Bạn sinh – Văn Công Hùng và đoản khúc cà phê

 • Trần Phan
https://i2.wp.com/vanconghung.vnweblogs.com/gallery/1026/nqt-vch%20%285%29.JPG

Văn Công Hùng

Kể ra cũng thấy lạ, gần đây, tôi hay dính với cái trang http://vanconghung.vnweblogs.com mà chủ nhân của nó là một người mà tiếng đã khét… nẹt trong giới văn tài. Tôi không biết cắt nghĩa thế nào về mối quan hệ giữa tôi (tức Trần Phan) và Văn Công Hùng.

Bà con? Không. Chả có tí máu nào.

Bằng hữu? Không. Tôi mới nứt mắt. Ông đã rụng gần hết tóc.

Nhậu hữu? Không, tôi chưa bao giờ bù hay khú hay một lần chiêm ngưỡng dung nhan thật của ông ấy, trừ một lần đang chạy xe bon bon trên đường Hùng Vương – Pleiku thì thằng bạn vỗ vỗ vai tôi nói Văn Công Hùng, Văn Công Hùng, tôi quay lại thì thấy một cái lưng bự chảng và một cái đầu trọc lóc. Hết.

Bạn văn? Không. Ông hành nghề thơ và báo (như bản sơ yếu lý lịch mà ông tự khai) còn tôi hành nghề phấn phiết. Ông, thơ thì Bến Đợi, Hát Rong, Hoa tường vi trong mưa, Gõ chiều vào bàn phím, Đêm không màu,… vang danh thiên hạ; báo thì đẻ sòn sòn ngày một với những bài viết đặc sắc về đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ và Tây Nguyên huyền thoại. Còn tôi, chẳng có một tí cháo lớ gì để đời.

Nói túm lại là tôi chẳng biết nói thế nào giữa tôi và ông nhưng để lấy một tư cách, tôi xin gọi ông là… bạn sinh vì ít ra ông và tôi cùng sinh ở một nơi hao hao giống nhau (nếu ông ta đẻ mổ thì tôi chả có một tư cách gì).

Khen Văn Công Hùng hóa ra vẽ thêm tóc cho cái đầu trọc đã quá nổi tiếng nên tôi chả dại đi làm cái việc này. Đọc Văn Công Hùng thì tôi đã chỉ đường, cửa nhà ông ấy luôn mở nên bà con cứ đến, ra về thì tiện gì lấy nấy (ông này rất hào phóng, he he). Ở đây, xin mời bà con, bằng hữu cùng tôi nhấm nháp một tí cà phê mà ông ấy pha. Kể cũng lạ, cái thức uống “màu đen có chứa chất caffein và được sử dụng rộng rãi” – wikipedia, lại là nỗi ám ảnh của không biết bao nhiêu người. Quen đến mức thấy nó bình thường. Bình thường độ mà dù có trễ giờ cũng kéo ghế, gác chân, kêu một ly đánh xoạch xoạch, húp cái rột rồi mới vác cái mặt ngái ngủ, hòa vào dòng người (cũng đang ngái ngủ) để đến nơi hành nghề. Ấy vậy mà ông Văn lại nâng nó lên thành triết và nghe đâu sắp sửa đổi, bổ sung để thành… học thuyết gì gì đó.

Nói thế đủ rồi, giờ nghe ông ấy nhé, nếu phê thì cũng ráng nhịn. He he

.

Đoản khúc cà phê

 • Văn Công Hùng

Tự nhiên đêm nay cứ bồn chồn thắc thỏm mà lại không… thèm rượu, vừa may có hai ông nghệ sĩ nhiếp ảnh rủ uống cà phê vào lúc… chín giờ tối. Hai ông nhiếp ảnh uống trà cung đình còn tôi chơi một ly đen nóng mười lăm nghìn, vừa nói chuyện lan man vừa nghĩ về… cà phê. Ví dụ ý nghĩ này vụt ra: Mấy ngày nay cà phê nhân rớt giá kinh khủng, thấp nhất trong vòng mấy chục năm nay, thế nhưng giá cà phê phin vẫn giữ như thế. Cà phê cóc vỉa hè sáu hoặc bảy ngàn, còn cái quán tôi đang uống đây là mười lăm ngàn một ly đen nóng…

