Trang chủ > ngẫm và nghĩ..., Trần Phan viết... > Uống rượu với tú tài cũ

Uống rượu với tú tài cũ

  • Trần Phan

Phan có cái tính la cà bẩm sinh, lớn lên lại nhiễm thói nhiều chuyện. Ấy thế nên làm việc gì cũng chẳng đến đầu đến đũa. Hôm trước, đang kể chuyện uống rượu với mấy ông anh ở quê thì thằng bạn đến rủ đi chơi thế là quên hết… Kể đến đâu rồi nhỉ? À đến đoạn đi mua rượu…

…Ở nhà chờ mãi không thấy Phan về nên anh Bảy sai con út chạy đi kêu. Thế có chết không?

Cầm chai rượu về tới đầu ngõ đã ngửi mùi cá nướng thơm phức bay ra cùng với tiếng anh Tư tú tài:

– Cái thằng mắc dịch! Không biết chết rấp ở cái xó nào? Đây lại nhà con Sáu có ba bước chân mà nó đi một buổi.

https://i0.wp.com/files.myopera.com/Hoang%20Ngoc%20Hung/blog/TU%20TAI%201.jpg

Chứng chỉ tú-tài phổ thông

– Đây! Về rồi. Anh Tư qua hồi nào?

– Hồi… sáng chớ hồi nào. Mày không về kịp tao cưa mất một khúc rượu thuốc của anh Bảy mày. Mẹ! Thằng Bảy bảo tao cứ uống đi nhưng con mắt nó cứ ngó chừng lườm lườm phát bực. Đứng coi! Sao tao thấy thằng nào lên phố cũng sang ra mà mày tèm hem vậy?

– Tại nó ngu. Lúc nào cũng chỉ có sách với vở, chả biết cái con mẹ gì?

– Thôi thôi hai ông anh. Bữa nay về uống rượu chứ không phải nghe chửi. Chà! Con cá tràu to quá, chừng này rượu đủ không?

Anh Bảy ngó cái chai:

– Mày mua rượu về cho thằn lằn uống à? Ngồi xuống! Ngồi xuống đây! Không thì thằng Tư nó làm sạch hũ bửu bối của tao. Uống đi mày! Khà! Cá này tao nuôi nhưng sao tao thấy nó không ngon bằng cá hồi xưa tao đi câu. Hồi đó,…

– Thôi thôi ông ơi! Hồi đó, hồi đó… Cà lăm nó vừa vừa thôi, để thằng Ba uống rượu. Uống đi mày! Hồi đi học, tao đã biết uống rượu Tây. Sau giải phóng, tao đi làm mướn khắp cùng, đến đâu tao cũng kiếm rượu nhưng không đâu ngon bằng rượu quê mình. Có điều uống ở đây, nhìn cái mặt thằng Bảy là nuốt không vô. Khà!

– Mẹ kiếp! Thế thì thằng nào chiều chiều cứ gọi tao cà khịa. Yếu thì đừng ra gió. Mới hôm kia, uống có chút chút mà chui vô đầu giường ỉa một đống. Đã thế, con vợ nó còn chửi tao. Khà! Kệ mẹ nó! Khà! Uống đi! Sao mặt mày nghệch ra như trẻ ngồi bô thế.

– Cái thằng… Khà!. Còn thằng Ba nữa! Tao thì tao không tin cái lũ trí thức rởm của mày. Khà! Lúc nào mặt cũng đăm đăm chiêu chiêu như đang nghiên cứu. Nghiên cái con mẹ gì. Dạo này đi đâu tao cũng nghe tiến sĩ này, thạc sĩ kia. Nhiều vậy, mai mốt chở về vài xe tải để tao đắp đập. Uống đi! Khà! Hức!

– Hai ông đúng là dở hơi. Khà! Giáo dục là quốc sách, dân ta nhận thức cao, người người đi học, nhà nhà đi học, trí thức cao nhiều là phải. Nói thiệt hai ông bỏ qua cho tui. Hai ông nghe vậy đã không mừng thì thôi lại ôm cái bằng tú tài của chế độ cũ mà ca cẩm. Khà!

– Này này! Mày bữa nay lớn lối hè. Khà! Nói chi đâu xa, thằng Tèo con tao đây học hành chi đâu, tao nói hết cách nó cũng không học, suốt ngày ăn chơi lêu lổng. Tao tưởng chỉ có nước cho nó đi làm mướn kiếm cơm vậy mà cũng đậu tú tài; thi đại học cho vui mà loay hoay cũng có trường gọi nó đi học… Khà! Chả bù cho tao với thằng Tư ngày xưa, từ lớp đệ nhị (11) lên lớp đệ nhất (12) phải thi cho qua tú tài I, học thấy chết mà rớt hơn sung, cả lớp không qua được lấy một nửa…

– Tao học sau nhưng anh Bảy mày rớt nên học lại với tao. Khà! Thế chưa ăn thua đâu. Lớp đệ nhất của trung học đệ nhị cấp mới là trần ai cuốc chĩa. Thi tú tài II, nhiều thằng học đến ngất ngơ, dở điên dở khùng vậy mà rớt vẫn cứ rớt. Chỉ có khoảng một phần ba là qua được. Đâu như bây giờ trường nào cũng gần 100%. Giỏi phát ớn! Khà!

– Hỏi thiệt tình! Có phải tại ngày xưa các ông anh học dở quá hay không? Thi tú tài đâu mà ghê gớm vậy?

– Ghê gì? Phải vậy mới kiếm ra thằng giỏi để học lên cao chứ. Cấp bằng chứ có phải phát bằng đâu. Thôi dẹp mẹ nó cho rồi. Uống đi! Khà! Hức! Lâu quá rồi mới gặp nhau phải không mày. Hức! Uống nữa đi! Khà…

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s