Siêu giả

 • Trần Phan

Sáng nay, đọc lướt qua các tin tức, Trần Phan tôi khựng lại trước một cái tít “Phát hiện đậu Hà Lan giả ở Trung Quốc” của tác giả Lê Loan đăng tải trên thanhnienonline. Cái chữ “giả” thì quá đỗi bình thường nhưng nếu gộp ba chữ “đậu Hà Lan” đứng trước thì mới thành chuyện. Tôi nói vậy nghe có vẻ dở hơi. Chuyện làm giả, làm nhái các kiểu mẫu của các nhà sản xuất có uy tín trên thế giới thì ở đâu cũng có; đặc biệt là những sản phẩm như Dream, Wave, Win, Nokia,… made in Húnán, Guǎngdōng, Hǎinán, Zhèjiāng,… hiện đang tràn ngập trên thị trường thì càng xưa hơn Diễm. Ấy thế mà tôi sốc. Sốc thật sự. Trước đây là “trứng gà”, còn bây giờ là “đậu hà lan” hỏi không sốc sao được.

Không nói đến chuyện chất lượng hay đạo đức, và tôi cũng không biết là làm giả các mặt hàng xe máy, điện tử có khó không nhưng là dân sinh học, tôi biết làm giả “trứng gà” và “đậu Hà Lan” là chuyện quá sức phi thường. Công trình mà tôi tưởng có chăng là của vài trăm năm nữa ấy mà lại công bố tại hai cơ sở sản xuất nhỏ ở Hành Dương,  tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc thì đúng là nằm mơ giữa ban ngày.

Véo đùi hai cái để biết mình còn thức, tôi đọc tiếp: “đậu Hà Lan khô được đổ vào các bình nước lớn có pha phẩm màu xanh và sodium metabisulfite, một chất phụ gia có chức năng tẩy trắng và bảo quản. Sau một thời gian, hạt đậu trông tươi mây mẩy và có màu xanh bắt mắt. Trong sản xuất thực phẩm, cả hai loại hóa chất trên đều bị cấm vì phẩm màu xanh có thể gây ung thư, còn sodium metabisulfite ức chế khả năng thu nạp canxi của cơ thể”.

Hà hà, hóa đậu Hà Lan giả này lại chính là đậu… Hà Lan. Đọc xong, tôi đâm nghi ngờ tôi cũng là giả nốt. Chết thật!

.

Phát hiện đậu Hà Lan giả ở Trung Quốc

Truyền thông Trung Quốc hôm 31.3 đưa tin nhà chức trách tỉnh Hồ Nam vừa phát hiện hai cơ sở sản xuất đậu Hà Lan giả, chứa chất độc hại cho sức khỏe. Loại đậu giả này bị phát hiện lần đầu tiên vào ngày 17.3 tại thành phố Trường Sa, Hồ Nam, theo tờ China Daily. Cơ quan chức năng sau đó đã lần ra nguồn gốc của sản phẩm này tại thành phố Hành Dương cùng tỉnh.

Ngày 24.3, các thanh tra ập vào hai cơ sở ở Hành Dương và bắt quả tang các công nhân đang chế biến loại đậu này. Đậu Hà Lan khô được đổ vào các bình nước lớn có pha phẩm màu xanh và sodium metabisulfite, một chất phụ gia có chức năng tẩy trắng và bảo quản. Sau một thời gian, hạt đậu trông tươi mây mẩy và có màu xanh bắt mắt. Trong sản xuất thực phẩm, cả hai loại hóa chất trên đều bị cấm vì phẩm màu xanh có thể gây ung thư, còn sodium metabisulfite ức chế khả năng thu nạp canxi của cơ thể.

China Daily trích báo cáo của cơ quan an toàn thực phẩm Hồ Nam cho hay: “Loại đậu này có màu xanh bất thường và nặng mùi. Sau 20 phút luộc bằng nước sôi đậu không chín nhưng nước nấu có màu xanh đậm”.

Một số chuyên gia nói loại đậu này đã xuất hiện ít nhất 3 năm nay và từng bị phát hiện ở tỉnh Quảng Đông.

Lê Loan

Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn

Advertisements
 1. lexuyen
  03.04.2010 lúc 16:25

  Anh Phan ơi! Không chỉ có đậu Hà Lan giả đâu! Báo chí đang đăng là khô mực người ta đang là giả kia kìa! Họ làm bằng dây thun đấy ! Ăn vào cũng khó mà phát hiện ra. “Tài đến thế là cùng. Tiên sư anh Tào Tháo!”

  • 03.04.2010 lúc 16:32

   Chào bạn lexuyen! Trần Phan rất vui vì bạn đến chơi. Nhiều lúc mới thấy bạn, định hỏi thăm mấy câu, quay qua quay lại thì bạn đã đi mất. Hì hì.

   Về chuyện làm giả, nếu khô mực mà làm bằng dây thun thì đúng là “khô mực giả” thật. Còn “đậu Hà Lan giả” ở đây được làm bằng chính… đậu Hà Lan (theo bài báo) thì giả thế quái nào được. Có chăng là thực phẩm nhiễm độc,… hoặc có ối từ khác để dùng. Tiên sư anh… nhà báo. Hì hì.

 2. Trang Nhung
  04.04.2010 lúc 14:42

  Dạo này ông rảnh rỗi nhỉ. Chuyện thật nực cười. trứng do gà đẻ ra mà bảo là trứng gà giả. Còn không biết nghĩ sao mà hồi H5N1 rộ lên từ gia cầm (gà) rồi thủy cầm (vịt). botay.com.vn

  • 04.04.2010 lúc 15:38

   Cũng không rảnh rỗi mấy. Tại không ngủ được nên ngứa tay gõ chơi vậy mà. Cuối tuần lãng sờ mạn nhé!

 3. dragonfly
  06.04.2010 lúc 13:03

  Oa oa hồi gờ nghe trứng gà giả cứ tưởng người ta làm giả. Hóa ra hok phải. là do gà đẻ ra mừ.

  • 06.04.2010 lúc 14:18

   Đúng đúng, do gà đẻ nên chẳng biết sao lại gọi vậy. Chắc là gà giả. Hi hi.

 1. No trackbacks yet.

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s