Bây giờ tôi là một gã nghiện cà phê thứ thiệt trên xứ xở cà phê Pleiku. Làm gì thì làm, ăn sáng xong là phải có một ly, đen nóng, không uống cà phê sữa, cà phê đá, đơn giản là chỉ cà phê đen nóng mới lên hết chất cà phê. Giọt cà phê sánh đen như mắt con gái Pleiku, tần ngần vo lại, tích tụ, rồi nghi ngại thả mình rơi xuống ly, rụt rè lan vào đáy ly, cái ly được đặt trong một cái ống bơ nước nóng. Đơn giản vậy mà cà phê. Đơn giản vậy mà cuộc đời thăng hoa. Đơn giản vậy mà thổn thức bồn chồn nhớ. Đơn giản vậy mà bây giờ trên phố trên làng, ngập tràn khắp nước, nhấp nhô quán cà phê. Các vỉa hè Pleiku, mà chả Pleiku, vỉa hè khắp nước, bạt ngàn ràn rạt cà phê…

Cà phê nó không chỉ là cà phê, mà nó còn là văn hóa, là triết lý, là một cái gì đó bí ẩn trong cái khắc khoải nhớ thèm không cắt nghĩa được, cứ mang mang, cứ thắc thỏm, cứ bất an… nếu như mỗi ngày vì lý do gì đó chưa có một cữ ngồi cà phê. Tất nhiên để nâng lên tầm văn hóa cà phê, triết lý cà phê là cả một đoạn trường, không phải quán cà phê nào cũng đạt tới, và cũng không phải khách uống cà phê nào cũng có thể đạt tới. Thì lạ thế mới là… cà phê. Cả nghìn ông nghiện cà phê, may ra chỉ một ông lòng dạ can trường, sáng ăn tô cơm vợ chiên xong thì nhẩn nha trìu mến bưng ly cà phê vợ pha, thân thương ngắm vợ quần nhăn mặt mộc tất tả các công việc không tên buổi sáng, vừa uống vừa nhìn đồng hồ rồi thong thả dắt xe đi làm. Trời ạ, cuộc đời thanh bình đến thế thì thôi, hạnh phúc giản đơn sâu nặng đến thế là cùng. Nhưng còn chín trăm chín chín ông thì làm gì buổi sáng. Đơn giản vô cùng, họ ngạ ngật ở các quán cà phê quen. Uống cà phê là uống cái không khí cà phê, mà ta gọi sang trọng là văn hóa. Nó có văn hóa máy lạnh váy ngắn, có văn hóa lô nhô quán cóc, có văn hóa chân giầy và cũng có món chân đất co lên ghế. Vấn đề là anh hưởng hết những gì mà một ly cà phê và không gian cà phê ban cho anh, dâng tặng cho anh và nhiều khi là nó cũng… hành anh.

Tôi chỉ mê cà phê cóc, và chỉ có vài quán ở Pleiku này là tôi hay ngồi. Ở đấy chủ quán thuộc gu khách đến từng chi tiết nhỏ nhất, bao nhiêu cà phê, bao nhiêu nước sôi, hướng ngồi, chỗ ngồi, màu ghế, cho đến bình trà pha thế nào để không nhạt không đắng, cái tiếng hắt hơi khi ngụm cà phê đầu tiên chạm nhẹ vào lưỡi… nếu hôm nào không có tiếng hắt hơi ấy, thì hoặc là khách dở người, hoặc là cà phê dư hay thiếu gì đấy. Ôi chao ly cà phê trông đơn giản, tưởng như ai pha cũng được, ai dội nước vào cũng xong, thì nó lại cầu kỳ tinh tế đến từng chi tiết rất nhỏ. Thì đã bảo hàng ngàn quán cà phê, nhưng chỉ chừng nửa số ấy là có văn hóa, có triết lý cà phê, họ nâng việc pha chế, phục vụ, bán cà phê… thành nghệ thuật, một thứ nghệ thuật vô lượng vô hình mà chỉ ai thật sành, thật tinh tế mới cảm nhận được. Họ pha cà phê như một sự ngưỡng thánh, như tự mình dâng hiến, đắm say và sáng tạo, bí ẩn và thiêng liêng. Còn lại là làm cà phê, bán cà phê vì bởi… chả biết làm gì. Ngồi cà phê nhưng thực chất vì những giọt cà phê đen sánh thơm nồng nàn chỉ là một phần nhỏ. Phần lớn là ngồi nghe đời, nghe mình tan theo mỗi giọt cà phê, xem đời, xem mình trôi chầm chậm ngoài đường. Đấy chính là lúc con người minh triết thanh sạch nhất để cảm nhận cuộc đời, tự vấn chính mình, thắc thỏm xung quanh. Cà phê và không khí cà phê đã giúp con người làm được điều ấy. Có người bảo, uống cà phê phin kiểu Việt Nam là kiểu tiểu nông, của anh thất nghiệp, thừa thời gian, chứ còn ở đất nước công nghiệp hiện đại, họ uống cà phê hòa tan, nhanh chóng ực một nhát, rồi đi làm. Quả là cà phê là một thứ du nhập, nó vào Việt Nam theo dấu chân thực dân, nhưng rồi cũng như chiêng cồng, như ghè rượu, là những thứ mà người Tây Nguyên không làm ra được, nhưng khi mua về, đổi về, người Tây Nguyên đã biến chiêng cồng, biến ghè thành đặc sản của mình, nâng nó lên tầm văn hóa, bắt cả thế giới phải khán phục. Khi vào Việt Nam, cà phê đã được Việt hóa một cách thông minh và đầy bản sắc, phù hợp với phong cách Việt, không khí Việt. Chưa được thưởng thức hết cà phê trên thế giới, nhưng tôi đã uống cà phê pha kiểu Nga và một số nước Đông Âu, họ pha kiểu… cất rượu. Bỏ qua cái tao nhã, cái thư thái, cái chiêm nghiệm, cái lăn tăn sốt ruột, cái an nhiên tự tại, cái lắng sâu đợi chờ, cái nồng nàn tan chảy, cái thăng hoa hương vị, cái chìm đắm đen mê… những thứ làm cho cái thứ quả du nhập từ một nước xa xôi cách nửa vòng trái đất trở nên mê hoặc, hấp dẫn, đắm đuối… những gã đàn ông và cả những tha thướt đàn bà, khi được xay ra rồi cho vào phin, ngâm nước sôi, và lặng lẽ giọt…

