về hén. Về lái xe tăng băm nát bến sông như “đập gương xưa tìm bóng” được hông?

   Lâu quá bạn mới ghé chơi mà lại trúng vào dịp TP hơi bận nên trả lời muộn. Xin lỗi và mong bạn đến chơi thường xuyên!

   Số lượt thích

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s