https://i0.wp.com/vanconghung.vnweblogs.com/gallery/1026/275250-DSC03473.JPG

Cà phê cóc. Chỉ thế này mà hấp dẫn mà mê dụ

https://i1.wp.com/vanconghung.vnweblogs.com/gallery/1026/275249-DSC00884.JPG

Và đây, chứng minh sự mê dụ: Quán này mình hay ngồi, trong ảnh là các văn nhân tài tử Bình Định cùng GL đang nhân nhi cà phê vỉa hè (Có Nguyễn Thanh Mừng, Lê Văn Ngăn...).

Lịch sử loài người có hai phát minh vĩ đại để tăng chất lượng sống cho con người là sự phát minh ra rượu và… cà phê. Theo thần thoại Hy Lạp thì thần Dionidod là vị thần sáng tạo ra rượu. Nó giúp cho con người (nhất là tầng lớp bình dân) thăng hoa, tạm quên đi những gì đau khổ mà loài người đang và đã trải. Những bồng bềnh mênh mang, những ảo giác thánh thiện, những thăng hoa mây gió… giúp con người nhìn cuộc đời một cách thân thiện hơn, nhân hậu hơn, bao dung và cũng sắc sảo hơn. Cà phê thì ít nổi tiếng hơn rượu, nhưng sang hơn rượu khi nó sinh ra ban đầu là dành cho giới thượng lưu. Những tao nhân mặc khách, những văn nghệ sĩ trí thức, những lượt là thơm tho, những đầu mày cuối mắt, những trơn bóng khoan thai, những đăm chiêu trí tuệ và cả những tò mò khám phá…

Theo từ điển Wikipedia thì Cà phê là một loại thức uống màu đen có chứa chất caffein và được sử dụng rộng rãi, được sản xuất từ những hạt cà phê được rang lên, từ cây cà phê. Cà phê được sử dụng lần đầu tiên vào thế kỉ thứ 9, khi nó được khám phá ra từ vùng cao nguyên Ethiopia. Từ đó, nó lan ra Ai Cập và Yemen, và tới thế kỉ thứ 15 thì đến Armenia, Persia, Thổ Nhĩ KỳChâu Phi. Từ thế giới Hồi giáo, cà phê đến Ý, sau đó là phần còn lại của Châu Âu, Indonesia và Mĩ. Ngày nay, cà phê là một trong những thức uống thông dụng toàn cầu. và phía bắc

Hiện nay, cây cà phê được trồng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước xuất khẩu cà phê. Hạt cà phê được lấy từ hạt của các loài cây thuộc họ cà phê (Rubiaceae). Ba dòng cây cà phê chính là Coffea arabica (Cà phê Arabica) – cà phê chè – và Coffea canephora (Robusta) – cà phê vối cà phê mít – Coffea excelsa – với nhiều loại khác nhau. Chất lượng hay đẳng cấp của cà phê khác nhau tùy theo từng loại cây, từng loại hạt và nơi trồng khác nhau. Cà phê Robusta được đánh giá thấp hơn so với cà phê Arabica do có chất lượng thấp hơn và giá cả theo đó cũng rẻ hơn. Loại cà phê đắt nhất và hiếm nhất thế giới tên là Kopi Luwak (hay “cà phê chồn”) của Indonesia và Việt Nam. Đây không phải là một giống cà phê mà một cách chế biến cà phê bằng cách dùng bộ tiêu hóa của loài cầy. Giá mỗi cân cà phê loại này khoảng 20 triệu VND (1300 USD) và hàng năm chỉ có trên 200 kg được bán trên thị trường thế giới.

Không giống như các loại đồ uống khác, chức năng chính của cà phê không phải là giải khát, mặc dù người dân Mỹ uống nó như thức uống giải khát. Nhiều người uống nó với mục đích tạo cảm giác hưng phấn. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2005 của nhà hoá học Mỹ Joe Vinson thuộc Đại học Scranton thì cà phê là một nguồn quan trọng cung cấp các chất chống ôxi hóa (antioxidant) cho cơ thể, vai trò mà trước đây người ta chỉ thấy ở hoa quả và rau xanh. Những chất này cũng gián tiếp làm giảm nguy cơ bị ung thư ở người.

Tất nhiên ai cũng hiểu cà phê ngon nó không chỉ ở chất lượng ly cà phê, mà còn phụ thuộc vào gu khách uống, vào không gian, văn hóa, không khí, thói quen… bởi nếu chỉ cần chất lượng, thì rất nhiều người dư khả năng bỏ chục triệu bạc mua nửa cân cà phê chồn hảo hạng về tự pha. Thế mà số người làm thế rất ít, nếu không muốn nói là không có. Cũng nói luôn, với tư cách là một người nghiện cà phê sáng hơn một phần tư thế kỷ nay, tôi nghi ngờ cái gọi là cà phê chồn mà các quán thi thoảng trưng ra. Tất nhiên là có, nhưng không nhiều đến mức đi đâu cũng có, quán nào cũng giới thiệu trong menu. Theo tài liệu mà tôi dẫn trên kia thì mỗi năm cả thế giới chỉ có chừng hai trăm ki lô gam cà phê chui qua đít chồn trở thành đặc sản cho con người, khiến cho con người có thể vênh mặt khoe với bạn cái thú chơi cầu kỳ quái đản nhưng chưa chắc đã ngon (vì đã mấy ai được uống đâu?). Lại nhớ cụ Nguyễn Tuân sáng chế ra loại rau muống cạn bằng cách cắt sát đất đi rồi lấy cái vỏ ốc nhồi úp lên để khi nó lên thì cứ non nhểu trắng hếu cuộn tròn trong vỏ ốc. Thì cụ nghĩ ra thế, tả ra thế, viết ra thế, chứ những người sành ăn nói ngay rằng nó không ngon, nó không còn là rau muống nữa, nhưng vẫn phục sự tưởng tượng của cụ, thế thôi.

https://i1.wp.com/vanconghung.vnweblogs.com/gallery/1026/nqt-vch%20%284%29.JPG

Đây là cà phê không... cóc, tức là nhà hàng. Hai gã đầu, một bạc, một trọc, ngồi uống cà phê như đang... họp.

Đọc văn học Anh, Nga, Pháp… thấy nhắc đến những quán cà phê đầy ấn tượng. Nơi này Gô Gôn đã ngồi, chỗ nọ Ban Zăc đã duỗi chân, bàn đằng kia là Đich Ken kê bút… chao ơi là sung sướng ngất ngây con gà tây, chỉ mong ước một lần đến. Rồi trong nước những là cà phê Lâm, cà phê Giảng, cà phê Quỳnh Bát Đàn ở Hà Nội, cà phê Thọ, cà phê Chiều, cà phê Bến Nghé ở Huế, rồi những gì gì cà phê mà nhắc đến địa danh ấy là người ta nhớ ngay đến quán cà phê ấy. Bởi nghĩ cho cùng, đến một nơi lạ, sau một ngày khám phá thăm thú, thì buổi tối việc duy nhất tao nhã mà ta làm là kiếm một quán cà phê nổi tiếng, ngồi nhâm nhi thư giãn và ngẫm nghĩ. Nổi tiếng không có nghĩa là to lớn hiện đại, mà là bản sắc và thời gian, là cái gu cái không khí, là cái tinh tế dịu nhẹ tôn trọng khách, gần gũi thân thiện và lại cởi mở khát khao, vậy nên nhiều quán “nổi tiếng” mà nhiều khi chỉ kê vừa đủ 4 cái bàn nhỏ cho chưa đầy hai chục người ngồi…

Cái tiếng nhiều khi nó vượt qua chất lượng. Tôi đã uống cà phê Lâm Hà Nội. Quán cà phê này nổi tiếng khiến bất cứ ai đã đến Hà Nội là phải tìm đến. Nhưng chất lượng cà phê không đi cùng với cái danh. Bù lại đến đây ta gặp rất nhiều danh tiếng chữ nghĩa Hà thành túm tụm, lưng cọ lưng, vai kề vai vì… quán chật. Nơi đây các danh họa Việt Nam Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng, Dương Bích Liên… đã ngồi mòn hết cả thời tuổi trẻ của họ. Ngồi tán gẫu rồi hứng lên là vẽ, có gì vẽ nấy. Vẽ xong để lại cho chủ quán… gán nợ. Về sau ông Lâm này trở thành nhà sưu tập tranh nổi tiếng Việt Nam. Bây giờ nơi đây vẫn đông các “hảo thủ”, các danh nhân Hà thành sáng sáng đến… hành lễ cà phê.

Thì ra cà phê nổi tiếng có khi lại nhờ vào… khách uống.

Nhớ có hồi cà phê Trăng ngàn đường Trần Hưng Đạo Pleiku rất đông nhà văn nhà báo tụ tập mỗi sáng. Cứ lần lượt đến rồi đi, ai đến sau trả tiền. Sau này ông chủ đi ra nước ngoài, quán sửa lại, tự nhiên cánh nhà văn nhà báo lảng đi đâu cả. Trước đấy là Kim Liên. Ông Giáp chủ quán Kim Liên là người đã gắn cả cuộc đời với cái danh Kim Liên, không biết vô tình hay hữu ý, nhưng có một thời, bất cứ văn nghệ sĩ nào đến Pleiku đều được ông mời về nhà, nhẹ nhàng thì cữ cà phê sáng, nặng hơn đậm hơn thì đãi cơm rượu. Các ông Nguyên Ngọc, Hữu Thỉnh, Nguyễn Khắc Trường, Trung Trung Đỉnh, Thái Bá Lợi… đã đến đây, các vị Trần Thu Hà, Trần Tiến, Nguyễn Chánh Tín, Trần Hiếu… đã ghé đây. Cũng không hiểu trong nhà ông có ý thức sưu tập không, chứ cứ mỗi ông mỗi bà đến ông chụp một kiểu ảnh thì giờ cũng kha khá một gian trưng bày lớn.

Thế nên trong tháng tư này có 2 sự kiện cà phê tại Pleiku, một là đêm giao lưu “Pleiku- cà phê và tôi” và hai là “Đêm cà phê Pleiku 2010”. Đêm đầu với sự tham gia của trên trăm khách mời gồm các chủ quán cà phê, những quán cà phê có triết lý, có văn hóa cà phê theo quan niệm của ban tổ chức, các văn nghệ sĩ, nhà báo, trí thức, các quan chức thành phố, và đặc biệt là các… “tông đồ” cà phê, những người đã mài mòn mình trên ghế cà phê, những người “nghe” được giọt cà phê đi, trôi, chảy, tan, hòa…, những người thấy được hồi quang của cà phê từ mắt người đối diện và đếm được những khoảnh khắc trường tồn từ sự tí tách khúc xạ của quánh đen cà phê… Đêm sau đó sẽ tổ chức vô cùng hoành tráng tại quảng trường, sẽ có khoảng vài nghìn người yêu cà phê tham gia thưởng thức. Khoảng hai chục quán cà phê sẽ bán đồng hạng giá 3.000đ.00 ly, sẽ rợp trời cà phê với không khí cà phê, hơi thở cà phê, luênh loang cà phê, chan hòa cà phê… không gian cà phê sẽ đặc quánh đêm này với tất cả ám ảnh cà phê, nôn nao cà phê, rạo rực cà phê quyện vào trai tài gái sắc, quyện vào hào hoa phong nhã, quyện vào sâu lắng, quyện vào dư ba…

Cũng không dễ gì để trở thành một “môn đồ” cà phê, nhưng đã nghiện nó rồi, tôi còn thêm một kênh cảm xúc là tự hào về nó…

Đêm 19/ 3/ 2010

Advertisements

33 thoughts on “Bạn sinh – Văn Công Hùng và đoản khúc cà phê

 1. Văn Công Hùng

  Ơ thế chú ở Pleiku à?
  Sáng thứ 7 chủ nhật nào, từ 8h30 đến 10h30 tớ đều ngồi (cùng vợ) cà phê 140 Lê Lợi. Ngày đi làm thì đầu giờ tớ ngồi ngay vỉa hè Nguyễn Du, gần phòng làm việc- gần như không đổi, có đứa nào mời hoặc rủ thì tớ cũng bảo về đấy. Lúc nào tiện, ghé lại cùng ngồi nhé.
  Nếu rỗi, tối 6/4 đến quán Hoàng Lan, 76 hay 67 Wừu gì đấy, đêm ấy bọn tớ bày trò trò chuyện cà phê ở đấy. Giấy mời có hạn (vì có quà) nên nếu không có giấy cũng cứ đến, ngồi phía ngoài, có màn hình chiếu ra ngoài (và phải trả tiền, còn ngồi trong không phải trả), sau đó đêm 10/4 ra quảng trường dự một đêm cà phê đồng hạng 3000đ ly.
  Cám ơn về cái sự đã phổ biến bài này về đây dù… chưa bán được, nhưng chả sao, có những thứ hoành tráng hơn… NB. Chúc vui và khỏe nhé.

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Tác giả bài viết

   Chà chà, úi chà chà, đích thân bác Hùng qua đây ký roẹt roẹt mấy cái xác nhận là bài này có Product Key hẳn hoi chớ chả phải hàng bẻ khóa kèm trojan của mấy tay hacker làm em sướng ngất ngây con gà tây luôn. Cảm ơn, cảm ơn bác.

   Em không ở Pleiku nhưng vì có duyên nợ (theo cả nghĩa đen và nghĩa… trắng) nên cứ thọt lên thọt xuống. Mỗi lần ở đó, sáng nào em cũng thiền tại vỉa hè tại Thu Hà, đối diện với trụ sở đoàn nghệ thuật Đam San. Cà phê phải nói là tuyệt! Cảm ơn bác đã tiết lộ danh tánh và cả… lộ tánh. Thế nào em cũng bò tới để tận tay sờ cái đầu trọc nổi tiếng của bác để cho văn của mình hay hơn. Khà khà.

   Số lượt thích

 2. Nguyễn Thuận Phong ^SGK^

  Dạo này anh Phan tung chưởng lẹ quá, SGK vặn hết ga chạy theo mà vẫn hít bụi mù mịt!
  Cà phê, phải nói là văn hóa cà phê mới đúng là cái thứ làm người ta ghiền nhiều nhứt (ngang ngửa với bia rượu). Quán cà phê (có thể là quán sang trọng máy lạnh hay giản đơn là quán cóc khiêm tốn bên vỉa hè) là nơi khơi mào cho rất nhiều câu chuyện, muốn biết cái gì cứ việc ngồi đồng ở chốn ấy!
  Có mấy câu rất hay của một số vị nổi tiếng nói về cà phê, SGK mò được trên mạng gửi tặng anh Phan đọc chơi:
  – Napoleon Bonaparte: “Không có cà phê chính trị chỉ còn một nửa”
  – Honore De Balzac: “Khi chúng tôi uống cà phê, các ý tưởng xuất hiện như đi diễu hành trong quân đội”
  – Joham Sebastian Bach: “Không có cà phê buổi sáng, cuộc đời tôi khó khăn và vô vị…”
  Bonus thêm 1 bài viết cách đây hơn 2 năm của SGK nhé:
  http://vn.360plus.yahoo.com/banhcanhcaloc_hue/article?new=1&mid=15

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Tác giả bài viết

   Cảm ơn chú quá xá, lần nào chú tới cũng mang theo lỉnh kỉnh quà cáp làm anh ngại hết sức nhưng cũng ưng cái bụng hung. Đúng là văn hóa cà phê, triết lý cà phê, cà ở chỗ phê, phê ở chỗ cà. He he.

   Cà phê đúng là muôn màu muôn vẻ chú nhỉ. Bài viết của chú tuy ngắn nhưng cái cách mà chú uống cà phê cũng thú ra phết. Hẹn chú một dịp nào đó sẽ cùng nhâm nhi ngắm mấy em chân dài trên Trường Tiền.

   Số lượt thích

 3. mien

  Bàn về cà phê, mình nhớ lại cái thời còn khó khăn ở BMT, hồi ấy miếng cơm trắng là ước mơ và đôi khi thèm lắm. Không mấy khi được ăn cơm trắng. Đồng lương hằng tháng chẳng có bao nhiêu mà phải trang trải bao nhiêu thứ nên việc uống cà phê là một vấn đề cần tính toán chu đáo. Cuối tháng đến lúc cạn tiền, 4, 5 thằng bàn nhau đi vay tiền mấy thằng không cà fê, mỗi thằng vay 2 đồng. Ra mậu dịch quốc doanh cuối đường Quang Trung: Cơm 2,5 đồng/đĩa, phở 2 đồng/tô, cà phê 8 hào/ly. Tôi góp thêm 5 hào và chọn cơm, mấy thằng khác chọn phở, riêng thằng Hà Thúc Công chọn 2 ly cà phê và thuốc lá. HTCông là tay ghiền cà phê số 1. Mỗi ngày hắn có thể ra quán uống 10 cử cà phê, có bao nhiêu tiền chỉ dành để uống cà phê chứ nhất định không bao giờ ăn cơm, ăn phở quốc doanh, chỉ ăn cơm tập thể mà thôi. Đã hơn 30 năm, đến bây giờ Công đã về Huế và hắn cũng như thế. Bất cứ ai mời đi uống cà phê, bất cứ giờ nào hắn cũng có thể uống cà phê một cách hứng thú. Hắn nghèo nhưng thỉnh thoảng vẫn dẫn vợ con đi uống cà phê ở phòng trà Hawai với giá 70 ngàn đồng một ly. Thuở còn sinh viên nhà hắn là quán cà phê Ngọc nỗi tiếng tại số 18 đường Nguyễn Huệ – Huế có lẽ vì thế mà hắn uống cà phê rất sành điệu và đâm ra nghiện ngập nặng. Qua bài viết này của TP giới thiều bài viết quá tuyệt vời của Văn Công Hùng mình xin góp nhặt vài lời với các bạn. Qua bài Đoản khúc cà phê tự nhiên lại thèm cà phê dzồi đây.
  Chiều ni có lẽ phải mời Cụ Vĩnh Ba vào quán Cà phê để làm vài be cho đở thèm.

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Tác giả bài viết

   Vui quá, mấy hôm nay vắng bác, nhà cửa sờ đâu cũng thấy lạnh ngắt. Ủa, mà mấy hổm rày bác lặn đi đâu mà không thấy cả phao tăm lẫn phao… câu rứa hè? Nghe bác kể lại khúc đời khó khăn mà thấy… vui vui. He he. Đặc biệt là em ấn tượng với ông bạn Hà Thúc Công của bác. Mỗi ngày chích trên 10 choát cà phê. Bái phục bái phục! Nghiện cà phê đến thế là cùng. Mê cà phê đến thế là thành phê tiên rồi. He he.

   Cứ mỗi lần đi nhậu là bác quăng cho em cục lơ bự chảng rứa là mần răng hè?

   Số lượt thích

   1. mien

    Mien xai nầm nhớn dzồi. Hôm qua thèm cà phê quá bèn đi với Cụ Ba nàm mấy be mà quên mất Chần Phan. Thế chiều ni Mien tui chân chọng mời Chần Đại Hiệp quan lâm đến tư dinh của Hội Đại Nhậu để nàm vài ni Giôn bờ nu. Muốn biết thêm chi tiết xin vui nòng soạn tin nhắn: Hờ đờ nhờ dấu cách Ri bi en dấu cách Âu kiu và gửi về 1900.1009.

    Số lượt thích

    1. Trần Phan Tác giả bài viết

     Đúng đúng, bác mần rứa coi bộ không bui. Thâu rầu, bác gọi Chần Đại hiệp là bỏ mẹ em rầu. Ngừ ta nghe thì cừ em chết.

     Chô cha, bác dạo này voách ghia gúm. Em nhắn tin theo cú pháp bác chỉ thì nhận được tin nhắn trả về: Chào mừng bạn gia nhập câu lạc bộ Búi Bèng Beng. Rứa là mần răng?

     Số lượt thích

 4. Viễn Khánh

  Cái blog của anh Phan sắp đem đi cạnh tranh với WikiPedia được rùi! Từa lưa thứ, từ văn chương, thi phú, tới họa, tới triết, tới sinh, tới… giờ thêm cà phê cà pháo nữa.
  Anh Phan đó nha! Phải cái tội đam mê nhiều thứ quá! Tham lam quá! Và… phục anh quá! Hihi…

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Tác giả bài viết

   Nói vổng lên cũng vừa vừa chứ. Út với chú Ku cứ thi nhau vổng kiểu này thì anh với bác Miên chạy mất dép. Chắc anh em mình phải đu theo hai bác Miên, Ba kiếm ké một ly.

   Số lượt thích

  2. mien

   Viễn Khánh chắc nhầm lẫn hoặc TP chỉ còm riêng cho VK thôi, chứ trên cái bờ lốc này thì đúng là có văn chương, thi phú, tới họa, tới triết, tới cà phê chứ cà pháo thì có thấy đâu. Đặc biệt chuyện sinh đẻ lại tuyệt nhiên không thấy, hay là TP dấu diếm bà con chăng??? VK chỉ giùm.

   Số lượt thích

   1. Trần Phan

    Nỏ nỏ em nỏ —> No I’m not, he he, bây chừ em mới biết là tiếng Anh có gốc gác từ tiếng Huế của bác Miên, bác Ba và chú Ku.

    He he, Bác gắp cho em một cục lửa cầm phỏng tay luôn. Làm gì có chuyện dấu diếm hay còm riêng gì ở đây. Chà!

    Số lượt thích

    1. Viễn Khánh

     Anh Phan nói sai rùi. Tiếng Nhật mới có gốc gác từ Huế cơ. Chuyện là như ri. Trong quá trình đi tìm gốc gác tiếng của nước mình, một hôm, các nhà khoa học người Nhật lạc vào Việt Nam, họ nghe được câu chuyện sau giữa hai người:
     “Mi đi mô ri?
     Tau đi ra ga
     Mi đi ga chi?
     Tau đi ga ni
     Ga chi như ri?
     Tau đi nghe mi…”
     Họ vỗ đùi cái đét, Ồ, thì ra gốc gác tiếng Nhật là ở xứ Huế của Việt Nam!

     Số lượt thích

      1. Nguyễn Thuận Phong ^SGK^

       Thì ra là vậy. Hèn chi ở Huế hay thường gặp khách Nhật Bổn. Tưởng là họ đi du lịch, hóa ra là “hành hương về nguồn” hì hì

       Số lượt thích

 5. Trang Nhung

  N đọc nhiều bài ở trang đó rồi công nhận văn hay chữ tốt nhưng trông cái đầu trọc của tay này giống đại ca quá. Không biết có dính dáng gì đến 5 Cam hay Dung Hà không. híi

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Tác giả bài viết

   Lại thêm một người nữa đòi sờ cái đầu trọc có cả mây và đất của Pleiku. Khà khà, vừa rồi lão ấy mới đẻ một bài thơ mới toanh (Hầu bóng) có câu “tí tách tuổi nảy mầm trên tóc”,…

   Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Chết chết, “Đoản khúc” chớ không phải “đoàn khúc” he he. Ổng mà nghe được, tức lên, quăng cho cây bút là chú lòi mắt như chơi.

   Ủa ủa, dragonfly bao nhiêu tuổi mà đẩy một phát lút cán lên hàng chú vậy cà. Chậc! Buồn ghê. Mà đứng lại cho chú hỏi thăm chút coi, cháu con ai? nhà cháu ở đâu. Hì hì.

   Số lượt thích

 6. Dạ Thảo

  Viễn Khánh :
  Cái blog của anh Phan sắp đem đi cạnh tranh với WikiPedia được rùi! Từa lưa thứ, từ văn chương, thi phú, tới họa, tới triết, tới sinh, tới… giờ thêm cà phê cà pháo nữa.
  Anh Phan đó nha! Phải cái tội đam mê nhiều thứ quá! Tham lam quá! Và… phục anh quá! Hihi…

  Nghe Út, anh Phong, anh Phan rơm rả về VCH, nghe mà tức cười, chị Thảo ngồi cười hí hí, háhá, bỏ quên mọi sự trên đời…

  Số lượt thích

 7. lexuyen

  Cũng không dễ gì trở thành một “môn đồ” cà phê (Văn Công Hùng. Đúng vậy, em và cà phê đứng ở hai “chuyến tuyến” khác nhau.
  Văn của Văn Công Hùng tuyệt quá. Ở đây chưa bàn đến cấp độ chịu khó tìm tòi, quan sát, trải nghiệm và cái tình đối với đề tài cà phê mà lối hành văn thật ấn tượng, đọc thấy dường như là Nguyễn Tuân nhưng lại không phải là bác Nguyễn, có cái gì đó da diết, uyển chuyển…Đọc rồi cũng mong mình một lần được thưởng thức trọn vẹn văn hóa cà phê.
  Cảm ơn anh Phan rất nhiều về bài giới thiệu này. Đọc mà gật gù cái đầu mãi

  Số lượt thích

  1. Trần Phan Tác giả bài viết

   He he, ông này tóc và văn tỷ lệ nghịch với nhau. Văn ổng dài hơn tóc nhiều và cũng chính thế nên mới là Văn Công… He he, nghe jang hồ đồn ổng tên thật là Ksor Hùng hay Y Hùng gì gì đó. Hông biết phải hông nữa. He he.

   Số lượt thích

 8. lexuyen

  Chết rồi! Em oánh máy nhằm rồi anh Phan ơi! Em mở mà quên đóng rồi. “Chiến tuyến” chứ không phải là “chuyến tuyến”. Cố mà hiểu nhé!

  Số lượt thích

  1. Trần Phan

   Bạn theo đường link tôi đã dẫnở trên để đến nhà tác giả VCH. Nghe nói bác ấy rất hào phóng. Ai đến chơi khi về cũng có quà, thân tình thì chai Chivas, trung trung thì sọt bia, sơ sơ thì cũng mấy ký cà phê mang về. Khà khà.

   Số lượt thích

 9. Pingback: Làng cà phê Trung Nguyên… « Trần Phan

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s